Bộ trưởng Tài chính đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

16/11/2017 06:00

Ông Đinh Tiến Dũng là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV. Theo chương trình phiên chất và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 (từ 16-18/11), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

dai bieu quoc hoi se chat van bo truong tai chinh van de gi hinh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Nội dung tập trung là công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững.; Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng cải cách thủ tục thu thuế vừa qua đã làm rất tốt, chuyển từ kê khai giấy sang kê khai điện tử, rút ngắn thời gian kê khai thuế.

Tuy nhiên, quan hệ giao dịch hiện nay phát sinh nhiều loại hình kinh doanh mới, ví dụ bán hàng trên mạng, kinh doanh của Uber, Grab hiện ngành tài chính chưa thể kiểm soát được… Những hình thức thu thuế còn rất truyền thống nhưng xã hội thì biến chuyển rất nhanh.

“Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Tài chính, rằng Bộ trưởng sẽ có kế hoạch thay đổi gì trong phương thức thực hiện kiểm soát giao dịch kinh doanh, thu thuế không phải theo truyền thống hiện nay, để tránh tình trạng thất thoát thuế hiện nay” – ông Hoàng Văn Cường cho biết.

Theo đại biểu, không phải khả thi hay không mà việc phải làm. Nếu ngành tài chính không làm được việc này thì trong tương lai chúng ta sẽ không kiểm soát được.

dai bieu quoc hoi se chat van bo truong tai chinh van de gi hinh 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TPHCM) – Tổng giám đốc công ty vốn Nhà nước TP HCM nhấn mạnh, đất nước đã đạt ngưỡng thu nhập trung bình, các chính sách ưu đãi vay của WB, ADB sẽ còn những khoản vay ưu đãi, không hoàn lại mà sẽ có khuynh hướng cho vay thương mại.

“Trong nhiệm kỳ tài chính này thì một nửa khoản vay mới là để trả các khoản vay cũ, cùng với đó là tính toán vay để đầu tư phát triển. Tôi muốn chất vấn trong vấn đề quản lý ngân sách nước mình thì các khoản vay mới này sẽ theo hình thức vay thương mại của nước ngoài hay là định hướng các nguồn vay trong nước” – đại biểu Quốc cho biết nội dung mong muốn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm rõ.

Nhấn mạnh số liệu báo cáo về nợ đọng thuế rất lớn, đại biểu Phạm Phú Quốc cho rằng Bộ trưởng Tài chính phải có trách nhiệm trong tính toán vấn đề này, một mặt công bằng giữa các doanh nghiệp, để ai cũng có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất, một mặt phải tạo hành lang thông thoáng cho người dân làm ăn tốt, đóng thuế “trở thành vinh dự của người dân”.

“Tôi không có thang điểm để so sánh nhưng Bộ trưởng Tài Chính là nắm công việc rất sâu, có những lúc tôi có dịp trao đổi, dù không có chuẩn bị trước nhưng nhiều vấn đề Bộ trưởng Bộ Tài chính nắm rất rõ, kể cả các con số lẻ” – ông Phạm Phú Quốc chia sẻ.

(Theo VOV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video