Bộ trưởng Đinh La Thăng: Dự án đường cao tốc không phải là chỗ xí phần

07/03/2015 21:09

Hiện tiến độ thi công một số gói thầu còn chậm, thành viên liên danh triển khai chưa đạt yêu cầu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Kiểm tra tiến độ Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sáng nay (7/3), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phê bình nghiêm khắc các nhà thầu yếu kém, không đủ năng lực làm chậm tiến độ dự án.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nói rõ, đây không phải là chỗ xí phần của các nhà thầu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết, tiến độ thi công một số gói thầu còn chậm, thành viên liên danh triển khai chưa đạt yêu cầu.

Trong đó, gói thầu số 5 do liên danh nhà thầu Phương Thành – Thành Phát – Cienco 8 – Cienco 6 đang chậm tiến độ 40%. Ngay cả đối với những gói thầu đang vượt tiến độ như gói thầu số 2 gồm liên danh Trường Sơn – Cienco 6 – 703 – Vạn Cường, 2 đơn vị là Vạn Cường và 703 thực hiện chậm nhiều so với kế hoạch, một số địa điểm có mặt bằng sạch nhưng nhà thầu không thi công.

Khối lượng thực hiện ở một số hạng mục chính của dự án như công tác đắp đất trên tất cả các gói thầu chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều nhà thầu vẫn chưa huy động đủ máy móc thiết bị.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết: “Gói thầu A2 này hiện tại tiến độ vẫn vượt nhưng mà trong các thành viên liên danh cũng có những đơn vị rất chậm. Ví dụ gói xử lý nền đất yếu của chỗ Vạn Cường còn 200 ngàn mét cọc cát trong tống số 400 ngàn . Do vậy thành viên liên danh bị chậm. Nếu từ giờ đến mồng 10, tức là đầu tuần tới mà không chuyển biến thì điều khối lượng trong liên danh trước. Nếu trong tháng 3 mà không chuyển biến nữa thì điều chuyển tiếp”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng quà động viên người lao động

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng nêu rõ, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi không phải là nơi dành cho các nhà thầu tham gia “sát hạch” chuyên môn hoặc thử việc.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các nhà thầu khắc phục ngay tình trạng chậm tiến độ, đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Nam trả hết tiền đền bù cho người dân, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6 tới. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng chỉ đạo chủ đầu tư “nói không” với những đơn vị thiếu điều kiện, nhà thầu yếu kém.

“Thứ nhất là phải làm tiến độ chi tiết, tiến độ cả khối lượng và giá trị. Tiến độ mà tính phần trăm giá trị là không được, phải cả khối lượng và quy trách nhiệm cho các gói thầu. Chậm là ông lãnh đạo chịu trước và những nhà thầu chậm lúc ấy tôi sẽ dẫn nhà thầu khác vào thay thế ngay. Đây không phải là chỗ “xí phần”, dự án này là dự án trọng điểm quốc gia, do trực tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm trưởng ban chỉ đạo. Những nhà thầu mà không đảm bảo tiến độ, chất lượng là không được”-Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh kịp thời những bất hợp lý trong thiết kế, thi công, đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video