Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp từ chức vì lý do sức khỏe

26/06/2012 07:15

Cùng với việc Thủ tướng Antonis Samaras không thể dự Hội nghị thượng đỉnh EU, sự kiện trên có thể kéo tụt nỗ lực của Hy Lạp nhằm thuyết phục EU giảm bớt yêu cầu ngân sách để đổi lấy gói cứu trợ.

Ngày 25/6, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã chấp thuận đơn xin từ chức vì lý do sức khỏe của Bộ trưởng Tài chính Vassilios Rapanos. Việc này xảy ra chỉ 4 ngày sau khi ông Rapanos được chỉ định vào vị trí trên. Theo các nguồn tin, ông đã phải nhập viện từ 22/6, chỉ vài ngày sau khi Đảng Dân chủ mới của ông Samaras đạt được thỏa thuận về một chính phủ liên minh với Đảng Pasok và Đảng Dân chủ cánh tả sau cuộc bầu cử lại 17/6.

Ông Rapanos từ chức trong bối cảnh Thủ tướng Samaras và chính phủ liên minh đang chuẩn bị gây sức ép nhằm làm các chủ nợ quốc tế phải nhượng bộ. Bản thân ông Samaras cũng vừa trải qua một cuộc phẫu thuật mắt và phải bỏ lỡ Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần này.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Vassilios Rapanos. Ảnh: Business Week.
Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Vassilios Rapanos. Ảnh: Business Week.

Sự việc trên có thể kéo tụt những nỗ lực của ông Samaras trong việc thuyết phục EU giảm bớt yêu cầu cắt giảm ngân sách để đổi lấy gói cứu trợ khẩn cấp. Các lãnh đạo châu Âu sẽ cân nhắc kế hoạch của chính phủ liên minh để đàm phán lại điều khoản của gói cứu trợ 130 tỷ euro (163 tỷ USD). Tổng thống Papoulias sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hy Lạp tham dự hội nghị, trong khi đó, ông Samaras sẽ có cuộc điện đàm trước với các nước châu Âu.

Tình trạng sức khỏe của ông Samaras và Rapanos cũng khiến chuyến viếng thăm của các chủ nợ quốc tế đến Hy Lạp bị hoãn lại. Chuyến thăm này sẽ gồm các quan chức của EU, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dự định bắt đầu vào hôm nay (26/6) để kiểm tra Hy Lạp còn cách mục tiêu ngân sách bao xa. Kết quả của chuyến viếng thăm được kỳ vọng sẽ giúp nước này thuyết phục các chủ nợ gia hạn thời điểm đáp ứng yêu cầu cứu trợ thêm ít nhất 2 năm.

Đoàn Hy Lạp tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU còn có Bộ trưởng Ngoại giao Dimitri Avramopoulos, Trợ lý Bộ trưởng tài chính Giorgios Zanias và Bộ trưởng Bộ phát triển Kostis Hatzidakis. Theo tờ Imerisia, ông Zanias được cho là ứng cử viên sáng giá thay thế ông Rapanos.

Trong một văn bản của Liên minh ba đảng được đưa ra ngày 23/6, chính phủ Hy Lạp khẳng định cam kết giảm thâm hụt, kiểm soát nợ và thực thi các cải cách cần thiết. Họ cũng đề ra một nhóm giải pháp cần thực hiện để đưa Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài sang năm thứ năm.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video