Bỏ sổ hộ khẩu: Một mũi tên trúng nhiều đích

09/11/2017 14:40

Thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân theo nghị quyết 112 mà chính phủ vừa ban hành đã được rất nhiều người quan tâm.

so-ho-khau-vbsd

Đó là bởi hiện nay sổ hộ khẩu vẫn được xem là cuốn sổ không thể thiếu trong việc quản lý dân cư, cũng như trong các giao dịch hành chính tại các địa phương. Dù vậy thì thời gian qua người dân liên tục phản ánh về tình trạng gặp những phiền phức liên quan đến sổ hộ khẩu, đặc biệt là trong việc xin học cho con, mua bán nhà cửa, hay là đi khám chữa bệnh và không ít tiêu cực cũng đã phát sinh liên quan đến những cuốn sổ hộ khẩu này. Cũng vì thế mà khi có quyết định bỏ sổ hộ khẩu thì có lẽ người dân ai cũng mừng. Tất nhiên đi kèm với đó là những thắc mắc như có phải bỏ sổ hộ khẩu là bỏ hẳn việc quản lý dân cư theo địa bàn sinh sống hay là không? Các giao dịch dân sự sẽ được thực hiện như thế nào khi mà không còn sổ hộ khẩu hay là chứng minh nhân dân?…Rất nhiều những thắc mắc cần được giải đáp vì thế mà trong này 7/11 bộ công an đã tổ chức họp báo thông tin đầy đủ và rõ ràng về vấn đề này.

c11a5267

Theo Bộ công an để thực hiện quản lý nhà nước hiện nay trong từng ngành, từng lĩnh vực, các cơ quan đều cấp cho công dân một loại giấy tờ dẫn đến tình trạng một công dân sở hữu nhiều loại giấy tờ khác nhau. Công an thì có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu; giao thông thì có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, y tế thì có bảo hiểm y tế. Đặc biệt công tác quản lý dân cư chủ yếu thực hiện theo hình thức thủ công, người dân khi đi làm thủ tục cần mang theo, hoặc photo công chứng rất nhiều loại giấy tờ, thậm chí phải về quê ở rất xa để xin giấy xác nhận. Như vậy thông tin về dân cư chủ yếu vẫn phục vụ cho mục tiêu quản lý của từng ngành, từng lĩnh vực, chưa được kết nối, chia sẻ và khai thác để dùng chung. Đồng thời khi giải quyết thủ tục hành chính công dân cũng phải xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh về bản thân mình gây phiền hà tốn kém, mất thời gian và lãng phí. Tiêu cực cũng vì thế mà phát sinh. Nên việc bỏ sổ hộ khẩu được ví như một mũi tên trúng mà trúng nhiều đích, giảm phiền hà cho dân, đỡ tốn kém cả về thời gian và tiền bạc, đặc biệt hạn chế rất nhiều tiêu cực có thể phát sinh.

Cuốn sổ hộ khẩu chỉ có giá trị xác định nơi cư trú của công dân nhưng lại đang gây khá nhiều những phiền toái cho người dân khi phải sử dụng để giải quyết các thủ tục hành chính như mua bán nhà, xin học cho con, hay khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Theo các quy định hiện hành thì hiện có tới hàng nghìn thủ tục hành chính đòi hỏi phải có sổ hộ khẩu và chứng minh thư của người dân, do đó trước thông tin bỏ sổ hộ khẩu giấy chuyển sang quản lý dân cư bằng công nghệ thông tin mà bộ công an công bố, dư luận tỏ ra đồng tình ủng hộ, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển đổi sẽ phải có lộ trình và kế hoạch hợp lý, đảm bảo sự chặt chẽ để tránh những xáo trộn không cần thiết. Theo thống kê hiện có hơn 1900 thủ tục hành chính có liên quan đến hộ khẩu và chứng minh thư của người dân. Một khi sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân không còn giá trị trong thời gian tới nhiều quy định trong các văn bản pháp luật cũng sẽ phải được bãi bỏ hoặc sửa đổi. Việc giảm bớt các loại giấy tờ, sử dụng công nghệ thông tin giúp việc quản lý thống nhất, người dân cũng bớt được chi phí và thời gian giải quyết. Chủ trương này hướng tới sự tiện lợi chứ không phải là buông lỏng hay bãi bỏ quản lý dân cư, nhưng sẽ không thể một sớm một chiều thực hiện được điều này. Để làm được việc này bộ công an cần phải thu thập rất nhiều thông tin cá nhân của tất cả mọi người và việc này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn đặc biệt là ở vùng cao, biên giới hay ở các vùng dân tộc thiểu số. Hiện bộ công an đang gấp rút xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 15 trường thông tin mà các chuyên ngành nào cũng dùng đến như y tế, giáo dục,bảo hiểm xã hội.

Có lẽ ở trong một tương lai không xa nữa, chúng ta có thể chỉ cần đọc mã số định danh được cấp là có thể giải quyết được các thủ tục hành chính mà không cần bất cứ một loại giấy tờ nào khác.

CTV Nhật Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video