Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội

04/06/2019 14:28

Là một vị tư lệnh ngành xuất hiện khá ít, ông Phạm Hồng Hà từng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chiều nay 4-6, bộ trưởng Phạm Hồng Hà lần đầu tiên chính thức ngồi “ghế nóng”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ đăng đàn trả lời về công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch.

Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội cũng sẽ được đề cập.

Phần trả lời chất vấn của ông Phạm Hồng Hà theo chương trình sẽ kéo dài sang sáng mai 5-6.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Cấp hàng trăm hecta đất cho du lịch tâm linh có đang nhập nhằng công tư?

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) yêu cầu làm rõ thanh tra xây dựng liệu đã xử lý đối với trường hợp chiếm dụng khu vực chung và chiếm dụng quỹ bảo trì.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đặt vấn đề là quy hoạch chậm triển khai thì quyền hiến định của người dân thực hiện như thế nào? Việc quản lý và phối hợp các cấp chưa đồng bộ thì ai chịu trách nhiệm?

Chỉ ra tình trạng phá vỡ quy hoạch do điều chỉnh quy hoạch tràn lan, bỏ phí đất đai các công trình vô cùng lãng phí, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng chưa biết bao giờ khắc phục được tồn tại và chưa biết bao giờ khắc phục được, nên đề nghị Chính phủ có câu trả lời.

Đại biểu Dương Xuân Hoà (Lạng Sơn) chỉ ra bất cập trong quản lý môi giới bất động sản và hỏi biện pháp khắc phục. Với các công trình miễn giấy phép xây dựng chưa có công trình ở nông thôn, gây khó khăn quản lý.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt vấn đề vì sao chậm ban hành chính sách nhà ở cho thuê, đặc biệt nhà ở cho người thu nhập thấp.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đặt vấn đề khu du lịch tâm linh, chùa chiền vài trăm hecta đang có sự nhập nhằng công và tư. Dẫn ý kiến rằng nhà nước bỏ hàng chục nghìn hecta là tài sản lớn, ông Nghĩa đặt câu hỏi là quy hoạch tâm linh có đúng quy định và khai thác có hợp lý và đúng pháp luật?

Chỉ ra thực tế quản lý nhà nước yếu kém, xây dựng không theo quản lý quy hoạch, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) đặt câu hỏi về trách nhiệm. Chất lượng xây dựng công trình rất yếu và rất chậm, do tác nghiệp của ngành chứ không phải do pháp luật chưa hoàn thiện vậy trách nhiệm thế nào?

Kết thúc phiên chất vấn ngày 4-6, vẫn còn một số đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi cho bộ trưởng Phạm Hồng Hà song phiên chất vấn sẽ tiếp tục vào ngày mai 5-6.

Chỉ ra thực trạng quản lý quản trị nhà chung cư, khi đây là nơi tương đối an toàn để nhiều nơi mua, thuê để sử dụng làm đánh bạc, tàng trữ ma tuý trái phép, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) truy vấn trách nhiệm về giải pháp đặt ra là gì?

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) thì truy vấn trách nhiệm về chất lượng lập, thẩm định các dự án chưa cao gây kéo dài thời gian thực hiện, ban quản lý dự án kém hiệu quả nên chất lượng thấp? Việc thanh kiểm tra xử lý vi phạm chưa được chú trọng và giải pháp tập trung là gì?

Đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) đặt trách nhiệm chủ đầu tư năng lực kém nên chiếm dụng quỹ bảo trì, chất lượng xây dựng kém. Thậm chí có chủ đầu tư công trình chưa nghiệm thu mà cho người mua nhà vào ở, chủ đầu tư thế chấp nhà ở ngân hàng, gây tranh chấp ở chung cư, vậy giải pháp đặt ra là gì?

Đại biểu Trần THị Quốc Khánh (Hà Nội) nói khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Ha, Hai Bà Trưng chỉ được xây dựng dự án 9 tầng nhưng có cong trình 60 tầng, vậy luật thủ đô và các luật liên quan có cho phép xây dựng hay không?

Trong khi đó, chưa đồng tình với giải pháp về vấn đề quy hoạch cây xanh, hạ tầng, đại biểu Văn Thị Ánh Tuyết (An Giang) cho rằng cần phải có giải pháp rõ ràng hơn.68741627162

Sẽ quản chặt người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài

Với câu hỏi về người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, bộ trưởng Hà cho rằng là hiện tượng có trong thực tiễn nhưng chưa có điều kiện thống kê đầy đủ. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ để xử lý trường hợp người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài.

