‘Brexit là lỗi của ông David Cameron’

30/06/2016 11:24

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker giận dữ “phản pháo” ông David Cameron, cho rằng chính Thủ tướng Anh mới là nguyên nhân dẫn tới Brexit chứ không phải chính sách nhập cư.

Hôm qua 28/6, sau cuộc gặp ảm đạm giữa Thủ tướng Anh David Cameron và lãnh đạo các quốc gia châu Âu khác, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã giận dữ tuyên bố rằng không phải chính sách nhập cư của EU, mà chính ông David Cameron mới là người có lỗi đối với Brexit.

‘Brexit là lỗi của ông David Cameron’ - Ảnh 1
Ông Juncker thẳng thừng tuyên bố rằng Brexit là lỗi của Thủ tướng David Cameron. (Ảnh: Getty)

Trong họp báo sau cuộc họp chính thức, ông Juncker nói: “Ông Cameron cho rằng cuộc trưng cầu dân ý chủ yếu bàn về nhập cư và di cư. Tôi không tin điều đó bởi đây là vấn đề mà tất cả chúng ta đang suy nghĩ”.

Thay vào đó, chính trị gia người Luxembourg nói rằng việc 52% người dân Anh đồng ý rời khỏi EU là do ông Cameron đã liên tục đưa ra những chỉ trích về EU trong nhiệm kỳ của mình.

“Trong nhiều năm liền, nếu anh nói với người dân của mình rằng liên minh này đang bất ổn, thì không có gì đáng ngạc nhiên khi những cử tri cũng tin rằng điều đó là đúng”.

Dù khẳng định ông Cameron “không phải kẻ thù” nhưng ông Juncker vẫn đả kích Thủ tướng Anh, cho rằng ông này chậm trễ trong việc thực thi điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon khi một thành viên đơn phương và tự nguyện rút lui.

Ông nói: “Tôi hiểu rằng ông Cameron cần thêm thời gian để suy tính. Điều tôi không hiểu ở đây là tại sao những người muốn ra đi lại hoàn toàn không thể nói ra điều mà họ muốn. Tôi nghĩ rằng, nếu muốn ra đi thì cần phải có một kế hoạch”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: “Chúng tôi không bàn tới khả năng. Tôi không cân nhắc về điều đó. Cuộc trưng cầu dân ý là thực tế”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định lại câu nói của bà Merkel, cho rằng Brexit hiện tại là “sự thật, và chúng ta phải giải quyết sự thật này”.

(Theo Người Đưa Tin)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM