Brudirect: Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và văn hóa với Brunei

29/08/2016 21:07

Trang Brudirect (Brunei) dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm chính thức Brunei cho biết, ông mong muốn nhìn thấy sự tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư và văn hóa giữa Brunei Darussalam và Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman do  Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah chủ trì, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác văn hóa cũng như kinh tế và thương mại sẽ đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn và thúc đẩy các trao đổi song phương, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman.

Chủ tịch nước cũng ca ngợi tình bạn thân thiết và mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. “Mối quan hệ giữa hai đất nước chúng ta đã phát triển ngày càng mạnh mẽ. Các mối quan hệ chính trị gắn với các cuộc họp và các chuyến thăm cấp cao thường xuyên”, chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng ca ngợi mối quan hệ hợp tác ngày càng được tăng cường giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, nông nghiệp và thủy sản với những kết quả hữu hình. “Hai đất nước chúng ta đã hợp tác chặt chẽ để tối đa hóa sức mạnh của mỗi nước cũng như các lợi thế bổ sung của chúng ta trong các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, thủy sản, năng lượng, dầu khí, giáo dục và đào tạo”, chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman trong khi Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah ibni Al-Marhum Sultan Haji Omar 'Ali Saifuddien Sa'adul Khairi Waddie đang lắng nghe.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman trong khi Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah ibni Al-Marhum Sultan Haji Omar ‘Ali Saifuddien Sa’adul Khairi Waddie đang lắng nghe.

Bên cạnh quan hệ song phương, chủ tịch nước cũng đề cập đến sự phối hợp chặt chẽ của hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN và Liên Hiệp Quốc. “Chúng ta đã hợp tác cùng nhau trong các nỗ lực chung nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN mạnh mẽ và thống nhất, đóng một vai trò trung tâm trong kiến trúc khu vực”, chủ tịch nước nhấn mạnh trong khi lưu ý rằng việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới sẽ cho phép hai bên chia sẻ các cơ hội và lợi ích chung trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Tầm nhìn Quốc gia 2035 đang được đưa ra bởi Quốc vương sẽ đưa Brunei trở thành một trong các quốc gia hàng đầu thế giới với chất lượng cuộc sống cao và chính sách phúc lợi xã hội lý tưởng. “Những nụ cười thanh thản và rạng rỡ của người dân Brunei là minh chứng sống động nhất về sự thành công, hạnh phúc và thịnh vượng của Brunei dưới sự lãnh đạo của Quốc vương”, chủ tịch nước phát biểu.

Hữu Thiên (Theo Brudirect)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video