Bộ trưởng Tô Lâm: “Huy động tối đa lực lượng, phương tiện đấu tranh với tội phạm ma túy”

25/03/2017 12:40

Một liều heroin khoảng 0,06g có thể lấy đi sinh mạng của người dùng theo đường tiêm. Một khi đã “đói thuốc”, con nghiện sẽ tìm mọi cách để có tiền, bất chấp cướp của, giết người. Chính vì lẽ đó mà cuộc chiến ngăn chặn cái chết trắng, chống tội phạm ma túy luôn đặt ra cho ngành Công an muôn vàn thách thức.

Ma túy đang tạo ra hệ lụy xã hội rất kinh khủng mà theo Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong nhận định “có thể hủy diệt cả một thế hệ”. Chỉ riêng tại các trung tâm cai nghiện TP.HCM đã có hơn 11.000 thanh thiếu niên nghiện, trong đó, khoảng 2/3 đang là học sinh tiểu học.

Cán bộ chiến sĩ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an nước bạn Lào căng mình đấu tranh, bắt giữ các trùm tội phạm buôn bán ma túy ở vùng biên giới cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.
Cán bộ chiến sĩ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an nước bạn Lào căng mình đấu tranh, bắt giữ các trùm tội phạm buôn bán ma túy ở vùng biên giới cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Đáng báo động là, tội phạm ma túy ngày càng có dáng dấp mafia khi các đối tượng, băng nhóm không ngần ngại thanh trừng lẫn nhau để giành giật địa bàn. Chính vì lợi nhuận thu được vô cùng lớn nên các đối tượng buôn bán ma túy bất chấp thủ đoạn, sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả lại lực lượng phá án. Thế nên truy bắt tội phạm ma túy là cuộc chiến ác liệt, mà ở đó lằn ranh sanh tử rất mỏng manh. Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, các cán bộ chiến sĩ đã chiến đấu quên mình, phải đánh đổi không chỉ là mồ hôi mà còn là máu, nước mắt và cả tính mạng.

Trong thời gian 20 năm, để triệt phá trên 172.000 chuyên án, bắt giữ trên 283.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3.179 kg heroin, hơn 4.558 kg thuốc phiện, 34.105 kg cần sa, cái giá phải trả là 22 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hi sinh, hàng trăm đồng chí bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.

Công an Lạng Sơn bắt đối tượng vận chuyển hơn 5kg ma túy đá.
Công an Lạng Sơn bắt đối tượng vận chuyển hơn 5kg ma túy đá.

Những con số thống kê tuy vô hồn, nhưng đã để lại nỗi đau cho biết bao gia đình và thế hệ. Tuy nhiên, khốc liệt nhất là cuộc chiến chống tội phạm ma túy không bao giờ có điểm dừng, chuyên án này vừa kết thúc là chuyên án khác lại mở ra. Việt Nam đã và đang phải đối mặt với sự gia tăng hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy. Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm này ngày càng cam go khi mà chúng không chỉ hoạt động trong nước mà còn xuyên quốc gia.

Nhưng dù tội phạm ma túy có tinh vi và manh động như thế nào, Bộ Công an cũng quyết liệt, không khoan nhượng. “Huy động tối đa lực lượng, phương tiện đấu tranh với tội phạm ma túy”, đó là lời Thượng tướng Tô Lâm đã nhấn mạnh. Và lực lượng đấu tranh chống tội phạm mà Bộ trưởng Tô Lâm nhắc đến không chỉ là cán bộ chiến sĩ trong nước mà còn bao gồm các đơn vị, tổ chức cảnh sát quốc tế, liên kết thông qua các hiệp định, hiệp ước chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Đó là lý do vì sao trong tất cả các cuộc gặp gỡ, hội đàm song phương, đa phương với các tổ chức phi Chính phủ, Tổ chức Phòng, chống Tội phạm và Ma tuý của Liên Hiệp Quốc, Interpol và các quốc gia, vấn đề hợp tác an ninh, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy luôn được Bộ Công an Việt Nam đặt ra và ký kết.

Lượng lớn bánh cần sa do vợ chồng Oanh đưa từ Lào về Việt Nam vừa bị công an bắt giữ.
Lượng lớn bánh cần sa do vợ chồng Oanh đưa từ Lào về Việt Nam vừa bị công an bắt giữ.

Nhờ có sự hợp tác an ninh chặt chẽ với các quốc gia mà vừa mới qua, 100 bánh heroin nằm trong đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Sơn La đưa sang Trung Quốc tiêu thụ đã được công an tỉnh Hòa Bình ngăn chặn kịp thời. Trước đó, các chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép 15 kg ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Công an tỉnh Nam Định và Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ thành công vụ buôn bán, vận chuyển trái phép 45 kg ma túy tổng hợp và 30 bánh heroin từ Lào chuyển về tỉnh Nam Định.

Kết quả trên cho thấy rõ sự quyết tâm, kiên trì chống tội phạm của lực lượng công an Việt Nam. Và việc Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy các nước bạn, nhất là với các nước láng giềng không chỉ có ý nghĩa hết sức quan trọng với công tác phòng chống ma túy của quốc gia, mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình phòng, chống ma túy trong khu vực. Đúng theo tinh thần kêu gọi của Liên Hiệp Quốc: “Cộng đồng thế giới cùng góp sức đẩy lùi ma túy và giảm thiểu tác hại của chất cấm này đối với cuộc sống của người dân”.

Thái Thanh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video