Bọ xít hút máu tái xuất ở TP HCM

26/07/2015 13:03

Nhiều người ở TP HCM không nhận ra loại bọ xít hút máu người nên mặc nhiên cho chúng bay qua, bay lại.

Anh Nguyễn Văn Minh (ngụ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, quận Gò Vấp) trong lúc chuẩn bị mền, gối ngủ đã phát hiện rất nhiều con bọ xít bám trên tường. Soi đèn pin nhìn kỹ, anh nhận thấy chúng có kích thước dưới 2 cm, màu sậm, đầu nhô ra trước, hai bên cánh có những sọc đỏ…

Lúc này, anh mới nhận ra chúng là loài bọ xít chuyên hút máu nên dùng chổi đập chết. Trong lúc thông báo 7 căn nhà trọ xung quanh, anh nhận ra dưới nền nhà còn sót một vài con tương tự.

Những ngày qua, anh Minh phát hiện nhiều con bọ xít hút máu bám vách tường, nền nhà.
Những ngày qua, anh Minh phát hiện nhiều con bọ xít hút máu bám vách tường, nền nhà.

Những hộ dân sống cạnh nhà trọ anh Minh cho biết mọi người ở đây sinh hoạt rất ngăn nắp. Ngoài ra, cuối tuần còn quét dọn nên khó có điều kiện để bọ xít hút máu sinh sống. Chị Kiều Thị Nga (ngụ phường 1, quận Gò Vấp) cho biết: “Khi xem con bọ anh Minh bắt được, tôi mới biết đó là loài hút máu. Trước đó, tôi có thấy chúng bay qua, bay lại nhưng cứ nghĩ chẳng có gì”.

Những con bọ xít hút máu được người dân phát hiện tại Phường 1, quận Gò Vấp. - Ảnh: NVCC
Những con bọ xít hút máu được người dân phát hiện tại phường 1, quận Gò Vấp.

Hiện những con bọ được người dân phát hiện đã giao nộp cho UBND phường. Đại diện phường 1 xác nhận loài côn trùng của anh Minh giết chết chính là bọ xít hút máu người.

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM khuyến cáo người dân không nên lo lắng, việc trước mắt là dọn dẹp nơi ở để không cho loại bọ này sinh sống. Loại bọ xít hút máu thường bay khắp nơi nên chúng có mặt khu dân cư chẳng có gì lạ. Nếu khu vực nào phát hiện trên 5 con bọ xít thì báo cho chính quyền địa phương để xử lý.

Bọ xít hút máu xuất hiện từ lâu, nhưng do người dân không biết nên hoang mang. Chưa có nguyên cứu loại bọ này gây bệnh cho con người.
Bọ xít hút máu xuất hiện từ lâu nhưng do người dân không biết nên hoang mang.

PGS-TS Trương Xuân Lam, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết thời điểm nắng nóng như hiện tại là mùa bọ xít hút máu phát triển. Sau khi người dân giết chúng xong nên mang đi đốt. Ông Lam khẳng định chưa có nghiên cứu nào chứng minh được loại bọ này có khả năng truyền bệnh sang người. “Nếu bị chúng cắn nên hạn chế gãi để không bị lở loét” – ông Lam khuyến cáo.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video