Bộ VHTT&DL vào cuộc vụ cấm ‘chọi trâu’ nhưng cho thi ‘trâu chọi’

07/09/2016 07:00

Bộ VHTT&DL đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội giải trình vụ việc về Hội thi trâu khỏe diễn ra ở huyện Phúc Thọ.

Chiều 5/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Trịnh Thị Thủy – Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – VHTT&DL) cho biết: Trong ngày 5/9, Bộ đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội giải trình vụ việc về Hội thi trâu khỏe diễn ra ở huyện Phúc Thọ vừa qua gây xôn xao dư luận.

Trả lời câu hỏi của PV, bà Thủy khẳng định Cục không có bất cứ văn bản nào cho phép tổ chức lễ hội “chọi trâu” sau văn bản của Bộ VHTT&DL về việc cấm tổ chức các lễ hội dạng này nếu không phải lễ hội truyền thống.

“Trâu chọi” húc trọng tài trong một lễ hội chọi trâu (Ảnh: VnExpress).

Theo bà Trịnh Thị Thủy: “Trước đó, Cục có nhận được ý kiến xin phép của địa phương. Tuy nhiên, Cục có trả lời là không cho phép tổ chức. Sau đó, họ chuyển thành hình thức Hội thi trâu khỏe và hỏi ý kiến, Cục trả lời rằng Hội thi trâu khỏe không nằm trong thẩm quyền của Bộ mà là thẩm quyền của Sở VHTT Hà Nội”.

“Cục đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội nắm bắt thông tin, kiểm tra xác minh và báo cáo” – bà Trịnh Thị Thủy kết luận.

Trước đó, trao đổi với PV báo Người đưa tin, đại diện Sở VHTT Hà Nội cho biết, Hội thi trâu khỏe trên đã được phía Bộ và Sở cho phép.

Theo giải thích của Sở VHTT Hà Nội, Hội thi trâu khỏe lần này khác nhiều so với lễ hội chọi trâu hồi đầu năm của huyện Phúc Thọ đã bị cấm.

“Huyện tự nguyện tổ chức, tự chịu trách nhiệm Hội thi trâu khỏe. Hội thi này ít hình ảnh bạo lực hơn, nội dung, công tác tuyên truyền khác so với lễ hội bị cấm”, đại diện Sở VHTT Hà Nội cho hay.

Hội thi trâu khỏe Phúc Thọ – (Ảnh: VnExpress).

“Hai trâu đấu nhau không phải là chọi trâu”

Tờ báo VnExpress cho hay: “Ông Trần Mạnh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, từ ngày 3 đến 4/9, huyện tổ chức Hội thi trâu khỏe, phong trào nông dân của huyện gồm những nội dung: Thi hát, kéo co, trâu khỏe.

Hội thi trên diễn ra trong bối cảnh cơ quan quản lý văn hóa, hồi đầu năm, từng đề nghị UBND huyện Phúc Thọ không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016. Tuy nhiên, Hội thi trâu khoẻ với nội dung chính là “hai trâu chọi nhau” vẫn diễn ra trên địa bàn huyện này.

Theo ông Hải, kế hoạch tổ chức hội thi đã được báo cáo và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nhất trí cho huyện tiến hành lễ hội, sau đó huyện giao cho 2 doanh nghiệp triển khai.

Giải thích về nội dung thi trâu khỏe giống chọi trâu, ông Hải nói: “Thực ra là 2 con trâu đấu nhau chứ không phải như tổ chức chọi. Nếu tổ chức chọi trâu, nó không đấu sẽ bị ép bắt đấu. Nhưng hội thi này không có hình thức ấy”.

“Chủ đề chung là thi trâu khỏe trong đó có phần 2 trâu chọi nhau. Có chữ chọi ở đấy. Hai trâu chọi thi chứ không phải lễ hội chọi trâu” ông Hải nhấn mạnh thêm”.

(Theo Người Đưa Tin)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video