Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng

20/09/2017 19:00

Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng; Kiến nghị Chính phủ xoá bỏ 2 trạm thu phí quốc lộ 5; Dự thảo Luật An ninh mạng: Đề nghị thêm nội dung cấm bôi nhọ lãnh tụ vào luật; PVN lại xin Chính phủ bảo lãnh vốn vay cho Dung Quất; Tổng thống Putin cấm USD, chỉ giao dịch nội tệ ở cảng biển Nga; Siêu bão Maria đổ bộ Caribe; Mỹ sắp mở cửa bán súng cho người nước ngoài… là những tin tức nổi bật trong và ngoài nước ở bản tin tối ngày 20/09 của kênh truyền hình VNtube.

Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Ngày 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết có việc ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.Cụ thể, sau nhiều cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung iod.Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

Kiến nghị Chính phủ xoá bỏ 2 trạm thu phí quốc lộ 5

Ùn tắc tại Trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5 vào chiều 4-8
Ùn tắc tại Trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5 vào chiều 4-8

Sáng 19-9, tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai tiến Dũng dẫn đầu với lãnh đạo TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, đã kiến nghị với Chính phủ cần xem xét việc xoá bỏ 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 5 (QL5).Ông Nguyễn Văn Thanh cho hay hiệp hội Vận tải hàng hoá Hải Phòng phản ánh đang gặp nhiều khó khăn, có tới 30-50% phương tiện hiện phải dừng hoạt động, trả phù hiệu để không phải nộp các khoản phí. Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị trong trường hợp không xóa bỏ thì nên nghiên cứu giảm phí xuống, vì mức phí như hiện tại là quá cao.

Dự thảo Luật An ninh mạng: Đề nghị thêm nội dung cấm bôi nhọ lãnh tụ vào luật

Ông Trần Quốc Tú, Phó phòng Kiểm tra văn bản, Sở Tư pháp TP.HCM.
Ông Trần Quốc Tú, Phó phòng Kiểm tra văn bản, Sở Tư pháp TP.HCM.

Ông Trần Quốc Tú, Phó phòng Kiểm tra văn bản Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị như thế tại hội thảo góp ý dự án Luật An ninh mạng, do Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức sáng 20-9. Ông Tú đề nghị tại khoản 2 Điều 8 của dự thảo luật về các hành vi bị nghiêm cấm, cần phải bổ sung thêm cụm từ “xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ”. hiện nay trên không gian mạng, nhất là ở các diễn đàn mạng xã hội, các phần tử phản động chống phá đang ra sức xuyên tạc, bôi nhọ, xét lại các lãnh tụ cách mạng Việt Nam, đồng thời tung hê, ca ngợi các nhân vật làm tay sai, cộng tác với đế quốc, thực dân trước đây.

PVN lại xin Chính phủ bảo lãnh vốn vay cho Dung Quất

Lại xin Chính phủ bảo lãnh vốn vay cho Dung Quất
Lại xin Chính phủ bảo lãnh vốn vay cho Dung Quất

PVN cho rằng để đảm bảo khả năng thu xếp vốn cho dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cần thiết phải có một số cơ chế đặc thù, trong đó có việc bảo lãnh vốn của Chính phủ. Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ Tài chính, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tư pháp xem xét nội dung báo cáo và kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) do Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý, vận hành. Theo đó, tổng mức đầu tư dự án ước tính khoảng 1,8 tỉ USD với cơ cấu vốn chủ sở hữu/vốn vay là 30%/70%. Như vậy khoản vay dự kiến là 1,2 tỉ USD và đang trong giai đoạn thu xếp vốn.

Tổng thống Putin cấm USD, chỉ giao dịch nội tệ ở cảng biển Nga

Cảng Novorossiysk ở Nga
Cảng Novorossiysk ở Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ đạo sử dụng đồng ruble làm tiền tệ giao dịch chính tại tất cả các cảng biển ở nước này vào năm tới. Đài RT dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết chính phủ sẽ quy định thời gian chuyển tiếp nhằm bảo vệ lợi ích của các công ty vận tải hiện giao dịch bằng ngoại tệ.Theo người đứng đầu cơ quan chống độc quyền Nga (FAS) Igor Artemyev, nhiều dịch vụ tại các cảng biển của Nga vẫn giao dịch bằng đồng USD, dù các cảng này do chính phủ quản lý.Đề nghị chuyển từ ngoại tệ sang đồng ruble được đề xuất từ hơn 1 năm qua nhưng không được các công ty vận tải lớn hưởng ứng.

Siêu bão Maria đổ bộ Caribe

Siêu bão Maria đổ bộ Caribe
Siêu bão Maria đổ bộ Caribe

Trong khi người dân Caribe đang khắc phục những hậu quả thảm khốc do siêu bão Irma để lại, cuộc sống của họ một lần nữa bị đe dọa bởi siêu bão mang tên Maria. Ngày 19/9, bão Maria đổ bộ vào các đảo ở Caribe với sức gió lên tới hơn 200 km/giờ. Với cường độ này, bão Maria có sức tàn phá tương đương siêu bão Irma vừa càn quét khu vực này vào tuần trước. Dominica là quốc gia đầu tiên đón bão Maria. Thủ tướng Dominica nói rằng siêu bão Maria, được xếp là siêu bão cấp độ 5 nhưng vừa suy yếu nhẹ xuống cấp 4, đã phá hủy tất cả những gì mà tiền bạc có thể mua được tại đảo quốc này.

Mỹ sắp mở cửa bán súng cho người nước ngoài

Mỹ sắp mở cửa bán súng cho người nước ngoài
Mỹ sắp mở cửa bán súng cho người nước ngoài

Chính phủ Trump sắp cho phép các công ty sản xuất vũ khí ở Mỹ bán các loại vũ khí nhỏ, nhẹ như các loại súng trong đó có cả súng trường và đạn dược cho khách hàng nước ngoài. Thông tin này được Reuters dẫn độc quyền từ 4 quan chức cấp cao thuộc nhiều cơ quan khác nhau trong chính phủ Mỹ.Theo các nguồn tin này, các trợ lý Tổng thống Donald Trump đang hoàn thiện một kế hoạch chuyển việc giám sát bán các loại vũ khí phi quân sự từ Bộ Ngoại giao sang Phòng Thương mại.

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video