Bộ trưởng Tô Lâm đã để lại dấu ấn gì?

10/07/2018 08:29

Lực lượng công an chính là thanh kiếm và lá chắn để bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước. Thanh kiếm nếu bị ăn mòn, lá chắn nếu bị đục thủng bởi những cá nhân tiêu cực, lợi dụng chức quyền trục lợi thì không thể thực hiện được nhiệm vụ cao cả người dân đặt niềm tin, giao phó. Bóc gỡ từng con “ốc vít”, con “tán” rỉ sét ra khỏi bộ máy, không để chúng ăn mòn niềm tin của nhân dân, không cho phép chúng phá hoại cả bộ máy, siết chặt hơn trong quản lý cán bộ, chiến sĩ – đó là điều rất khó. Thế nhưng chỉ trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ, Thượng tướng Tô Lâm đã thực hiện được và để lại những dấu ấn sâu đậm.

tolam 2

Vào cuối năm 2017, khi Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh vấn đề tinh giản biên chế và chỉ đạo cấp dưới quyết tâm thực hiện, báo chí đã có nhiều nghi ngại, dư luận rất nhiều quan tâm. Có báo cho rằng việc triển khai một đề án có tính chất “cải tổ” từ 126 đơn vị cấp cục và tương đương sẽ giải thể, sáp nhập còn khoảng 60 là khá gian nan. Đến Tướng về hưu Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng nghiên cứu chiến lược Bộ Công an còn trăn trở: “Chỉ riêng việc sắp xếp này đã đụng chạm đến 300 – 400 tướng tá công an tại vịbởi “đụng” đến tổ chức bộ máy là “đụng” đến con người, đến lợi ích.

hinh-tong-cuc

Và kết quả là, đề án, lộ trình tinh giản biên chế, đổi mới của Bộ Công an đang được thực hiện quyết liệt. Sự đổi mới này không chỉ giúp cho ngành Công an tinh giản bộ máy, giúp lực lượng phục vụ công tác tốt hơn, mà còn giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Dựa trên những thành quả mà Bộ Công an đạt được, báo Tuổi Trẻ đã bình luận: “Tưởng chừng là nơi khó nhất, nhưng thông tin về đề án của Bộ Công an khá rõ ràng như bỏ cấp trung gian (nổi bật là không còn cấp tổng cục), sắp xếp thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập… đã nhận được sự hoan nghênh của dư luận”. Đồng thời, tờ báo nổi tiếng và có uy tín của làng báo của Việt Nam còn thẳng thắn nêu quan điểm: “Bộ Công an đã đi đầu thực hiện được nghị quyết trung ương 6 thì không có lý do gì các bộ, ngành, địa phương khác không làm được”.  

Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội cũng nêu quan điểm, cho rằng: “Đây là cuộc cách mạng”. Thiếu tướng Lê Văn Cương cùng chung nhận định: “Việc Bộ Công an thực hiện đề án tinh giản, sắp xếp bộ máy, nói rằng đột phá thì chưa đầy đủ ý nghĩa mà tôi cho rằng đây là một cuộc cách mạng. Bởi đề án này làm thay đổi một cách căn bản bộ máy về tổ chức. Với tư cách là một sĩ quan có hơn 40 năm công tác trong lực lượng công an, qua 6 đời bộ trưởng, tôi đánh giá rất cao quyết tâm chính trị của Đảng ủy cơ quan Công an trung ương và tập thể Bộ Công an mà trực tiếp là Bộ trưởng Tô Lâm”.

tdnfinal-15227182408241916186496

Nói đi đôi với hành động

Cùng với việc thời gian gần đây, Bộ Công an đang thanh lọc, loại ra khỏi ngành những cán bộ lợi dụng chức quyền, vi phạm pháp luật; kể cả những nguyên cán bộ cấp cao của ngành dù đã về hưu, sai phạm vẫn bị lôi ra ánh sáng pháp luật, là những minh chứng rõ nét nhất, cho thấy quyết tâm sắp xếp lại tổ chức, siết chặt quản lý của người đứng đầu ngành và những người có trách nhiệm.

