Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là bỏ bớt… “hành là chính”!

05/11/2017 11:11

“Chính phủ kiến tạo! đây thực sự là tin vui, tín hiệu tốt; Bãi bỏ được sổ hộ khẩu và CMND sẽ giảm được rất nhiều phiền hà cho người dân; Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là bỏ bớt thủ tục hành là … chính…” – những ý kiến của bạn đọc về chủ trương bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Người dân ủng hộ chủ trương bỏ sổ hộ khẩu.
Người dân ủng hộ chủ trương bỏ sổ hộ khẩu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Theo đó, sẽ tiến tới bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân.

Ngay khi biết được thông tin trên, nhiều bạn đọc đã rất ủng hộ, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về các vấn đề hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (CMTND).

Bạn đọc Anh Tri bày tỏ: “Hoan nghênh! Nếu thực hiệm được việc này sẽ giảm khối lượng khổng lồ cán bộ hành chính ăn lương ngân sách. Người dân cũng bớt bị sách nhiễu”.

“Mong ngày này lâu lắm rồi. Ai đã từng xin cấp lại sổ hộ khẩu, nhập khẩu cho vợ, cho con mới thấy nó khổ sở vì bị hành đủ các loại giấy tờ và thủ tục khổ ra sao.”, bạn đọc Văn Quân phấn chấn cùng bạn đọc Trần Lưu Lượng: “Hoan hô, bỏ đi cái sổ hộ khẩu cổ hủ rồi”.

“Bỏ sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân là bỏ bớt thủ tục hành là … chính”, bạn đọc Trương Minh Đức lập luận.

Bạn đọc Phùng Tứ có lẽ sốt ruột nên nói: “Đề nghị Bộ Công an cam kết về lộ trình bỏ hộ khẩu”.

“Sau này các thủ tục hành chính công sẽ dần được làm trực tuyến, ngồi ở nhà mở máy tính ra là làm được” – đó là ý kiến của bạn Nguyễn Phương.

Bạn đọc Việt Bắc nêu quan điểm: “Nên dùng phần mềm qua mạng toàn quốc. Một công dân có chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe, bảo hiểm…đều có thể chứng thực được, sẽ giúp ích được tất cả các ban ngành và thời gian”.

“Thẻ chứng minh thư nhân dân hay còn gọi ID (InDentification) là vật chứng luôn mang theo người và không thể bỏ được. Còn việc bỏ sỏ hộ khẩu thì ta làm quá muộn, Trung Quốc với 1,4 tỷ dân gấp 15 lần Việt Nam mà họ bỏ hộ khẩu từ lâu lắm rồi” – một ý kiến bạn đọc.

Bạn đọc Dương Công Minh: “Một quyết định đúng đắn, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại”.

“Nhận được tin vui này, từ đây người dân Việt được thở phào nhẹ nhõm bởi qua gần một thập kỉ rồi nhiều người luôn bị hành cho lên bờ, xuống ruộng buộc nhiều người phải vất vả, tốn công, tốn của và công sức vì thủ tục giấy tờ! Xin chân thành cám ơn Chính phủ đã lắng nghe và hành động theo lòng dân!”- bạn đọc Lê Nguyên bày tỏ.

Cũng giống các ý kiến trên, bạn đọc Nguyễn Phan ủng hộ: “Vậy cũng đỡ nhiều thủ tục phiền hà .Chỉ khai mã số (căn cước bây giờ ) là có thể tra cứu tôi là ai, ngày tháng năm sinh nơi cư trú thường xuyên, giới tính…”.

Bạn đọc Ngô AT góp ý: “Tôi nghĩ nên cấp cho mỗi người 1 mã số dùng chung cho tất cả các loại thẻ. Mỗi loại thẻ chỉ thay đổi chữ viết tắt đầu. Ví dụ thẻ căn cước: CC123456789, thẻ bảo hiểm thì : BH123456789, Giấy phép lái xe: LX123456789…. sẽ tiện, dễ nhớ, dễ quản lý”.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương trên, vẫn còn một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về các thủ tục hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, CMTND:

Bạn đọc Nguyễn Liên băn khoăn: “Như vậy Luật đất đai cũng sẽ phải điều chỉnh và sửa đổi: không thể cấp đất cho hộ ông (bà) được, các chế độ chính sách về đất đai có liên quan đến “hộ gia đình” sẽ giải quyết như thế nào đây?”.

Bạn đọc Lê Anh Dũng: “xóa bỏ hộ khẩu, vậy khu phố, ấp làm sao quản lý được, hộ ông A có bao nhiêu nhân khẩu?, trong khu phố có bao nhiêu người?”.

“Thế cho em hỏi: nhà em đang có 2 hộ gia đình 2 hộ khẩu trên 1 ngôi nhà và đang được hưởng ưu đãi mua điện, nước 2 định mức vậy sau này thì sao? Các con em có còn được tách khẩu để được giảm đỡ chi phí không? Và nếu bỏ hộ khẩu, thành phố thì đông mà nông thôn thì vắng? Hãy nhìn xa hơn!” – bạn đọc Hoàng Gia thắc mắc.

Bạn đọc Mai Tràng: “Cháu mất giấy khai sinh gốc, giờ mỗi lần xuống xã xin bản sao khai sinh thì phải chìa sổ hộ khẩu. Mà giờ lại bảo xóa sổ hộ khẩu và chứng minh thư thì cháu xin bản sao giấy khai sinh thế nào ạ?”. Lo lắng này của bạn đọc Mai Tràng được bạn đọc Trần Khanh trấn an luôn: “Cấp mã số sẽ không lo bị mất nữa”.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video