Brazil: Đụng độ ‘nảy lửa’ trong biểu tình phản đối World Cup

16/05/2014 10:17

Theo AP, hôm 15/5, các cuộc đụng độ nảy lửa đã xảy ra tại nhiều thành phố của Brazil khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối World Cup và yêu cầu chính phủ cải thiện cuộc sống cho họ.

Ở nhiều nơi, người biểu tình đã xếp các vật dụng bỏ đi để chặn các con đường lớn, thậm chí còn đốt cả các lốp xe tạo thành các bức tường lửa.

Một trong những bức tường lửa ngăn một con đường lớn tại thành phố Sao Paulo.

Đặc biệt là ở Sao Paulo, cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay và đạn cao su để trấn áp người biểu tình. Khoảng gần 2000 người đã bao vây sân vận động mới được xây dựng dành cho trận đấu khai mạc World Cup, họ vẫy cờ Brazil và đốt nhiều đám cháy lớn.

Một người cho biết: “Các đám cháy này chỉ là tượng trưng. Chúng tôi không muốn phá hủy hoặc làm hư hại sân vận động. Những gì chúng tôi muốn là người lao động được tạo điều kiện hơn để có nhà ở và chứng minh được những tác động của World Cup đối với những người nghèo”.

Được biết, nhiều người không còn chỗ ở vì giá nhà xung quanh sân vận động mới bị tăng lên.

Những người biểu tình lên án việc sử dụng tới hàng tỷ USD để chuẩn bị cho giải bóng đá thế giới World Cup, dự kiến sẽ khai mạc vào tháng tới. Họ yêu cầu chính phủ dành tiền để cải thiện các dịch vụ công mà họ cho rằng hiện đang rất nghèo nàn.

Luana Gurther, một sinh viên chuyên ngành Khoa học xã hội nói: “Chúng tôi đang dần có được sức mạnh để chống lại những bất công của World Cup. Chúng tôi là những người sẽ quyết định cách sử dụng tiền công. Chính phủ nên bổ sung kinh phí cho các trường học, bệnh viện, nhà ở, giao thông, chứ không phải là World Cup”.

Các cuộc biểu tình biến thành bạo lực khi một số người đập vỡ các cửa sổ của một đại lý xe Hyundai và một ngân hàng. Cảnh sát đã bắt giữ được 7 người đang mang chai xăng.

Khi đêm xuống, các cuộc biểu tình ở Rio de Janeiro cũng gây hỗn loạn giao thông ở trung tâm của thành phố.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Brazil hy vọng rằng World Cup và Olympic 2016 tại Rio sẽ giúp cải thiện nền kinh tế và kéo hàng chục triệu người Brazil thoát khỏi đói nghèo.

Sau đây là hình ảnh khung cảnh hỗn loạn trong các cuộc biểu tình:

Một người biểu tình đang ném giầy về phía cảnh sát.
Những bức tường lửa tạo khói nghi ngút, đen kịt.
Cảnh sát đang trấn áp một người biểu tình.
Cảnh sát chống bạo động lập hàng rào chặn người biểu tình.

(Theo Infonet)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video