Bơm vốn cho các công trình quan trọng, cấp bách

22/10/2014 06:00

Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tập trung vào các công trình quan trọng, cấp bách.

hủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long-Hải Phòng.

Khánh thành đường cao tốc dài và hiện đại nhất Việt Nam; Thủ tướng phát lệnh khởi công con đường chiến lược; Khánh thành đường điện xuyên biển dài nhất Đông Nam Á… là những tiêu đề thường gặp trên trang nhất các báo thời gian qua.

Thực tế đó cũng được nêu cụ thể trong Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ 2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Theo bản báo cáo này, thời gian qua Chính phủ đã tập trung vốn cho nhiều công trình quan trọng, cấp thiết, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kiểm soát chặt chẽ các dự án khởi công mới, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải. Rà soát, hoàn thiện thể chế và quy hoạch. Đẩy mạnh huy động các nguồn lực và đa dạng hóa hình thức đầu tư. Tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình trọng điểm quốc gia… để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào sử dụng phục vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Với một loạt giải pháp chỉ đạo điều hành quyết liệt, toàn diện nêu trên, nhiều công trình đặc biệt quan trọng, với thiết kế hiện đại mang tầm khu vực về giao thông, điện, hạ tầng đô thị, hệ thống thông tin… đã được khánh thành trong sự háo hức của hàng triệu đồng bào.

Cụ thể, về giao thông có thể điểm danh một loạt đại dự án đã được đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả thiết thực như: Các tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Cao tốc Nội Bài – Lào Cai,…

Không những thế, nhiều công trình lớn cũng đang được tích cực triển khai xây dựng như: Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Bến Lức – Long Thành, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Thái Nguyên – Bắc Kạn, Cầu Nhật Tân, Cảng Lạch Huyện, Nhà ga T2 Nội Bài, tuyến nối Hải Phòng-Hạ Long, tuyến Tân Vũ-Lạch Huyện… Trong số này nhiều dự án đang trên đường về đích.

Về hệ thống lưới điện, chỉ tính riêng năm 2014, cả nước đã khởi công 28 công trình lưới điện 220-500 KV. Còn nếu tính từ 2011 đến tháng 9/2014, cả nước đã hoàn thành nhiều nhà máy thủy điện, nhiệt điện quan trọng; 559 công trình lưới điện 110-500 KV (trong đó có 33 công trình 500 KV, 113 công trình 220 KV, 413 công trình 110 KV); cải tạo và làm mới trên 7.942km đường dây tải điện…

Đặc biệt, với việc khánh thành các đường cáp ngầm cấp điện cho các huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Lý Sơn (Quảng Ngãi), lần đầu tiên đồng bào sinh sống trên các hải đảo tiền tiêu của tổ quốc đã được sử dụng điện lưới quốc gia với giá như trong đất liền để phục vụ đời sống và phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, một loạt công trình lớn trong lĩnh vực dầu khí, hạ tầng đô thị, viễn thông… cũng đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng hiệu quả. Chỉ tính trong lĩnh vực dầu khí, riêng năm 2014 chúng ta đã đưa 9 mỏ, công trình mới vào khai thác…

Với những kết quả nêu trên, có thể khẳng định dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH đã được Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt và mang lại hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể Chính phủ cũng thẳng thắn cho rằng nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng còn hạn chế. Chúng ta chưa thu hút được nhiều nguồn lực ngoài nhà nước, thiếu vốn đối ứng thực hiện các dự án ODA và dự án hợp tác công-tư.

Bên cạnh đó, mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông cũng chưa đáp ứng yêu cầu vận tải đa phương thức. Dịch vụ logistics phát triển chậm, tính đồng bộ chưa cao. Chưa chú trọng và chưa có cơ chế tạo đủ nguồn lực để bảo trì các công trình kết cấu hạ tầng. Và đáng lo ngại là: “Nhiều công trình thủy lợi, giao thông xuống cấp trầm trọng. Hạ tầng ở các đô thị chưa đồng bộ, nhiều công trình quá tải, chất lượng thấp”.

Chính vì vậy trong năm 2015, Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tập trung vào các công trình quan trọng, cấp bách. Đồng thời, đổi mới cơ chế chính sách, đa dạng hóa hình thức đầu tư (BOT, BT, PPP), phát triển mạnh thị trường vốn trong nước và chủ động tham gia thị trường vốn quốc tế, huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH. Tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước, logistics, nhất là các công trình có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế vùng và cả nước. Tăng cường phân cấp và xã hội hóa việc khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng…

Với một loạt các giải pháp nêu trên, cùng với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn nhiều công trình trọng đại về hạ tầng sẽ sớm về đích trong thời gian tới để không chỉ đáp ứng nhu cầu chính đáng về dân sinh mà còn phục vụ hiệu quả cho công cuộc phát triển KT-XH của đất nước.

(Theo chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video