Còn nhớ, cuối năm 2016, trong dịp tổng kết công tác công an năm 2016, khi trang điện tử VietNamNet đặt câu hỏi: Trăn trở lớn nhất của ông là gì? Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời rằng: “Trăn trở lớn nhất của tôi là tình hình thực thi pháp luật”. Ông cũng nhấn mạnh: “Sắp tới Bộ Công an sẽ có báo cáo bổ sung về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý cán bộ quản lý những người có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố”. Trong thời điểm đó, tôi nghĩ đó chỉ là “ước mơ” của Bộ trưởng Tô Lâm vì rất khó để trở thành hiện thực.

Thế nhưng, chỉ chưa đầy hai năm, với sự lãnh đạo đầy chất thép của ông, công tác quản lý cán bộ của ngành Công an đã gây ấn tượng mạnh khi hàng loạt các tướng lĩnh, cán bộ cấp cao của Bộ Công an sai phạm đã bị đưa ra ánh sáng. Đặc biệt là trong đó có cả cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa đã lợi dụng chức vụ bảo kê đường dây đánh bạc trên không gian mạng; cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn vì tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Để đưa những “con sâu” trên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ai cũng biết, đó không phải là việc dễ dàng gì, đòi hỏi một quyết tâm rất lớn của người đầu ngành và nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, chiến sĩ chân chính.

Cử chỉ ân cần của Bộ trưởng Tô Lâm khi thăm hỏi các thương binh lan tỏa yêu thương. Bàn tay nắm lấy bàn tay
Cử chỉ ân cần của Bộ trưởng Tô Lâm khi thăm hỏi các thương binh lan tỏa yêu thương. Bàn tay nắm lấy bàn tay

Nơi người dân gửi gắm niềm tin

Người dân ngày càng thấy rõ nét hơn dấu ấn của Thượng tướng Tô Lâm trong từng quyết sách, hành động chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia, chống tội phạm cả bên ngoài và bên trong nước – tất cả đều xuất phát từ tinh thần gần dân. Mặc dù bộn bề công việc nhưng vị tư lệnh của ngành luôn có mặt tại những điểm nóng và kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Gần đây nhất là vụ lợi dụng phản đối Dự luật Đặc khu, các thành phần phản động lưu vong và đối tượng chống phá đã kích động, gây rối an ninh trật tự và chống người thi hành công vụ xảy ra tại Bình Thuận, không những chỉ đạo khẩn từ xa mà người đứng đầu lực lượng còn đến trực tiếp chỉ đạo xử lý, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây.

“Làm tất cả vì nhân dân” – câu nói trong thời điểm ông vừa nhận chức Bộ trưởng Bộ Công an cho đến ngày hôm nay có lẽ là được người dân ấn tượng nhất bởi nó được chứng minh bằng những hành động cụ thể. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thượng tướng Tô Lâm, rất nhiều vụ án kinh thiên, động địa liên quan đến cướp, án mạng được phá trong thời gian ngắn, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Những nơi bão lũ, ông đều chỉ đạo lực lượng túc trực cứu nạn, cứu hộ và ủy nhiệm cấp dưới trực tiếp đến động viên cán bộ chiến sỹ, cứu trợ nhân dân. Ông lắng nghe dân mọi lúc, mọi nơi, đó chính là chất liệu để quyết sách: “Nghiên cứu những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện của dân và giải quyết dứt điểm những khiếu kiện đó thông qua đối thoại”, được ra đời – mà hiện nay người dân rất mong chờ, chính sách ấy sớm được thực thi.

Chỉ cần quan sát, đều nhận ra, bất cứ nơi nào ông có mặt, người dân đều bày tỏ sự vui mừng, trò chuyện cởi mở, đặt nhiều niềm tin, gửi gắm – không phải đơn thuần là bày tỏ nỗi niềm với một vị tư lệnh ngành, mà hơn nữa là đặt niềm tin vào một chính khách có tâm hồn đẹp.

tuoitre

Từ câu chuyện tiên phong của ngành Công an và những cống hiến đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, đất nước mà Bộ trưởng Tô Lâm đã và đang thực hiện được, dư luận bày tỏ nhiều phấn khởi và trông đợi vào sự chuyển động mạnh mẽ của các bộ, ngành, địa phương khác.

Bạn đọc: Tâm Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM