Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: CocaCola đang làm xấu hình ảnh 14.500 DN FDI

04/05/2013 07:16

Xung quanh việc một số DN FDI chuyển giá, lỗ giả lãi thật để không phải nộp thuế mà điển hình là Coca-Cola và Adidas, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: “… số ít doanh nghiệp này đang làm xấu đi hình ảnh của 14.500 doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam”.Trong chương trình “Đối thoại chính sách” số mới nhất phát trên kênh VTV1 của Đài THVN với chủ đề: “Đánh giá nhìn nhận sau 25 năm đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI vào Việt Nam”, tham dự và đối thoại với khán thính giả cả nước trong chương trình  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thành viên Chính phủ đồng thời chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã thẳng thắn đánh giá những tích cực và hạn chế khi nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Nhìn lại bức tranh đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam sau 25 năm Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiệu quả từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Thứ nhất tạo nguồn lực quan trọng cho Việt Nam với hàng trăm tỉ USD giúp chúng ta đầu tư vào các lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ… từ đó giúp chúng ta tái cơ cấu lại cấu trúc thành phần kinh tế đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ hai là chính nguồn đầu tư này đã thu hút nguồn lực lao động rất lớn. Tiếp theo nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam cũng giúp gia tăng giá trị công nghiệp, gia tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào ngân sách…

Tuy nhiên khi nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam cũng nảy sinh vấn đề như chuyển giá trốn thuế.

Theo đó, vấn đề được dư luận hết sức quan tâm thời gian qua là việc các doanh nghiệp FDI như Coca-Cola và Adidas chuyển giá, lỗ giả lãi thật để không phải nộp thuế. Cụ thể là việc Coca-Cola liên tục mở rộng sản xuất từ năm 1993 đến nay, doanh thu luôn tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên cũng từ năm 1994 đến nay Coca-Cola lại chưa nộp một đồng thuế nào. Hay Adidas Việt Nam, một doanh nghiệp giày da thành lập từ năm 1993 doanh thu 22.000 tỉ đồng sử dụng 80.000 lao động tại Việt Nam nhưng vẫn báo lỗ.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Chúng ta không chấp nhận, không bằng lòng với chuyển giá trốn thuế"
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Chúng ta không chấp nhận, không bằng lòng với chuyển giá trốn thuế"

Bàn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: “Vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp FDI không phải là chuyện mới, nó là câu chuyện chung mà ở các nước có đầu tư nước ngoài đều có tình trạng này”. Về nguyên nhân của chuyển giá, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng do doanh nghiệp FDI có nguồn cung ứng từ các công ty mẹ nằm ở nước ngoài và sản phẩm sau khi hoàn thành ở nước sở tại cũng được xuất ra thị trường công ty mẹ đây là chu kỳ khép kín của doanh nghiệp FDI.

Chính vì chu kỳ khép kín nên theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh việc kiểm tra chi phí đầu vào và giá đầu ra không đơn giản. Cũng theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Hội nghị Tổng kết 25 năm vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam một chuyên gia đã đưa ra con số trong 14.500 doanh nghiệp nước ngoài có dự án đầu tư vào Việt Nam hiện nay thì con số dự án như của Coca-Cola và Adidas là rất ít có thể chỉ vài chục doanh nghiệp. “Nhưng số ít doanh nghiệp này đang làm xấu đi hình ảnh của 14.500 doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Trước hiện tượng chuyển giá của mốt số doanh nghiệp FDI, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ quan điểm: “Chúng ta không chấp nhận việc Coca-Cola hay Adidas đầu tư thu lợi ở Việt Nam mà không mất một đồng tiền thuế nào, chúng ta không bằng lòng và chấp nhận chuyện này. Để chống chuyển giá, các đây 2 năm Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm đề án chống chuyển giá gửi chính phủ và được chính phủ chấp nhận”.

Để chống chuyến giá tại các doanh nghiệp FDI theo Bộ trưởng Vinh cần giải quyết vấn đề hạch toán, kiểm soát chi phí đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Mà muốn làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ từ cơ quan hải quan, ngành thuế… “Quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chúng ta phải làm chặt chẽ và nghiêm túc việc này” – Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chúng ta sẽ quyết liệt chống vấn đề chuyển giá nhưng không nên đẩy sự việc lên quá sẽ mất hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam.

(BGD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video