+
Aa
-

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nói về hành trình chạy trốn của ông Yanukovych

25/02/2014 10:00

Khi mà các đồng minh thân cận lảng tránh, cùng với quyền lực suy giảm, Tổng thống Viktor Yanukovych đã rời thủ đô Kiev bằng xe ôtô, máy bay, hướng đến nhiều vùng trên đất nước với hy vọng có thể tìm được bạn bè. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakhov cho biết.

Ngày 24/2, qua tài khoản Facebook cá nhân, ông Avakhov đã cho công bố tóm tắt hành trình di chuyển của ông Yanukovych kể từ hôm 21/2. Theo đó, ông Yanukovych đã rời Kiev chỉ vài giờ sau khi kí thỏa thuận với phe đối lập về giải pháp chấm dứt khủng hoảng chính trị. Yanukovych xuất hiện trên buổi trả lời phỏng vấn truyền hình ở Kharkov, cách Kiev 400 km về phía Đông, nơi được xem là căn cứ địa vững chắc nhất của ông. Trong đoạn băng, ông so sánh những người biểu tình đối lập như những kẻ phát xít và tuyên bố mình vẫn là tổng thống, khẳng định sẽ không rời đất nước. Đó là lần xuất hiện cuối cùng công khai của ông Yanukovych.

Ông Yanukovych trả lời phỏng vấn truyền hình tại Kharkov ngày 22/2.
Ông Yanukovych trả lời phỏng vấn truyền hình tại Kharkov ngày 22/2.

Từ Kharkov, ông Yanukovych cùng với Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Andrit Klyuyev, các cận vệ bay đến Donetsk, quê hương của ông Yanukovych, bằng trực thăng. Tại đó, ông và đoàn tùy tùng chuyển sang hai máy bay thương mại Falcon và cố gắng rời khỏi Ukraine, nhưng bị chặn bởi các lính biên phòng. Ông Avakhov không giải thích lý do tại sao lính biên phòng lại phong tỏa 2 máy bay trên. Ông Yanukovych sau đó phải ở lại dinh thự nhà nước ở Donetsk vài tiếng, trước khi rời đi vào 10 giờ tối ngày 22/2 bằng mô tô.

Đoàn mô tô đến bán đảo Crưm (Crimea) bên bờ Biển Đen, cách Donetsk 400km về phía tây nam vào ngày 23/2, sau một đêm di chuyển. Thay vì ở trong dinh thự công, đoàn dừng nghỉ ở một bệnh viện điều dưỡng tư nhân ít người trong vùng biết tới. Tại đây, ông Yanukovych biết được thông tin Quốc hội đã phế truất ông, trao quyền lãnh đạo nhà nước cho tân chủ tịch quốc hội. Trước diễn biến mới này, đoàn vội vã rời tới một sân bay quân sự ở Sevastopol, nhưng vừa đến thì biết được Avakhov và tân Giám đốc cơ quan an ninh quốc gia cũng có mặt ở đó. Ông Yanukovych và đoàn tùy tùng quay lại.

Sơ đồ di chuyển của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych.
Sơ đồ di chuyển của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych.

Điểm đến tiếp theo là một dinh thự tư nhân ở thị trấn Balaclava. Tại đây, ông Yanukovych hỏi các nhân viên bảo vệ xem ai muốn đi cùng. Cuối cùng, ông Yanukovych, Klyuyev và một số ít cận vệ trung thành lên “3 xe ôtô đi về đâu không rõ”. Ông Avakhov cũng cho biết, lệnh bắt giữ ông Yanukovych cùng nhiều quan chức đã được ban bố vì tội “giết người hàng loạt”.

(Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều