Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định đã chi đủ tiền cho lính Mỹ

11/11/2016 20:35

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hiện diện của lính Mỹ, đồng thời khẳng định đã trả đủ các khoản chi phí hỗ trợ cho lính Mỹ đồn trú tại đây, AP ngày 11.11 cho biết.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada và Thủ tướng Abe /// Reuters
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada và Thủ tướng Abe – Ảnh: Reuters

Số tiền chính phủ Nhật Bản chi trả cho lính Mỹ đồn trú ở nước này thường gọi là “ngân sách đồng cảm”. Theo đó, khoảng 50.000 lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ nhất định như lương bổng và cơ sở vật chất, nằm trong ngân sách quốc phòng hằng năm của Nhật Bản.

“Tôi tin rằng như thế là đủ. Chúng tôi đang gánh những khoản phí mà chúng tôi cần trả ở thời điểm hiện tại”, hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói trong buổi họp báo ngày 11.11.  Bà Inada nhắc đến khoản tiền gần 200 tỉ yên (khoảng 1,9 tỉ USD) mỗi năm để hỗ trợ lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản.

Nhật Bản là đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hai nước có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực quân sự.

Vấn đề chi phí quốc phòng nói trên là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh ông Donald Trump vừa đắc cử tổng thống Mỹ. Trong giai đoạn vận động tranh cử, ông Trump từng tuyên bố muốn các đồng minh ở châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc phải trả thêm tiền để nhận lại sự bảo vệ của quân đội Mỹ. Ông Trump cho rằng bản thân Mỹ phải gánh những chi phí quốc phòng quá lớn phục vụ cho các nước đồng minh.

Ông Donald Trump (trái) từng gây lo ngại cho Nhật Bản và Hàn Quốc với tuyên bố hai nước này cần phải trả thêm tiền, san sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với Mỹ Reuters
Ông Donald Trump (trái) từng gây lo ngại cho Nhật Bản và Hàn Quốc với tuyên bố hai nước này cần phải trả thêm tiền, san sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với Mỹ Reuters

Khi được hỏi về việc liệu Nhật Bản có từ chối những yêu cầu tăng chi phí hỗ trợ cho quân đội Mỹ hay không, bà Inada trả lời: “Tôi không thể trả lời một câu hỏi mang tính giả thuyết”.
Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lính Mỹ hiện diện tại Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh an ninh khu vực có nhiều biến động.

“Mối quan hệ đồng minh Nhật Bản – Mỹ đóng vai trò then chốt trong nền an ninh quốc gia của hai nước, và sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đất nước chúng ta rất quan trọng, không chỉ với lĩnh vực quốc phòng, mà còn vì hòa bình và sự ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Kyodo dẫn lời bà Inada khẳng định.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video