+
Aa
-

Bộ Quốc phòng Nhật từ chối mua trực thăng Apache bất chấp bị phạt nặng

11/02/2015 16:40

Theo phán quyết của Tòa án Tokyo, Bộ QP Nhật phải trả 35 tỷ yen tiền bồi thường cho tập đoàn Fuji Heavy Industries vì giảm số lượng mua trực thăng Apache từ 62 xuống còn 13 chiếc.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đưa tin:

Bộ Quốc phòng Nhật Bản (MoD) hiện không có ý định mua thêm các trực thăng tấn công Boeing AH-64DJP Apache, bất chấp khoản tiền phạt có thể lên tới 35 tỷ yên (298 triệu USD) vì giảm số lượng đặt mua trong thỏa thuận trước đó.

Người phát ngôn MoD không bác bỏ khả năng về các đơn đặt hàng trực thăng Apache trong tương lai để trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) nhưng lưu ý rằng:

“Ở thời điểm hiện tại, việc mua các trực thăng AH-64DJP không được đưa vào kế hoạch”.

Trực thăng AH-64DJP
Trực thăng AH-64DJP

Tại Nhật Bản, chương trình Apache do Tập đoàn Fuji Heavy Industries (FHI) chịu trách nhiệm chính. Tập đoàn này sản xuất các trực thăng Apache theo giấy phép từ Boeing.

Thông báo của MoD được đưa ra sau phán quyết của Tòa án tối cao Tokyo hồi cuối tháng 1 vừa qua, theo đó, MoD phải trả 35 tỷ yen tiền bồi thường thiệt hại cho FHI.

Những thiệt hại này là do vào năm 2008, MoD đã quyết định giảm số lượng đặt mua trong hợp đồng mua và sản xuất nội địa các trực thăng Apache.

Theo tòa án Tokyo, FHI đã đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất để đảm nhận chế tạo 62 trực thăng Apache theo giấy phép được chuyển giao.

Tuy nhiên, sau đó, MoD chỉ mua 13 chiếc do những rào cản kinh tế.

Người phát ngôn MoD cũng xác nhận rằng 2 chiếc cuối cùng trong số 13 chiếc Apache trong hợp đồng đang được FHI chế tạo.

MoD đã đặt hàng thêm 1 chiếc Apache vào năm tài khóa 2012 và 1 chiếc vào năm 2013. Những máy bay này dự kiến sẽ được chuyển giao cho JGSDF vào tháng 12/2015 và tháng 1/2017.

(Theo Đại Lộ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều