Bộ trưởng Bộ Công an sử dụng “vũ khí” gì tuyên chiến với tội phạm xuyên quốc gia?

13/04/2017 11:45

Trước thách thức tội phạm ngày càng có xu hướng quốc tế hóa, các đối tượng phạm tội hoạt động thành đường dây và sẵn sàng bắn trả khi gặp lực lượng chức năng. Để đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự xã hội, Thượng tướng Tô Lâm đã có những hành động quyết liệt, không chỉ kéo giảm tội phạm, mà còn tạo uy tín trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Gilad Erdan, Bộ trưởng Bộ Công an và các vấn đề chiến lược kiêm Bộ trưởng Bộ Thông tin Nhà nước Israel.
Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Gilad Erdan, Bộ trưởng Bộ Công an và các vấn đề chiến lược kiêm Bộ trưởng Bộ Thông tin Nhà nước Israel.

Trong vòng một năm, phái đoàn Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm dẫn đầu đã thực hiện 14 chuyến công tác nước ngoài. Trong mỗi chuyến đi, bên cạnh tăng cường hợp tác an ninh với các nước đã ký kết các hiệp định Tương trợ tư pháp, Bộ trưởng Tô Lâm còn thúc đẩy sớm xây dựng hành lang pháp lý với các quốc gia chưa ký Hiệp định dẫn độ.

Hiện tại tiến trình ký kết Hiệp định định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và 7 quốc gia Israel, Malaysia, Philippes, Cộng hòa Belarus, Thái Lan, Sri Lanka, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất đang được thúc đẩy khẩn trương, hoàn thiện và các ký kết sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Các tiểu Vương quốc Ả - rập Thống nhất  - Hoàng thân Sheikh Saif Bin Zayed Al Nahyan ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ.
Bộ trưởng Tô Lâm và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Các tiểu Vương quốc Ả – rập Thống nhất – Hoàng thân Sheikh Saif Bin Zayed Al Nahyan ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ.

Xâu chuỗi những chuyến công tác nước ngoài của Bộ trưởng Tô Lâm, tất cả đều có một điểm chung, đó là trong các sự kiện gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước bạn, người đứng đầu ngành Công an Việt Nam luôn chủ động, khéo léo đề nghị tăng cường hợp tác an ninh, vì lợi ích của hai nước và hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trong mỗi chuyến thăm, hội đàm với lãnh đạo nước bạn, rất nhiều ký kết đã được diễn ra. Tháng 11/2016, tại cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Các tiểu Vương quốc Ả – rập Thống nhất, Bộ trưởng Tô Lâm đã ngỏ lời: “Mong muốn thúc đẩy hợp tác với Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật của UAE”. Ngay sau đó, Hoàng thân Sheikh Saif Bin Zayed Al Nahyan đã nhất trí và ký kết với Bộ Công an Việt Nam Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ về phòng, chống tội phạm.

Gần đây nhất là chuyến thăm Belarus vào tháng 3/2017, trong cuộc gặp với Tổng thống Lukashenko Alexsandr, Bộ trưởng Tô Lâm đã chủ động đề xuất tăng cường hợp tác an ninh hai nước. Tổng thống Lukashenko Alexsandr đã nhất trí với đề nghị của Bộ Công an Việt Nam và chỉ đạo ngay Bộ Nội vụ, Ủy ban An ninh quốc gia, cùng các cơ quan thực thi pháp luật Belarus hợp tác có hiệu quả thiết thực với Bộ Công an Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tới thăm Trung tâm chỉ huy Dubai
Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tới thăm Trung tâm chỉ huy Dubai

Kết quả từ những nỗ lực của Bộ trưởng Tô Lâm, thông qua các kênh ngoại giao, đặc biệt là Hiệp định tương trợ tư pháp và dẫn độ song phương thời gian qua Bộ Công an Việt Nam đã dẫn độ thành công nhiều đối tượng, tội phạm người Việt Nam bỏ trốn ra nước ngoài như: tội phạm tham nhũng Dương Chí Dũng đuợc dẫn độ từ Campuchia, tội phạm hình sự Phạm Thúy Ngân được dẫn độ từ Nga, trùm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng được dẫn độ từ Mỹ. Bên cạnh đó, rất nhiều các đối tượng, tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia đã được Việt Nam bắt thành công và bàn giao cho nước bạn, dựa trên các hiệp định đã ký.

Cùng với những chỉ đạo quyết liệt tấn công tội phạm trong nước, những hành động tăng cường hợp tác quốc tế của Bộ trưởng Tô Lâm đã cho thấy Bộ Công an đang rất nỗ lực trong việc siết chặt quản lý, quyết tâm truy bắt các loại tội phạm xuyên quốc gia về quy án, hướng đến không bỏ lọt tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng.

Thanh Thảo

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video