Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức không ảnh hưởng tới quan hệ với Việt Nam

25/11/2014 20:00

Theo BBC, có ý kiến cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, một cựu chiến binh trong cuộc chiến của Mỹ ởViệt Nam, có thể có tình cảm riêng đặc biệt nào đó với Việt Nam và do vậy có khả năng đóng góp nhiều hơn cho quan hệ hai bên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho là không phải như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức không ảnh hưởng tới quan hệ với Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức không ảnh hưởng tới quan hệ với Việt Nam

Tiến sỹ Ian Storey, chuyên gia về Đông Nam Á tại Singapore, cho rằng việc ông Hagel từ chức “không có ảnh hưởng gì tới quan hệ Mỹ-Việt, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng”. Nhận xét cho rằng ông Hagel là cựu binh ở Việt Nam, do vậy có khả năng đóng góp nhiều hơn cho quan hệ hai bên chỉ là cách nhìn cảm tính. Tiến sỹ Zachary Abuza, chuyên gia về an ninh khu vực Đông Nam Á, thì cho rằng sự kiện ông Chuck Hagel từ chức có thể gây ra ảnh hưởng về tâm lý. “Ông Hagel vừa hoãn thăm Việt Nam vì tình hình Iraq và Syria. Ông ta sẽ không thực hiện chuyến đi này trước khi rời nhiệm sở.”

Quá trình lựa chọn người thay thế Hagel, theo ông Abuza, sẽ lâu dài và khó khăn trong khi hai đảng đều tập trung vào cuộc bầu cử 2016. Tiến sỹ Zachary Abuza nói: “Tuy việc từ chức sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các chi tiết đã hoạch định như điều 60% lực lượng hải quân tới châu Á-Thái Bình Dương, các cuộc tập trận và thăm hải cảng dự kiến, dư luận trong khu vực chắc chắn sẽ quan ngại rằng Hoa Kỳ quá bận rộn về các vấn đề khác và không thể hỗ trợ trước sự mạnh bạo gia tăng của Trung Quốc”.

Trước đó, hôm 24.11, dưới sức ép từ Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã đệ đơn xin từ chức. Ông Obama cho biết, ông và Bộ trưởng Hagel đã xác định rằng “đây là lúc thích hợp để ông ấy hoàn thành nhiệm vụ”. Nhiều người nghi ngờ khả năng của ông Hagel trong việc truyền đạt các chính sách của chính quyền và gần đây hơn, là câu hỏi liệu ông có khả năng điều hành chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Ông Hagel là quan chức cao cấp đầu tiên của đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ từ chức sau thất bại của Đảng Dân chủ của Tổng thống trong bầu cử giữa kỳ vừa qua. Chưa rõ liệu việc ông Hagel bị buộc phải từ chức có phải là dấu hiệu cải tổ mạnh hơn trong đội ngũ trợ lý của Tổng thống hay không. AP dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết, có thể sẽ có nhiều người nữa phải ra đi.

Trong số những ứng cử viên thay thế ông Obama, nổi lên là bà Michele Flournoy, người phụ trách chính sách của Lầu Năm góc trong 3 năm đầu ông Obama làm tổng thống. Bà được cho là có quan tâm đên chức vụ này, nhưng bà muốn được đảm bảo từ Nhà Trắng rằng bà sẽ có quyền quyết định chính sách nhiều hơn ông Hagel. Các ứng cử viên khác là ông Ashton Carter, cựu thứ trưởng quốc phòng, và ông Robert Work, thứ trưởng quốc phòng đương nhiệm.

Với việc ông Hagel ra đi, ông Obama sẽ là tổng thống đầu tiên từ thời Harry Truman có 4 bộ trưởng quốc phòng. Hạ nghị sĩ Buck McKeon, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng Tổng thống Obama cần xem lại vai trò của mình trong các quyết sách đối ngoại hơn là thay đổi nhân sự Nhà Trắng.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video