“Đây là vấn đề khó, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng quản lý và kiểm soát chặt chẽ”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Phạm Hồng Hà chia sẻ với nhận định của đại biểu Bùi Văn Phương rằng “các công trình tư nhân quản lý chặt chẽ hơn công trình sử dụng vốn nhà nước, tiếp cận vật tư giá thành có giá hợp lý hơn, tiết kiệm chi phí quản lý chung nên giá thành thấp hơn”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sẽ xử lý nghiêm túc nếu phát hiện tình trạng bôi trơn trong xây dựng.

Tiếp tục đặt câu hỏi, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) chất vấn vấn đề nhiều dự án nhà cao tầng được xây dựng làm ảnh hưởng đời sống người dân, ách tắc giao thông, vậy điều chỉnh quy hoạch gây hệ lụy thế nào? Với các dự án sửa đổi quy hoạch, quy hoạch treo thì trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hoà) đặt vấn đề quản lý dự án du lịch, các dự án du lịch và có hay không người Việt đứng tên mua dự án cho người nước ngoài? Quy hoạch đô thị nhiều nơi bị điều chỉnh thì trách nhiệm của Bộ Xây dựng ra sao?

Đại biểu Bùi Văn Phương (Thái Bình) đặt câu hỏi vì sao các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách giá thành cao hơn nhiều công trình tư nhân? Có phải là chậm sửa đổi bộ tiêu chuẩn quy chuẩn, gây nên lãng phí, tham nhũng và khi nào sửa đổi?

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đặt câu hỏi là ở không ít dự án việc thực hiện trình tự thủ tục gây thất thoát vốn ở một số khâu. Vi phạm trên chủ yếu do kiểm toán nhà nước phát hiện vậy bộ trưởng có chỉ đạo xử lý như thế nào?

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TP.HCM) đặt câu hỏi về việc lập quy hoạch công trình công cộng, cây xanh chậm triển khai thực hiện, giải pháp đặt ra thế nào? Các quy định thủ tục pháp luật liên quan quy hoạch còn chồng chéo, phức tạp, mâu thuẫn, chậm rà soát sửa đổi cải cách, vậy giải pháp là gì?

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) dùng quyền tranh luận khi những câu hỏi được đưa ra không được trả lời.

Với vấn đề cát nhân tạo, ông Hà cho biết hiện ở Quảng Ninh đã sản xuất nhưng tiêu thụ chậm do giá thành cao. Nhiều người dân, chủ đầu tư và địa phương vẫn sử dụng chủ yếu là cát tự nhiên. Giải pháp là thời gian tới sẽ phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu công nghệ giảm giá thành, nghiên cứu quy định cụ thể hơn sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than làm vật liệu san lấp thay thế cát.

Đối với câu hỏi về di dời trụ sở cũ ra khỏi nội đô Hà Nội, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện có khoảng 8-9 cơ quan chưa bàn giao. Tới đây sẽ bàn bạc kỹ với các cơ quan này để bàn giao lại các trụ sở.

Đối với vấn đề định mức đơn giá, bộ trưởng Hà cho biết hiện có khoảng 20.000 định mức, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn nên Chính phủ đã yêu cầu xây dựng định mức. Trong điều kiện chưa có đủ cơ sở áp dụng định mức đơn giá thì sẽ áp dụng đơn giá của nước ngoài.

Với dự án tâm linh kết hợp du lịch sinh thái, bộ trưởng cho hay đã có quy định điều chỉnh ở Luật Đất đai, Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Luật Xây dựng và các luật liên quan… Thời gian qua có một số dự án tâm linh du lịch, quản lý bằng giấy phép xây dựng quy định cụ thể là với dự án cải tạo nâng cấp xây dựng mới thì thực hiện quy định pháp luật, có sự đồng ý của cơ quan quản lý địa phương.

“Tồn tại của việc này là trong các quy định pháp luật là ta chưa cụ thể rõ là nằm trong quy hoạch du lịch hay đô thị, nên chưa rõ. Quy chuẩn tiêu chuẩn trong dự án này chưa có, nên tới đây sẽ quy định rõ đảm bảo phân định rõ ràng, xử lý vấn đề tài chính và đất liên quan”, ông Hà nói.

Với việc lập, quy hoạch, thẩm định dự toán dự án là chặt chẽ, nhưng trong quá trình thực hiện có một số cơ quan, cá nhân vi phạm. Theo đó, quan điểm của Bộ Xây dựng là khi phát hiện vi phạm xử lý nghiêm túc và quản lý chặt chẽ cán bộ công chức.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) về lấy ý kiến nhân dân trong lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị còn mang tính hình thức, bộ trưởng Xây dựng cho rằng quy định đã có nhưng thực hiện chưa hiệu quả, xử lý và cung cấp thông tin chưa tốt. Thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ làm rõ hơn về trình tự, thủ tục, tập hợp ý kiến người dân đóng góp.

Với câu hỏi của đại biểu Tô Văn Tám, ông Hà nói giá bất động sản hiện ở mức cao so với giá trị thực và khả năng của người dân là chính xác. Giải pháp là tăng nguồn cung phân khúc bất động sản, để làm giảm giá bất động sản. Hai là ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá đầu cơ, trục lợi.

Với xử lý chung cư cũ, bộ trưởng nhìn nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng là chưa kịp thời, tới đây sẽ phối hợp Hà Nội và TP.HCM nghiên cứu cụ thể cải tạo chung cư cũ, nghiên cứu giải pháp và cơ chế chính sách, hài hoà lợi ích doanh nghiệp, người dân.

Đối với câu hỏi về bán nhà khi chưa có đủ điều kiện pháp luật gây nhiều rủi ro, ông Hà cho hay quy định hiện nay đã có đầy đủ nhưng trong việc thực hiện chưa được tốt. Nguyên nhân là do chủ đầu tư cố tình vi phạm; cơ quan quản lý nhà nước phải thông tin công trình, dự án nào đủ điều kiện, nhưng một số địa phương lại chưa trả lời kịp thời.

Giải pháp thời gian tới là tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm chủ đầu tư trong thực hiện. Quy định hiện nay là phạt tiền từ 270-300 triệu đồng nếu đưa bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh và nếu cố tình thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, kịp thời thông báo chủ đầu tư đến các dự án đủ điều kiện được phép kinh doanh.

Trụ sở chuyển đi không trả đất làm công viên?

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) đặt câu hỏi về các công trình xây dựng trên nền đất cũ thuộc quỹ đất vốn là đất công sản. Theo bà Dung, Luật Thủ đô được ban hành năm 2012 đến nay đã có hiệu lực được 8 năm, có một điều không đi vào được đời sống là quy định di dời trụ sở các bộ ngành khỏi nội đô Hà Nội.

Theo quy định, quỹ đất sau khi di dời được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng nhưng trên thực tế rất nhiều chung cư cao tầng đã mọc lên trên quỹ đất này.

“Có 9 cơ quan đã được bố trí quỹ đất, chuyển ra khỏi nội đô trong đó có 7 cơ quan tiếp tục giữ lại trụ sở cũ, 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích xây dựng quỹ đất cũ qua xây dựng nhà ở văn phòng, cao tầng trong khi không có một khu đất nào được xây dựng công trình công cộng như luật quy định, chưa có cơ sở giáo dục nào di dời ra ngoại thành vì chưa có cơ sở hạ tầng, thậm chí là chưa được giao đất”, bà Dung chỉ ra.

Từ đó nảy sinh những hệ lụy về giao thông, dân số, đô thị, đi ngược lại với mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Đại biểu Điện Biên cho rằng vấn đề này có trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các bộ liên quan.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) nêu các công trình tâm linh xây dựng rầm rộ thời gian qua, các công trình này có nguy cơ biến tướng, chiếm diện tích lớn, đất có hạn mà dân thì thiếu đất sản xuất. Trách nhiệm của bộ trong vấn đề này như thế nào?

Đại biểu Hoà cũng nêu ra hiện tượng méo mó, chuyển đổi mục đích các dự án xây dựng.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) nói hiện nay tình trạng khai thác cát sỏi đang diễn ra phức tạp, nguyên nhân một phần là do thiếu nguồn nguyên liệu xây dựng, giải pháp của bộ để giải quyết vấn đề này như thế nào?

Thừa condotel, thiếu nhà ở giá thấp

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Dành, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết tồn tại hiện nay của thị trường bất động sản có các điểm như thể chế còn chồng chéo về các quy định BĐS với các quy định khác như giải phóng mặt bằng. Cơ cấu sản phẩm BĐS với nhu cầu hiện chưa cân đối, các sản phẩm cao cấp, condotel đã có biểu hiện dư thừa trong khi đó lại thiếu loại hình nhà ở giá thấp.

Vấn đề khác là thiếu vốn vay dự án nhà ở xã hội, nguồn lực tài chính cho bất động sản đang rất thấp, chủ yếu là sử dụng vốn ngân hàng, vốn từ chủ đầu tư mới chỉ chiếm 30% nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dư nợ BĐS đang ở ngưỡng an toàn nhưng nguồn vốn tín dụng BĐS cơ bản tập trung vào nhà đầu tư lớn, tập trung vào các phân khúc có nhiều rủi ro. Thị trường cũng có nhiều dấu hiệu chưa minh bạch. Về chính sách thuế liên quan đến BĐS, bộ trưởng nói rằng chính sách thuế chưa thu hút được nguồn lực và không hạn chế được tình trạng đầu cơ. Điều này đang tạo ra những rủi ro tiềm ẩn.

Nguyên do dẫn đến hiện tượng trên là chính sách pháp luật chưa đồng bộ, nguồn lực dành cho bất động sản chưa dồi dào, thị trường cũng chưa minh bạch, công tác quản lý còn yếu. Dù đã có cơ sở dữ liệu dành riêng về bất động sản nhưng bộ dữ liệu này còn chắp vá, chưa đầy đủ.

Các địa phương còn phê duyệt các dự án bất động sản chưa sát với nhu cầu; thủ tục chuyển đổi nhiêu khê, phức tạp. Cộng với đó là công tác thanh tra chưa làm nghiêm.

Giải pháp cho vấn đề nêu trên, bộ trưởng Hà cho biết thời gian tới cả bộ lẫn địa phương cần tăng cường công tác hiệu lực quản lý bất động sản, sửa cơ chế chính sách phù hợp để đáp ứng điều chỉnh về mặt thể chế và hành lang pháp lý, tập trung nguồn lực cho phân khúc bất động sản nhỏ, vừa, các loại hình nhà ở xã hội có quy mô vừa phải.

Về tranh luận của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, bộ trưởng Hà cho biết trong công tác phối hợp xử lý toà nhà 8B Lê Trực thì bộ đã có văn bản đôn đốc công tác xử lý gửi UBND TP Hà Nội, bộ đã có tham gia ý kiến gửi các sở ngành để đánh giá chịu lực công trình.

“Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì chúng tôi sẽ đáp ứng”, ông Hà nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Dành (Bình Dương) nêu hiện tượng thiếu bền vững của thị trường bất động sản, giá đất đai tăng quá mạnh. Vấn đề này bộ sẽ có giải pháp thế nào để lành mạnh thị trường?

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) cho rằng hiện nay trong công tác quy hoạch đô thị thì việc lấy ý kiến chỉ là hình thức, không thực chất. Bộ có giải pháp thế nào để tập hợp được ý kiến dân sát với thực tế hơn?

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu câu chuyện giá cả bất động sản quá cao so với thu nhập bình quân của người dân – gấp 25 lần. Giá cả quá cao so với giá trị thật đã thách thức nỗ lực giải quyết nhu cầu cho người dân. Vấn đề này được Bộ Xây dựng giải quyết ra sao?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) giơ bảng tranh luận và nói rằng bộ trưởng Phạm Hồng Hà tỏ rõ sự lúng túng trước câu hỏi của đại biểu. Việc giải quyết sai phạm ở toà nhà HH Linh Đàm và 8B Lê Trực bộ nói rằng thuộc trách nhiệm của HN là không thoả đáng, vậy thì công tác tham mưu của bộ ở đâu?

Đại biểu, người dân chỉ muốn biết là bao giờ bộ sẽ giải quyết. Vì không thoả mãn với trả lời của bộ trưởng nên đại biểu đề nghị chuyển câu hỏi này “vượt tầm” tới phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Về câu hỏi của đại biểu Lý Tiết Hạnh, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ thị của Thủ tướng CP về ổn định tình hình bất động sản, trong đó có loại hình bất động sản condotel, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn, việc này sẽ được bộ hoàn thành trước 2019.

Về bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng của Việt Nam vì sao chậm, ông Phạm Hồng Hà cho rằng đúng là hiện nay quy chuẩn liên quan đến xây dựng, Tiêu chuẩn VN cùng lĩnh vực đang có nhiều bất cập, phân tán ở nhiều nội dung, trùng lặp nhau. Một số các quy định đã lạc hậu so với thực tiễn và chậm được sửa đổi bổ sung.

“Năm 2021 bộ sẽ đưa ra được bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn mới để điều chỉnh các lĩnh vực liên quan đến xây dựng”, bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội xử lý vụ 8B Lê Trực

Về vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, bộ trưởng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội. Bộ Xây dựng được biết hiện nay TP Hà Nội đang cho cưỡng chế phần vi phạm.

Tuy nhiên có phát sinh từ quá trình cưỡng chế liên quan đến việc ảnh hưởng công năng sử dụng của các công trình, Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ nếu được UBND TP đề nghị để gỡ các vướng mắc phát sinh.

Đề cập đến vi phạm tại chung cư HH Linh Đàm, bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định “sai phạm đã rõ rồi và trách nhiệm xử lý thuộc UBND TP Hà Nội”.

Có một số cán bộ chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm

Trả lời chất vấn, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay bộ mặt đô thị nước ta đang được quy hoạch cơ bản, ngày càng xanh sạch đẹp hơn, đáp ứng được cơ bản nguyện vọng đời sống, nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Tuy nhiên công tác quản lý đô thị cũng còn những hạn chế, bất cập như đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý nêu.

Nguyên nhân là công tác quy hoạch, kiểm soát phát triển đô thị còn chưa theo kịp sự phát triển. Chất lượng quy hoạch đã bộc lộ những hạn chế, trong đó chất lượng quy hoạch thấp, một số quy hoạch đã dự báo chưa đúng tình hình, khả năng tăng trưởng đô thị dẫn đến việc tính toán sai cấu trúc không gian đô thị. Điều này dẫn tới các dự án đầu tư cũng đã thiếu một số căn cứ.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà – Ảnh: Quochoi.vn

Nguyên nhân thứ hai là đồ án quy hoạch cũng thiếu một số điều kiện cụ thể, ví dụ vẽ ra nhiều hạng mục nhưng nguồn lực để thực hiện thì vướng, thiếu.

Bộ trưởng cũng cho rằng trong khâu tổ chức thực hiện quy hoạch còn chậm, việc cắm mốc thực địa, công khai quy hoạch, thực hiện quy chế quản lý sau đồ án còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Chính vì thế có tình trạng xây dựng các khu đô thị nhưng không đi kèm với hạ tầng xã hội, khi giải phóng mặt bằng thì không triệt để được chuyện một số nhà không đủ diện tích cho nên mới xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết bộ có trách nhiệm chưa có sự phối hợp quản lý đôn đốc thực hiện với một số địa phương. Bộ cũng chậm thực hiện, thực hiện chưa hiệu quả trong một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Bộ.

“Trong đội ngũ cán bộ cũng có một số bộ phận chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, bộ trưởng nói.

Về giải pháp, bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh việc công khai quy hoạch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ. “Tôi tin rằng tới đây chúng ta tăng cường công tác quản lý, phối hợp tốt với các địa phương thì tình hình sẽ được kiểm soát”, ông Hà nói.

Về câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết quy định pháp luật đã có đủ cơ sở pháp lý đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Trên thực tế đã có chuyển biến, vi phạm giảm dần nhưng số vụ vi phạm vẫn ở mức cao.

Năm 2016 có hơn 15 ngàn công trình vi phạm; đến 2018 thì số công trình sai phạm chỉ còn hơn 10 ngàn. “Chúng tôi thấy rằng dù tình hình có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, gây ra những lệch lạc và khiến dân bức xúc”, bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhìn nhận.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trước khi trả lời chất vấn đã nói rằng ngành xây dựng cả nước, đặc biệt là Bộ Xây dựng đã đạt được rất nhiều thành tựu. Những hạn chế tồn tại Bộ cũng đã nhận thức được và từng bước khắc phục. Bộ sẽ lắng nghe, trả lời tối đa các câu hỏi của đại biểu.

Mở đầu chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nêu một loạt khu đô thị ma, khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch, không có nhà trẻ, khuôn viên công cộng thiếu vắng. Bộ trưởng có giải pháp gì và người dân phải chờ đợi mất bao lâu để được giải quyết?

Ông Nguyễn Thanh Hồng – ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh – nói về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị. Riêng với vi phạm ở toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm, ông Hồng đề nghị “bộ trưởng cam kết phối hợp với TP Hà Nội trong xử lý vi phạm tại đây”.

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) nêu vấn đề công tác di dời, quản lý quỹ đất các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang diễn ra chậm cả về tiến độ lẫn thủ tục.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) nêu loại hình căn hộ du lịch, loại hình condotel đang phát triển, xây dựng rầm rộ nhưng thủ tục pháp lý vẫn chưa có hướng dẫn. Tình trạng này nở rộ nhưng công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận thì chưa thực hiện đi kèm. Trách nhiệm của bộ tới đâu?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi bộ quy chuẩn về trật tự xây dựng được xem là lạc hậu. Đại biểu muốn đặt vấn đề này cho phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Vấn đề khác là Chính phủ có phương án gì để giải quyết tình trạng quy hoạch treo?

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video