Bong bóng trái phiếu toàn cầu sắp nổ?

08/05/2015 15:40

Theo số liệu của Bloomberg, thị trường trái phiếu toàn cầu đã bốc hơn hơn 430 tỷ USD kể từ khi lợi tức leo dốc cuối tuần trước.

Bong bóng trái phiếu toàn cầu sắp nổ?
Ảnh minh họa. Nguồn: CNNMoney

Giới đầu tư đã bán tháo trái phiếu Mỹ và châu Âu trong những ngày vừa qua. Có phải thời hoàng kim của trái phiếu sắp tắt?

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ mức 1,92% đầu tuần trước lên 2,21% trong tuần này, giữa bối cảnh các giới đầu tư bán tháo, CNNMoney ghi nhận.

Mặc dù mức tăng chưa đạt mức quá lớn, nhưng đáng được lưu tâm sau một thời gian chuyển động bình ổn. Điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư bỏ tiền mua trái phiếu sẽ chịu lỗ lớn.

Tình cảnh tại châu Âu cũng không khá khẩm hơn. Lợi tức trái phiếu chính phủ Đức tăng từ 0,16% lên 0,65% kể từ đầu tuần trước. Lợi tức trái phiếu Pháp cũng nhảy từ 0,4% lên 1%. Tại Tây Ban Nha và Ý, lợi tức trái phiếu vọt từ 1,3% lên gần 2%.

Mặc dù chưa phá mức kỷ lục trong lịch sử, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ đầu năm tới giờ, tốc độ tăng trưởng của nhanh bất thường và chưa có dấu hiệu chững lại. Theo số liệu của Bloomberg, thị trường trái phiếu toàn cầu đã bốc hơn hơn 430 tỷ USD kể từ khi lợi tức leo dốc cuối tuần trước.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tiệm cận đỉnh cao 2015.

Trong khi đó, các điều kiện môi trường đều tạo thuận lợi, vẽ nên một bức tranh khó hiểu. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang mua vào trái phiếu trong gói kích thích định lượng, một nỗ lực ghìm thấp tỷ giá.

Mặc dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ngừng gói kích thích trong năm ngoái và lên kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, giới quan sát dự đoán mức tăng sẽ nhỏ.

Một số chuyên gia cho rằng các lo ngại về giảm phát tại châu Âu được xoa dịu gần đây là yếu tố kéo lợi tức trái phiếu thoát đáy. Sau 4 tháng giá tiêu dùng trượt dốc, giá cả đi ngang trong tháng Tư.

Một lý do khiến các nhà đầu tư mua trái phiếu, kể cả khi lợi tức âm, là để phòng thủ trước giá tài sản sa sút. Trong kịch bản này, họ thà chấp nhận mất một khoản nhỏ còn hơn là hụt một khoản lớn.

Sau khi lợi tức một số nước như Đức đã bắt đáy ở mức âm, hướng chuyển biến bình thường là rời đáy đi lên. “Các Ngân hàng Trung ương đã giữ lợi tức ở mức thấp trong một thời gian quá dài”, ông Tom Clarke, Giám đốc quỹ William Blair Macro Allocation, nhận xét.

Ngoài ra, các biện pháp của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể đã phát huy tác dụng, thể hiện ở các số liệu kinh tế vĩ mô châu Âu được cải thiện. Hoạt động cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ của các ngân hàng mở rộng trong quý I, bà Leah Bennett, Giám đốc đầu tư tại South Texas Money Management, chỉ ra.

Thêm vào đó, hoạt động xuất khẩu tại châu Âu, đặc biệt là Đức, tăng vọt nhờ đồng euro suy yếu so với rổ tiền tệ. Do đó, lợi tức trái phiếu gia tăng là điều dễ hiểu, bà nói.

Ông Ashraf Laidi, nhà chiến lược quốc tế trưởng tại City Index thì cho rằng giá dầu hồi phục đã đẩy lợi tức đi lên, vì thị trường trái phiếu thường chuyển động đón đầu xu hướng.

Ông Mike O’Rourke, nhà chiến lược thị trường trưởng tại JonesTrading nhận xét thị trường đang có tình trạng “bóp méo giá tài sản”, do đó lợi tức trái phiếu biến động bất thường có thể gây địa chấn giống giá dầu trong năm 2014 và đầu 2015.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video