+
Aa
-

BOT Cai Lậy: Dự án 1400 tỷ đe dọa bị phá sản bởi những tờ 200, 100 đồng

01/12/2017 17:30

Còn nhớ cách đây 3 tháng khi BOT Cai Lậy đi vào hoạt động, các bác tài đã dùng tiền lẻ có mệnh giá nhỏ thường là 200 đồng, 500 đồng để phản đối việc thu phí vô lý của trạm này, và dai dẳng suốt 2 tuần liên tục, họ đã chiến thắng, BOT ngưng thu phí, đợi quyết định của Bộ GTVT. Sau đó 3 tháng, với lời khẳng định chắc nịch đã chuẩn bị mọi biện pháp để đối phó với người dân, tuy nhiên đêm qua họ vẫn phải xả trạm đến 3 lần do tài xế đòi thối lại 100 đồng.

Hình ảnh tiền nhỏ mệnh giá 100 đồng
Hình ảnh tiền nhỏ mệnh giá 100 đồng

Lần trước, với 120.000 đồng mà dùng tờ tiền mệnh giá 500 đồng phải đếm tới 240 lần. Mỗi lượt xe qua trạm mất vài phút, tắc đường, kẹt xe và vỡ trận BOT là đương nhiên. Quản lý BOT ghi hình và nhờ công an can thiệp. Nhưng về luật, tài xế không có lỗi khi dùng tiền lẻ vì tiền lẻ hay chẵn đều là tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam in ra. Không có luật nào bắt lái xe phải trả tiền chẵn cho BOT, mọi đồng tiền sinh ra đều có “quyền bình đẳng”.

Sau đó, hết họp hành, rồi báo cáo cuối cùng vẫn chỉ là giảm từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng. Nhưng suy cho cùng thì vẫn là một tủ tiền đấy thay vì phương án thu gần 7 năm thì hiện nay kéo dài 12 – 13 năm. Trạm vẫn đặt đấy, thu phí, bất chấp dư luận!

Lần này, để đối phó với tiền lẻ, trạm thu phí Cai Lậy đã chuẩn bị sẵn một khu vực thu tiền lẻ, thậm chí có cả xe kéo, xe cứu thương, cấm báo chí, tăng cường lực lượng bảo vệ… Nhìn vậy để thấy, đã có một sự chuẩn bị chu đáo, kì công, và mọi tình huống đều nghĩ ra. Ai ngờ rằng, họ cũng vẫn phải bất lực xả trạm trong đêm 3 lần.

Bởi các bác tài nhà mình cũng dùng tiền lẻ nhưng thay đổi chiến thuật mới. Họ đưa 25.100 đồng (1 tờ 20.000, 9 tờ 500 và 3 tờ 200) và yêu cầu trả lại tiền thừa là 100 đồng.

Đêm qua, BOT Cai Lậy đã phải xả trạm đến 3 lần do tài xế yêu cầu đòi thối 100 đồng. Tình huống này khiến nhân viên và quản lý của BOT Cai Lậy hết sức bất ngờ, thế nhưng sau đó vẫn có gắng ngụy biện rằng, ngân hàng nhà nước không còn lưu hành tờ 100 đồng và đòi tài xế phải có văn bản của ngân hàng để làm căn cứ giải quyết.

Xin thưa rằng, việc một nước phát hành một đồng tiền phải tương xứng với giá trị lưu hành của hàng hóa trên thị trường quốc gia đó. Các nước châu Âu có đồng 1 cent, Mỹ cũng vậy, đồng 1 cent của Mỹ có giá trị chỉ bằng 150 đồng Việt Nam. Và vẫn có những mặt hàng giá trị tương đương để mua. Hiện nay, chúng ta vẫn có đồng tiền giấy 100 đồng là mệnh giá nhỏ nhất, nhưng ít được công chúng quan tâm.

Không quan tâm nhưng không có nghĩa nó biến mất, hiện trên trang Cổng thông tin điện tử Ngân hàng nhà nước Việt Nam vẫn liệt kê tờ 100 đồng trong danh sách các tờ tiền được dùng làm phương tiện thanh toán không hạn chế trên lãnh thổ Việt Nam. Thế nhưng, lâu nay hầu như vì ít giao dịch tới nên ngân hàng nhà nước đã hạn chế sản xuất.

Thậm chí mới đây, có phát hành tờ tiền này đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhưng tờ 100 đồng mới này chỉ dùng làm lưu niệm chứ không có giá trị thanh toán hay lưu thông. Vậy nên không thể dùng tiền 100 đồng sản xuất năm 2016 trả lại cho các anh tài xế được.

Thế mới biết, bây giờ tìm ra những tờ một 100 đồng còn khó hơn cái “mẻ đất kho cá” của Thạch Sùng. Để xem liệu BOT Cai Lậy sẽ làm gì trong trường hợp này, giảm giá xuống còn 24.900 đồng chăng? Và nếu đưa 25.000 đồng thì tiền đâu để thối lại? Thật là bài toán nan giải!

Những đồng tiền nhỏ mệnh giá 100 đồng trong trường hợp này như đại diện cho những bác tài, nó nhỏ bé, yếu ớt, gần như là không thấy, không được xuất hiện nhưng đến khi gom lại một chỗ thì trở thành giá trị không hề nhỏ. Nó đại diện cho sức mạnh của tập thể, của ý chí đoàn kết. Thế mới biết, mặc dù BOT Cai Lậy đã chuẩn bị mọi thủ đoạn để đối phó, nhưng làm sao đấu trí lại được với sự đồng lòng của quần chúng nhân dân. Họ nhỏ bé thật, không có tiếng nói thật nhưng khi đồng lòng sẽ tạo ra sức mạnh ghê gớm.

Hoan hô các bác tài xế, đã thông minh, nhanh trí! Thế nhưng đấu tranh là cả một quá trình dài hơi, lần này có thể không chỉ là 2 tuần mà có thể lên đến 1 tháng, 2 tháng, vì vậy chúng ta cần giữ gìn sức khỏe, tuân thủ pháp luật, như thế mới trường kì được.

Tôi tin những đồng tiền nhỏ mang sức mạnh ghê gớm kia sẽ thắng cái dự án 1400 tỷ ngạo nghễ mà ai đó cố tình đặt lên vai người dân. Cao tốc Việt Nam đã có những tay chơi nhỏ sau tay lái thách thức các ông lớn ngồi salon máy lạnh dùng BOT để kiếm lời!

Cộng tác viên Phi Yến

Bài mới
Đọc nhiều