Bộ trưởng Y tế: “Bác sỹ có võ cũng không ăn thua”

24/04/2018 17:00

Cho rằng cảm thấy đơn độc trong đảm bảo an ninh bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong các ngành vào cuộc, nhất là công an. Ngày 24/4, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp cho ý kiến thẩm tra về các báo cáo của Bộ Y tế, gồm: Báo cáo bổ sung đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017 và tình hình thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2018; báo cáo về tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017. Vấn đề an ninh trật tự an toàn tại bệnh viện là một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến quan tâm.

bac si can tay mem chua benh chu dau phai can co bap danh nhau hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tất cả phải vào cuộc chứ bác sỹ có võ cũng không ăn thua

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, an ninh trật tự an toàn tại một số bệnh viện chưa được đảm bảo, trong quý I năm nay tiếp tục xảy ra nhiều vụ hành hung, tấn công thầy thuốc như tại Bệnh viện sản nhi Yên Bái, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội.

Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng, có 2 người thầy là thầy thuốc và thầy giáo nhưng người nhà bệnh nhân hành hung bác sỹ, còn nhà giáo bị bắt quỳ xin lỗi. Qua đi giám sát tại 7 tỉnh thì địa phương rất bức xúc về vấn đề này. An ninh trong bệnh viện cần có tiếng nói làm sao để thay đổi nhận thức chứ nếu không rất là gay.

Còn theo đại biểu Hoàng Đức Thắng – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, an ninh an toàn ở các cơ sở y tế thời gian qua dù nỗ lực nhưng “có sự cô đơn”, làm cho qua chuyện, đối phó. Phải làm nóng và cả xã hội phải vào cuộc xem xét.

“Không bảo vệ bác sỹ là tự ghè đá vào chân mình, người dân chịu thiệt thòi đầu tiên, bảo vệ bác sỹ là bảo vệ cho chính mình. Phải lập an toàn cho cơ sở y tế, các bệnh viện. Chính phủ phải có chỉ đạo yêu cầu cấp chính quyền địa phương vào cuộc chứ mỗi ngành y tế và công an thì không giải quyết được” –đại biểu Thắng nói.

Ông Hoàng Đức Thắng cho rằng, hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác phải bị xử lý nghiêm còn biện pháp khuyên bác sỹ “tự bảo vệ” chỉ là biện pháp phụ, vì “bác sỹ phải tay mềm để chữa bệnh cho bệnh nhân chứ đâu phải cơ bắp mà đánh nhau”.

bac si can tay mem chua benh chu dau phai can co bap danh nhau hinh 1
Ông Bùi Sỹ Lợi: Có hai “ông Thầy” mà thầy thuốc bị đánh còn thầy giáo bị bắt quỳ!

Báo cáo thêm tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đang cảm thấy đơn độc trong cuộc chống bạo lực. Do đó chính quyền, MTTQ và báo chí phải vào cuộc cùng. Bác sỹ có võ cũng không an thua, nhưng lực lượng 113 đi tuần tra thì giải quyết được. Ban đêm bác sỹ có kêu thì ai đến cứu?

Theo nữ Bộ trưởng, hiện lượng lượng công an biên chế có tại xã, phường được trả lương với các chế độ khác nên nếu lực lượng này đi tuần tra thì phát huy hiệu quả.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video