Bộ trưởng GTVT: Khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông từ tháng 12

12/05/2018 21:34

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đưa vào khai thác tháng 12 này. Trong buổi kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, thành phố Hà Nội chiều nay (12/5), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án và các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành các hạng mục thi công để tháng 12 tới đưa vào khai thác.

duong sat cat linh ha dong di vao khai thac tu thang 12 toi hinh 1
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Theo ông Vũ Hồng Phương, Phó Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ công trình này là do đơn vị thi công thiếu vốn để thực hiện dự án.

“Năm 2018, dự án này mới bố trí phân bổ được 9 triệu USD. Trong khi đó, Dự án có tổng mức đầu tư gần 553 triệu USD năm 2008, đến năm 2016, được điều chỉnh tổng mức đầu tư là hơn 868 triệu USD (tăng 315 triệu USD). Trong đó, phần vốn vay Trung Quốc là 669 triệu USD, vốn đối ứng Việt Nam là 198 triệu USD”, ông Vũ Hồng Phương cho biết.

Tại hiện trường, đoàn công tác đi thực tế bằng phương tiện đầu tàu chuyên dụng chạy thử tải kỹ thuật trên toàn tuyến, kiểm tra tiến độ thi công, các hạng mục công trình nhà ga, điểm đỗ dọc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông dài 13km.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay, các hạng mục chưa được đầu tư, kết nối đồng bộ, nên chỉ “cảm nhận” được phần nào chất lượng.

duong sat cat linh ha dong di vao khai thac tu thang 12 toi hinh 2
Hệ thống điện tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông chưa được kết nối đồng bộ.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sớm giải ngân vốn đầu tư cho các đơn vị thi công công trình. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý dự án và nhà thầu rà soát lại thiết bị, rà soát lại hồ sơ kỹ thuật và các yếu tố có liên quan để làm hồ sơ tạm ứng, khoảng 70% – 80% nhằm hỗ trợ nguồn lực cho các nhà thầu tập trung thi công sớm những hạng mục còn lại.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý các đơn vị liên quan phải xem xét kỹ quy trình vận hành, đặc biệt quan tâm giải quyết với những sự cố có thể xảy ra.

“Khó khăn vướng mắc đã xác định rồi. Từ nay đến tháng 10/2018, chúng ta sẽ vận hành kỹ thuật. Tháng 12 sẽ vận hành thương mại. Trong giai đoạn vận hành kỹ thuật, chúng ta sẽ tiếp tục lắp đặt một số hạng mục cho hoàn chỉnh. Đến khi vận hành thương mại, toàn bộ thiết bị của công trình này phải hoàn thành 100%”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video