Bộ VHTTDL báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương về bộ phim ‘Điệp vụ biển đỏ’

26/03/2018 14:00

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có công văn báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ về những tranh cãi xung quanh bộ phim ‘Điệp vụ biển đỏ’.

Bộ VHTTDL báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương về bộ phim 'Điệp vụ biển đỏ' - Ảnh 1
Hình ảnh trong phim Điệp vụ biển đỏ.

Công văn do Thứ trưởng Vương Duy Biên ký cho biết, ngày 24.3.2018, trên một trang mạng có bài viết: “Đoạn phim Trung Quốc tuyên truyền chủ quyền Biển Đông lọt ra rạp Việt Nam?”, phản ánh quan điểm chủ quan của tác giả về nội dung, nghệ thuật thể hiện và mục đích của bộ phim “Điệp vụ biển đỏ”. Tiếp theo đó, một số tờ báo khác đưa những thông tin vội vàng, chưa được xác minh và mang tính kích động, tạo dư luận trái chiều và bất lợi trong cộng đồng mạng.

Về những vấn đề báo nêu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục Điện ảnh rà soát việc phát hành bộ phim.

Trao đổi với Lao Động, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho hay, Bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc, thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 2.3.2018, Hội đồng Trung ương thẩm định phim Truyện với 7/11 thành viên (4 thành viên vắng có lý do) cùng các nhà chuyên môn có uy tín đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ”.

Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15.3.2018, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018.

Bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2.2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hong Kong – Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16.3.2018. Sau một tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim. Do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu”.

Tuy nhiên, một tờ báo mạng đã đăng tải bài báo nói trên phản ánh quan điểm chủ quan của tác giả về hai nội dung cơ bản: Một là “bộ phim tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”; hai là đoạn 2 phút cuối phim (thực chất là 36 giây chứ không phải 2 phút như bài viết phản ánh) “nhằm mục đích tuyên truyền lệch lạc và hiếu chiến về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc.

“Trong 36 giây này, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. Trên thực tế, những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung vào 2 nội dung nêu trên như bài viết quy kết”, thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM