+
Aa
-
Bộ Y tế đề xuất đổi trang phục, nhiều ý kiến phản đối
25/05/2015 15:50

Quan trọng hơn việc thay trang phục cho bác sĩ, điều dưỡng là việc thay đổi trang phục cho bệnh nhân, mua sắm thêm trang thiết bị y tế…

Bộ Y tế đề xuất đổi trang phục, nhiều ý kiến phản đối
Mẫu thiết kế trang phục bác sĩ, điều dưỡng

Dự thảo Thông tư quy định về trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, áo blouse màu trắng của bác sĩ vẫn được đề nghị giữ nguyên, trong khi điều dưỡng có thể là màu trắng kèm viền cổ, túi áo ngực và tay áo màu xanh dương, hoặc chuyển hẳn sang màu xanh dương trong khi màu hồng dành cho chuyên khoa sản…

Nhân viên hành chính, thu ngân mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu. Trang phục sinh viên y nam và nữ có màu trắng, nhưng cầu vai màu xanh dương rộng 4 cm.

Thông tin trên báo chí, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Bộ dự kiến thay đổi màu sắc trang phục giúp người bệnh dễ quan sát, giao dịch với nhân viên y tế dựa trên nguyên tắc tôn trọng những gì đã có.

Bác sĩ Đặng Văn Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đồng tình với đề xuất đưa ra bởi Bộ Y tế. Ông cho biết, nên có sự phân biệt rõ ràng để bệnh nhân thấy rõ chức năng nhiệm vụ của từng người qua màu áo.

Ưu tiên thay đổi trang phục bệnh nhân, mua thiết bị y tế

Mặc dù cho rằng việc thay đổi trang phục đối với điều dưỡng có thể mang lại không khí gần gũi hơn trong phòng khám cũng như tại các bệnh viện nhưng chính bác sĩ Ngọc Hoa (phòng khám đa khoa Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cũng cho rằng, việc quan trọng hơn đối với các bệnh viện công là thay đổi trang phục cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hoa, đối với nhân viên y tế, trang phục không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng công việc, màu sắc trang phục không quan trọng bằng việc sử dụng trang phục thuận lợi nhất trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Trong khi đó, nếu việc thay đổi trang phục cho các điều dưỡng hay bác sĩ diễn ra, chi phí cho quá trình này sẽ là một con số rất lớn.

“Chưa tính toán được số tiền này có thể dùng cho việc xây được bao nhiêu bệnh viện, trạm xá nhưng hoàn toàn có thể dùng tiền này để thay trang phục cho chính các bệnh nhân là trang phục sạch đẹp, gọn gàng”, vị bác sĩ này cho hay.

Đồng quan điểm, một bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cũng cho biết, mùa đông hay hè tại các bệnh viện miền Bắc bệnh nhân đều mặc một bộ trang phục, thậm chí, phải lựa trong hơn 10 bộ trang phục mới tìm được một bộ lành lặn.

Do đó quan trọng hơn so với việc thay trang phục cho bác sĩ, điều dưỡng Bộ Y tế nên xem xét thay trang phục cho bệnh nhân tại các bệnh viện.

Ông Hà Văn Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), người đã từng công tác trong ngành y tế cho biết, màu trắng là màu truyền thống của ngành y tế việc thay đổi màu sắc đối với điều dưỡng là không cần thiết và dễ gây lãng phí, tốn kém.

Do đó, ông Mai cho rằng, thay vì thay đổi trang phục cho bác sĩ, điều dưỡng việc quan trọng hơn đối với ngành y là việc đầu tư nhiều hơn cho trang thiết bị y tế phục vụ việc khám chữa bệnh và mỗi bác sĩ, y tá, điều dưỡng dù ở vị trí nào cũng làm tốt trách nhiệm, vai trò của mình đối với bệnh nhân.

(Theo Bizlive)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều