Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga “tiết lộ” kế hoạch tập trận chung với Việt Nam

25/01/2018 08:00

Kế hoạch tập trận chung giữa Nga và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới, và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh rằng kinh nghiệm hợp tác lịch sử giữa hai nước cần phải được truyền lại cho các thế hệ sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Trong cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào hôm 23/1 vừa rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo về việc chuẩn bị một kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực quân sự và tập trận chung với Việt Nam trong ba năm tới, ông cũng dự tính rằng kế hoạch sẽ được ký kết trong tương lai gần.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Sự hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta mang tính chất chiến lược, hữu nghị”.

Theo ông, điều này được xác nhận qua các cuộc họp thường xuyên, trong đó bao gồm cả các cuộc họp ở cấp cao nhất giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam.

Ông Shoigu lưu ý rằng trước đó, vào hôm thứ Ba (23/1) tại một cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Ngô Xuân Lịch, hai bên đã có những bước cần thiết để thực hiện các thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

“Chúng tôi đã chuẩn bị một kế hoạch cho ba năm tới, từ năm 2018 đến năm 2020, đó là một kế hoạch hợp tác giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực quân sự, một kế hoạch dành cho các sự kiện chung, các cuộc họp, cũng như các bài diễn tập” ông Shoigu nói.

Sau đó, tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Shoigu cho biết, “chúng tôi hy vọng kế hoạch này sẽ được ký kết trong thời gian tới”. Theo Bộ trưởng Shoigu, kế hoạch hợp tác đề cập tới một số lượng lớn các cuộc diễn tập ở các cấp độ khác nhau, các cuộc họp và các sự kiện chung khác.

Ông Shoigu cũng lưu ý rằng Nga và Việt Nam có nhiều kinh nghiệm hợp tác quân sự, và điều đó cần được tận dụng và nhân rộng.

Theo nhận định của ông, Nga và Việt Nam là “những quốc gia đã khẳng định và chứng tỏ được tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau trong nhiều thập kỉ”.

Ông Soigu cho rằng quan hệ đối tác giữa Nga và Việt Nam là nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ của hai quốc gia, và đây là một kinh nghiệm lịch sử cần phải được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video