Bộ Tư pháp nói về trách nhiệm liên quan đến Bộ luật Hình sự 2015 bị “lùi”?

08/07/2016 06:09

Chiều 7/7, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ về công tác tư pháp quý II năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của các bên trong việc phải lùi thời gian hiệu lực Bộ luật Hình sự 2015 do phát hiện nhiều lỗi, Người phát ngôn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho rằng, các luật được xây dựng theo trình tự thủ tục của Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Bộ luật Hình sự có sự phối hợp giữa các cơ quan và theo quy trình. Do đó, trách nhiệm được quy định theo quy trình ban hành.

“Với tư cách là cơ quan soạn thảo, Bộ Tư pháp cũng có phần trách nhiệm. Còn việc xử lý thế nào, quy trách nhiệm cho ai, chúng tôi chờ chỉ đạo của cơ quan cấp trên”- Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc lấy ý kiến các luật sư, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết, việc soạn thảo, xây dựng Bộ luật Hình sự đã lấy ý kiến đông đảo các ngành, các giới, trong đó có các luật sư và liên đoàn luật sư, Hội luật gia Việt Nam.

Trước đó, do mắc 90 lỗi sai sót, Quốc hội đã có Nghị quyết quy định lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam từ ngày 1/7/2016 đến ngày Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định có lợi cho người phạm tội.

Việc lùi hiệu lực Bộ luật Hình sự năm 2015 đã kéo theo phải lùi ban hành 7 nghị định có liên quan.

Cụ thể gồm,

– Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, mức tiền phải nộp để bảo đảm thi hành án; việc tạm giữ, hoàn trả, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã nộp.

– Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản.

– Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng.

– Nghị định của Chính phủ quy định chế độ báo cáo về điều tra hình sự.

– Nghị định của Chính phủ quy định về đồn biên phòng thuộc vùng sâu, vùng xa.

– Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

– Nghị định của Chính phủ quy định xây dựng, thu nhập, lưu giữ, xử lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành tạm giữ, tạm giam.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video