+
Aa
-

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Pháp luật không cho phép tử tù hiến tạng

18/11/2017 10:52

Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện án tử hình đang tồn đọng ở nhiều nơi. Xung quanh việc này có nhiều thông tin như vấn đề hiến tạng của tử tù. Đây là thông tin không chính xác, bởi luật pháp không cho phép việc này.

 Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Bên hành lang Quốc hội sáng 18/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu quan điểm về việc thông tin thời điểm thi hành án tử hình với người bị kết án trước khi thực hiện xong việc này.

Thượng tượng Tô Lâm cho biết, việc này đã được phân cấp, giao cho lực lượng chức năng các tỉnh xử lý.

Có một vấn đề nổi lên là hiện tại, án tử hình tồn đọng nhiều nơi.

Tuy nhiên, trả lời về việc nhiều hình ảnh bữa ăn cuối cùng, cảnh gia đình đến nhận xác tử tù Nguyễn Hải Dương vừa bị thi hành án ngày 17-11 xuất hiện trên một số báo và các trang mạng, Thượng tướng Tô Lâm nói: “Đó cũng là những thông tin theo luật thì không cấm nhưng không nên đưa như thế!”

Bữa ăn cuối cùng của Nguyễn Hải Dương
Bữa ăn cuối cùng của Nguyễn Hải Dương

Thượng tướng Tô Lâm cũng khẳng định thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến tạng là chuyện thất thiệt. “Không ai làm thế, luật pháp không cho phép, không nên đưa tin như thế”, Bộ trưởng Công an nói.

Ông cho rằng với những thông tin kiểu này rất dễ bị “chuyền tay”, gây ra dư luận không tốt. Không phải lúc nào lãnh đạo Bộ Công an cũng có thể kịp trả lời ngay, do đó vai trò kiểm định, phản biện thông tin của báo chí rất quan trọng.

Tương tự, với việc công khai ngày thi hành án tử hình tử tù Nguyễn Hải Dương, bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết pháp luật không cấm nhưng cũng không nên thông tin.

“Bộ sẽ xem xét lại việc này”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết.

Trước đó, sáng 17/11, ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương (sinh năm 1991, quê An Giang). Khi kết thúc thi hành án, thi thể tử tù được hội đồng thi hành án làm các thủ tục để bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Theo nội dung vụ án, sáng 5/7/2015, Dương cùng Trần Đình Thoại đến nhà ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) với mục đích giết người, cướp tài sản nhưng thất bại. Sau đó Thoại không đi nữa nhưng vẫn mua dao giúp Dương gây án.

Đến rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Mỹ rồi khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

Dương khai nhận thực hiện hành vi sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ là để trả thù tình khi bị chị Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) từ chối tình cảm.

Ngày 17/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên bị cáo Dương và Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Chiều 18/7, tòa cấp phúc thẩm tuyên y án với các bị cáo.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều