Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp các Đại sứ

21/06/2016 10:33

Chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2016-2019.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL với các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2016-2019

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ quốc tế Lê Ngọc Định đánh cao sự hỗ trợ tích cực của các bộ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao trong việc quảng bá VHTT&DL trong thời gian qua.

Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng cho hay: “Chúng tôi xác định, trọng tâm công việc đối ngoại của cơ quan đại diện là ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa… trong đó, ngoại giao văn hóa là một mảng rất quan trọng”.

Thời gian qua, các đại sứ luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ VHTT&DL vào những dịp lễ lớn, lễ hội, hội chợ để giới thiệu, quảng bá về Việt Nam.

“Đất nước chúng ta có truyền thống bề dày lịch sử và chủ động hội nhập. Nhưng thế giới biết đến chúng ta còn rất hạn chế. Họ chỉ biết chúng ta với chiến tranh chống Mỹ, chứ chưa biết tới nền văn hóa dân tộc mang màu sắc hiện đại như thế nào… Vì vậy, chúng tôi cảm ơn các cơ quan chức năng của Bộ VHTT&DL đã tổ chức những ngày văn hóa Việt Nam, tuần văn hóa Việt Nam… tại các nước. Nếu không có sự chủ động của Bộ thì khó có thể đạt được những kết quả ấn tượng như vậy”, ông Dương Chí Dũng đánh giá.

Tại cuộc gặp, các đại sứ, tổng lãnh sự cũng đã “đặt hàng” Bộ VHTT&DL trong các hoạt động quảng bá.

Các đại sứ mong muốn có kế hoạch phối hợp giữa Bộ VHTT&DL và các đại sứ quán, đặc biệt là các đại sứ quán đóng ở những địa bàn nhỏ, cộng đồng người Việt ít; mong có được những ấn phẩm, sản phẩm du lịch quảng bá về văn hóa, du lịch như các triển lãm tranh, ảnh hoặc trình chiếu các bộ phim mới về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam…

Tại buổi gặp, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của các vị đại sứ.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ: “Chúng tôi luôn sẵn sàng có các ấn phẩm để phục vụ quảng bá. Gần đây các quốc gia và truyền thông quốc tế cũng có nhiều hoạt động để quảng bá du lịch trong nước. Chúng tôi sẽ gửi các kế hoạch từng nước, từng thị trường để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài”.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Trần Nhật Hoàng cho hay, hiện Cục đang có các video của nhiều chương trình khác nhau với chất lượng tốt. Cục cũng sẽ thiết kế hình ảnh chuẩn, có bản quyền với chất lượng cao để hỗ trợ các đại sứ quán.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, ngoại giao văn hóa là cầu nối trước tiên để mở đường cho kinh tế, du lịch… Do đó, việc thực hiện các hoạt động ngoại giao văn hóa cũng là trách nhiệm của Bộ VHTT&DL mà đứng đầu là Bộ trưởng.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị các đại sứ cung cấp cụ thể các yêu cầu của mình và gửi kế hoạch sớm để Bộ VHTT&DL tổng hợp, kết hợp các nguồn lực trong, ngoài nước, huy động xã hội hóa để cùng tổ chức thực hiện với các đại sứ quán.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video