Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chúng ta không tô hồng GDP

01/11/2013 09:10

Sáng nay (ngày 1/11/2013) trong phần trả lời các câu hỏi về độ chính xác của con số thống kê hiện nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có phần giải trình trước đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ông Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ông Bùi Quang Vinh

Cụ thể, Bộ trưởng Vinh nói: Tại kỳ họp thứ 5 của năm 2012 Quốc hội đã thảo luận về số liệu thống kê và ông đã có những giải trình kỹ. Chính vì thế hôm nay Bộ trưởng Bộ Kế hoạch chỉ điểm qua một số ý tóm tắt chính.

Theo Bộ trưởng, trong hệ thống chỉ tiêu quốc gia Chính phủ phê duyệt có 350 chỉ tiêu có 146/350 chỉ tiêu giao cho ngành thống kê tính toán 42%, còn lại 58% thuộc bộ ngành tính toán để hình dung được độ chính xác và cách tính.

Tổng cục thống kê dù chưa toàn diện nhưng đã hệ thống từ TW đến địa phương và tương thích với thế giới (VN không đứng riêng), hàng năm các tổ chức quốc tế kiểm định, các con số do tổng cục thống kê cơ bản chấp nhận được không thể tuyệt đối mà còn phụ thuộc và đối tượng điều tra.

Những chỉ số thống kê do bộ ngành cung cấp chủ yếu do địa phương báo cáo lên thì sai số là có thể 15 chỉ tiêu quốc gia có 8 chỉ tiêu do bộ kế hoạch công bố còn 7 chỉ tiêu là các ngành khác.

Mục tiêu GDP của năm nay là 5,4% nhiều đại biểu cho rằng Việt Nam đang tô hồng quá nhưng Bộ trưởng Vinh cho rằng điều đó là hoàn toàn sát thực tế.

“Dự báo cho cả năm GDP đạt 5,4% và đến hết tháng 9 là 5,14% cao hơn một chút so với 2012 (5,1%) có thể con số này còn khiêm tốn và để đạt được mục tiêu cả năm là một thách thức nếu không nỗ lực không đạt được mục tiêu đề ra”.

Bộ trưởng Vinh nêu tăng trưởng điển hình của một số ngành trong cách tính GDP như: Ngành chế biến chế tạo 6,8% so với năm trước, kim ngạch xuất nhập khẩu dự báo năm nay tăng 14 – 15%,…Nền kinh tế của Việt Nam đang phục hồi dù ít và chưa bền vững nhưng đó là tín hiệu tốt và bây giờ yếu tố niềm tin là quan trọng để chúng ta đạt được mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2013.

Các con số của chúng ta không bôi hồng hay tô đen. Bộ trưởng Vinh lấy ví dụ ở tỉnh Lâm Đồng (quê hương của Đại biểu Bá Thuyền) đưa ra kế hoạch tăng trưởng 15 – 16% thuộc vào hàng Top cao của cả nước. Đến 9 tháng, GDP của Lâm Đồng tăng 14,8% cao nhất cả nước bên cạnh Hà Tĩnh.

“Con số chính xác hay không? Tôi cho rằng Lâm Đồng có lý, cao như vậy khai khoáng tăng 20%, sản lượng điện tăng mạnh, diện tích cà phê tăng mạnh… có thể con số chưa tuyệt đối chính xác nhưng thấy rằng một tỉnh miền núi còn phát triển thế thì không có gì để chúng ta quá lo lắng.

“Đây là thời điểm quan trọng của đất nước giữa nhiệm kỳ 5 năm kinh tế, giữa nhiệm kỳ Chính phủ nên chúng ta phân tích kỹ tình hình để có cái nhìn thẳng thắn và đưa ra làm gì cho 2 năm tới và trung và dài hạn sẽ làm gì để đổi mới nếu không sẽ rất khó khăn” – Bộ Trưởng Vinh nói.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video