Bộ trưởng Y tế đề nghị Công an “cắm chốt” bệnh viện bảo vệ tính mạng bác sĩ

17/04/2018 15:37

Liên tiếp các vụ hành hung cán bộ y tế đã xảy ra, mới nhất là ngay tại Bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng kêu gọi, đề nghị ngành công an hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn, “cắm chốt” tại bệnh viện để có thể bảo vệ tính mạng bác sĩ đang làm nhiệm vụ cứu người.

an-ninh-benh-vien-quan-trong-nhu-kham-chua-benh
Bộ trưởng Y tế đề nghị công an “cắm chốt” bệnh viện bảo vệ tính mạng bác sĩ

Chiều 17/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với báo giới sự bức xúc, khi mà liên tiếp cán bộ y tế bị hành hung thời gian qua và có hiện tương lan rộng, tăng nhanh nhưng sự phối hợp, chia sẻ, xử lý quyết liệt chưa được thể hiện thời gian qua.

Bộ trưởng đưa ra 3 giải pháp để có thể bảo vệ cán bộ y tế, bảo vệ tính mạng của những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân nói chung, kể cả người nhà của đối tượng đang hành hung họ trong lúc họ đang làm nhiệm vụ.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các cấp vào cuộc một cách quyết liệt để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế để họ không đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi đang làm nhiệm vụ.

“Vì hành hung cán bộ y tế đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng Luật hình sự đã sửa đổi năm 2017”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho rằng dù ngành y tế đã có nhiều văn bản, có kí kết với Bộ Công An, nhưng hiện tượng bác sĩ bị hành hung vẫn tiếp tục gia tăng, lan rộng. “Chúng tôi mong muốn có lực lượng công an vào cuộc, cắm chốt tại bệnh viện”, Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế hi vọng giữa các đơn vị y tế và ngành công an sẽ có những kí kết phối hợp, lập đường dây nóng để có thể gọi bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra trong bệnh viện. Mong muốn lực lượng công an địa bàn cắm chốt tại bệnh viện, phối hợp chặt chẽ với công an địa bàn gần nhất bệnh viện.

Tư lệnh ngành y tế cũng mong các bệnh viện phối hợp với ngành công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi những hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế.

“Việc này cần làm quyết liệt, còn khi xảy ra hành hung bác sĩ cần điều tra xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Như vụ hành hung bác sĩ tại BV Thạch Thất, người hành hung đã bị phạt 9 tháng tù giam”, Bộ trưởng nói.

Theo Bà Tiến, nếu làm những giải pháp này sẽ giảm đáng kể tình trạng hành hung bác sĩ. Bà dẫn chứng tại BV Việt Tiệp (Hải Phòng), BV Ninh Bình nhờ có kí kết với công an, có lực lượng công an cắm chốt. Khi có lực lượng công an mặc quân phục tuần tra đã có tính chất răn đe, ngăn chặn có hiệu quả.

“Trong việc chống bác sĩ bị hành hung, lực lượng bảo vệ trong bệnh viện gần như khó tác dụng cao, CA phường không đến kịp được. Chỉ khi có công an cắm chốt tại bệnh viện, ở những điểm nóng liên quan đến cấp cứu, điều trị mới có thể ngăn chặn hiệu quả hiện tượng hành hung bác sĩ”, Bộ trưởng nói.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước câu hỏi, là người đứng đầu ngành y, Bộ trưởng có quan điểm gì khi giới y sĩ đang kêu gọi “xuống đường” phản đối vấn nạn hành hung bác sĩ đang leo thang trong cộng đồng, Bộ trưởng cho biết bà chưa nhận thông tin về sự việc này, hơn nữa đây là câu chuyện dân sự nên bà chưa thể đưa ra ý kiến khi chưa có đầy đủ thông tin.

Bà Tiến cũng kiên quyết phản đối hành vi đánh bác sĩ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù có những ý kiến cho rằng “không có lửa thì không có khói”, hay cho rằng thái độ của nhân viên y tế có vấn đề.

“Dù là trong hoàn cảnh nào, nếu hành hung người đang thi hành công vụ, đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người nhà của mình là phải xử lý nghiêm. Nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành y. Còn nếu đưa ra khái niệm này là chúng ta đồng tình, bênh vực, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự”, Bộ trưởng khẳng định.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video