Bốn mùa cải cách của Thủ tướng

12/09/2014 13:45

Giảm số giờ thực hiện các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp (DN) từ 537 giờ xuống còn 171 giờ là nhiệm vụ mà Thủ tướng đề ra với ngành Tài chính phải hoàn thành từ nay đến ngày 30/9/2015. Còn hơn một năm nữa để ngành Tài chính nỗ lực thực hiện “cuộc cách mạng” cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Tuy nhiên, để thực hiện được “sứ mệnh” này là thách thức không nhỏ.

Hiện nay, trung bình mỗi năm tại Việt Nam, các DN phải mất 537 giờ cho làm thủ tục, kê khai nộp thuế, cao hơn khá nhiều so với các nước trong khu vực. “Đây là điều không thể chấp nhận được” – Thủ tướng khẳng định. Vì với chi phí thời gian cho việc làm thủ tục kê khai thuế cao gấp 2-3 lần so với các nước không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp kết quả kinh doanh của DN mà còn tác động xấu đến môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Ý thức sâu sắc được vấn đề này, Chính phủ đã quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính nói chung và thủ tục hành chính thuế, hải quan nói riêng nhằm tiếp tục hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Ngay trong thông điệp đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: “Nhà nước phải xây dựng cho được bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…”. Và quan điểm đó, tinh thần đó đã được Chính phủ, Thủ tướng ráo riết, quyết liệt triển khai thực hiện với những hành động cụ thể.

Từ Chỉ thị… mùa hè

Còn nhớ, sau cuộc gặp với DN vào cuối tháng 4/2014, trước những khó khăn hiện hữu của DN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về “giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của DN, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2015”. Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng có chỉ thị hỗ trợ DN nhưng đây là lần đầu tiên Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan và chính bản thân DN.

Đến quyết tâm mùa thu

Không dừng lại ở một Chỉ thị chỉ đạo, sau một quý triển khai, Thủ tướng dành nhiều buổi làm việc trực tiếp để đôn đốc từng bộ, ngành cho thấy, Chính phủ quyết làm tới nơi tới chốn, làm đến cùng để tạo đột phá về môi trường kinh doanh.

Sau các buổi làm việc “vượt cấp” với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trong tháng 7 về thủ tục thuế, hải quan, cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Đây là những cuộc làm việc hoàn toàn có chủ đích của người đứng đầu Chính phủ.

Không những vậy, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ rõ, trong đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính thì trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh. Và trong cải thiện môi trường kinh doanh, trước mắt cần tập trung làm cho được trong 4 lĩnh vực: Thuế, hải quan, khởi sự kinh doanh và đất đai, xây dựng. Như vậy, cùng với vấn đề khởi sự kinh doanh, thuế, hải quan, thì đất đai, xây dựng được xác định là “trọng điểm của trọng điểm”. Đây cũng là những vấn đề mấu chốt đã được đề cập tại Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Nghị quyết 19 đã đưa ra những mục tiêu hết sức chi tiết về cắt giảm thời gian nộp thuế, thời gian thông quan, trong khi chưa đề cập cụ thể như vậy đối với các thủ tục về đất đai, xây dựng. Bởi sau Nghị quyết 19, Chính phủ đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 43/NQ-CP, cũng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng “đặc cách” áp dụng riêng cho các thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Tại đây, mục tiêu trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã được định lượng rõ ràng: Cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện gắn với tiết kiệm tối đa chi phí tuân thủ thủ tục cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Chưa hết, Nghị quyết còn “chốt cứng” thời gian giải quyết trong bao nhiêu ngày với một loạt thủ tục trong lĩnh vực này để áp dụng thống nhất…

Như vậy, không coi nhẹ, mà Chính phủ còn đặc biệt coi trọng việc cải cách thủ tục về đất đai, xây dựng do tính chất vừa cấp thiết vừa hết sức phức tạp của vấn đề này.

hành động… mùa đông

Trở lại 2 buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT của Thủ tướng, điểm nổi bật đầu tiên vẫn là tinh thần đã được khẳng định khi ông gặp DN đầu năm 2014 và khi làm việc với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan: phải lắng nghe những phàn nàn, kêu ca, than thở của DN, của người dân.

Vì cho dù Nhà nước đã làm được rất nhiều việc trong tháo gỡ khó khăn cho DN, nhưng để tạo đột phá về môi trường kinh doanh thì các cơ quan chức năng cần không chỉ những lời ghi nhận hay ngợi khen, mà cần hơn cả là nghe được những lời kêu ca, phàn nàn từ thực tiễn hoạt động hàng ngày của DN.

Đúng như phát biểu của Thủ tướng, so với thế giới, so với yêu cầu của người dân và DN, so với mong muốn, thì số lượng và thời gian để thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng vẫn còn nhiều và còn dài. Đây là một vài ví dụ thực tiễn được chính các cơ quan chức năng thừa nhận với Thủ tướng: Số lượng thủ tục và thời gian theo tính toán của Bộ Xây dựng chỉ là số liệu trung bình, trên thực tế, có dự án, công trình đến khi khởi công được phải mất 2-3 năm, thậm chí 5 năm và cá biệt còn lên đến hàng chục năm. Để khởi công được 1 công trình, ở TP HCM trung bình phải trải qua tới 40 thủ tục các loại, cao hơn nhiều con số 15 và 19 thủ tục mà Bộ Xây dựng thống kê.

Thủ tướng dành nhiều buổi làm việc trực tiếp để đôn đốc từng bộ, ngành cho thấy, Chính phủ quyết làm tới nơi tới chốn, làm đến cùng để tạo đột phá về môi trường kinh doanh.

Điểm nổi bật thứ hai, đó là quan điểm “cải cách thủ tục hành chính hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta”. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, Thủ tướng đã khẳng định điều này rõ hơn: “Việc trong tầm tay, tại sao không làm sớm hơn”, bởi nếu làm sớm hơn thì “đỡ biết bao nhiêu” khó khăn, phiền hà, tốn kém cho người dân và DN”.

Cùng hướng tới… mùa xuân

Tiếp theo Nghị quyết số 19/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Động thái này thể hiện sự quyết tâm cao của Chính phủ nhằm củng cố, thiết lập môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, mang lại sự thuận lợi tối đa cho DN.

“Biến quyết tâm thành hành động để về đích đúng hẹn” là sứ mệnh mà Thủ tướng giao cho ngành Tài chính.

Chính phủ đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ để làm cuộc “cách mạng” về môi trường kinh doanh, từ đó tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Nếu như các cuộc làm việc về thuế, hải quan được coi như những phát “pháo lệnh” đôn đốc các bộ, ngành quyết liệt cải cách hành chính, thì tất cả những hành động của các bộ ngành thể hiện rằng Chính phủ sẽ làm tới nơi tới chốn, làm đến cùng để cùng DN vượt qua thách thức, khó khăn. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM