Bổ nhiệm người nhà “vừa đúng, vừa trúng” chính là có lợi cho đất nước

28/03/2019 20:48

Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ phải “tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”. Nhân dân cả nước chờ đợi ở Thủ tướng và Chính phủ giải pháp thực hiện vấn đề này để triết lý “tìm người tài” cho bộ máy phát huy tác dụng, đi vào thực tế, chứ không phải chỉ dừng lại ở sự hô hào hoặc kêu gọi đạo đức. 

Thế nhưng, khi người nhà là người tài thật sự, có năng lực phẩm chất và trách nhiệm, đủ uy tín để cống hiến cho đất nước thì tại sao chúng ta không dùng. Để không phải lãng phí nhân tài, chúng ta cần bổ nhiệm người nhà sao cho vừa đúng vừa trúng.

Bổ nhiệm em trai Bộ trưởng làm Cục trưởng là chặt chẽ

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3, báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ TN&MT vừa có quyết định bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn.

Việc bổ nhiệm có thực hiện đầy đủ các quy định, quy trình? Việc ông Thái là em trai của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có dễ tạo ra sự “cả nể”, “chồng chéo” trong công tác quản lý điều hành?

Bộ TN&MT vừa có quyết định bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn.

Trả lời việc này, Ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT), cho hay: “Việc bổ nhiệm cán bộ được tiến hành từ nguồn tại chỗ và được thực hiện theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Nhân sự được bổ nhiệm do tập thể lãnh đạo, hội nghị cán bộ, viên chức của đơn vị lựa chọn qua hình thức bỏ phiếu kín”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đánh giá, câu hỏi của báo chí “vừa trúng và đúng”.

Theo Thứ trưởng, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn được thành lập chưa lâu, việc lựa chọn lãnh đạo được chọn lựa kỹ lưỡng, được xin ý kiến các cấp có thẩm quyền và đã xin ý kiến của Thủ tướng.

Trước đó, tại buổi lễ tổ chức ngày 8/3 vừa qua, ông Phạm Tân Tuyến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) đã công bố Quyết định số 519/QĐ-BTNMT do Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành ký bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng thuỷ văn – giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn.

Hồ sơ cán bộ, công chức của ông Trần Hồng Thái tại Bộ TN&MT cho thấy, ông Trần Hồng Thái được tuyển dụng công tác tại Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường vào 1/10/2005 với nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học.

Ông Trần Hồng Thái sinh năm 1974, quê tại Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; tốt nghiệp đại học tại Nga, bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học trái đất và Toán học tại Đại học Tổng hợp Heidelberg (Liên bang Đức). Từ năm 2005 – 2018, ông Thái kinh qua nhiều vị trí trong ngành khí tượng thuỷ văn và môi trường: Năm 2011 ông Thái được phong hàm Phó Giáo sư chuyên ngành Thuỷ văn.

Tháng 1/2014, ông Thái được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia (nay là Tổng cục Khí tượng thuỷ văn). Đến năm 2018, , ông Thái được phân công phụ trách Tổng cục Khí tượng thủy văn sau khi ông Lê Công Thành- nguyên Tổng cục trưởng được điều động làm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tháng 4.

Ông Trần Hồng Thái là em trai của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và là con trai Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Văn Huỳnh (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ – Địa chất).

Điều đáng nói đến ở đây, đó là cả gia đình cả gia đình từ bố đến các các con trai đều là Giáo sư, Tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài. Ở Việt Nam, những gia đình như thế này không nhiều. Gia đình Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Văn Huỳnh có thể so sánh như gia đình giáo sư Nguyễn Lân khi con trai, con gái, con dâu, con rể đều tiến sĩ cả.

Gia đình dòng họ cố Giáo sư Nguyễn Lân có đến 8 người con đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

GS.TS Trần Văn Huỳnh cũng có đến 3 thế hệ đều là Tiến sĩ như: TS.Trần Hồng Sơn, TS Trần Hồng Hà, TS Trần Hồng Hải, TS Trần Hồng Thái, TS Trần Hồng Lam và cháu Trần Thị Hà Mi.

Việc bổ nhiệm Phó giáo sư Trần Hồng Thái là hoàn toàn đúng quy trình, chặt chẽ và đúng người, trúng việc. Tận dụng người tài trong bộ máy nhà nước để xã hội ngày một phát triển hơn.

Người nhà hay người dân chỉ cần có tài có đức đều được tận dụng

Hiến pháp đã quy định mọi công dân đều được bình đẳng như nhau, tức là mọi công dân phải được bình đẳng về cơ hội cống hiến cho Tổ quốc và tham gia quản lý xã hội. Cho dù là con quan hay con dân thì cơ hội thăng tiến cũng phải ngang nhau.

Chúng ta có ba phương pháp để lấy người vào bộ máy: một là bầu cử, hai là thi tuyển, ba là bổ nhiệm. Đến nay, phương pháp bổ nhiệm tạo ra nhiều kẽ hở nhất, dễ lạm dụng nhất, bị kêu nhiều nhất, tiêu cực nhất.

Bầu cử là phương pháp hay, thực hiện với một số vị trí, nhưng gần đây nghe nói cũng có chuyện “chạy” xảy ra. Với những biểu hiện như vừa rồi (bầu cử Quốc hội có những trường hợp phải xóa tên vì những vi phạm khác nhau) thì dư luận có quyền nghi ngờ về sự mờ ám. Hay dư luận vẫn đồn đoán, thì thầm trong mỗi mùa đại hội Đảng tình trạng “vận động” chỗ này, chỗ kia; chỉ định bầu cho người này, người kia.

Phương pháp thi tuyển công khai, minh bạch với các tiêu chuẩn, tiêu chí rõ ràng, có sự giám sát chặt chẽ của công luận là chìa khóa trong công tác cán bộ. Khi đó, “người nhà” của bất kỳ ai miễn thật sự tài năng, xứng đáng, vượt qua các ứng cử viên khác để được quy hoạch, bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo một cách công khai, minh bạch thì chắc rằng dư luận sẽ không xì xào.

Tất nhiên với một số cơ quan, đơn vị đặc biệc, khi xét thấy không nên để tình trạng có người nhà cùng làm lãnh đạo, người nhà cùng giữ các vị trí quan trọng thì pháp luật cần có quy định cấm thật rõ ràng.

Theo đó, cần thiết phải có sự vào cuộc vào của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, cần tiến hành rà soát các địa phương, bộ, ngành xem hiện tượng bổ nhiệm người nhà có nhiều không và nhiều đến mức nào. Trong từng trường hợp cụ thể đúng, sai thế nào cần được công khai cho nhân dân được biết, từ đó có các biện pháp xử lý, khắc phục.

Hiện nay, cũng có những con em cán bộ xứng đáng được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn đồng tình ủng hộ những trường hợp như thế, nếu họ là người có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức thật sự.

Trong thời gian qua, mặc dù có nhiều sai sót trong công tác cán bộ nhưng từ đó cũng thấy được sự chỉ đạo quyết liệt của những người đứng đầu Đảng, Nhà nước quyết tâm xử lý các vụ việc vi phạm. Những việc làm này cũng cho thấy sự quyết tâm chỉnh đốn, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Không phải bỗng dưng mà Trung ương lại ra Nghị quyết Trung ương 4, trong đó nhấn mạnh 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị đạo đức, đặc biệt là công tác cán bộ.

Mừng là Đảng, Nhà nước, các đồng chí Trung ương đã nhìn thấy vấn đề, đặt trúng vấn đề và thể hiện rõ quyết tâm. Nhưng qua các vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây chúng ta lại buồn, lại lo lắng vì sao nó lại diễn ra rộng khắp đến thế, từ các Bộ ngành, địa phương rồi các cấp, chỗ nào cũng thấy có sai sót, bất cập trong công tác cán bộ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là Đảng ta đã nhìn thấy và đặt trúng “bệnh”, thì dù nặng hay nhẹ thì đều phải chữa. Chữa bệnh phải từ căn nguyên, gốc của mầm bệnh chứ không phải chữa triệu chứng, như vậy mới có thể trị được bệnh. Phải lấy các nguyên tắc của Đảng, những điều mà chúng ta đã thực hiện được trong những thời điểm khó khăn nhất để làm căn cứ.

Trên thực tế, rõ ràng là chúng ta thực hiện nhiều điểm còn chưa nghiêm. Nói là đúng quy trình, nhưng quy trình gì mà có người chưa thực hiện công chức được ngày nào đã được bổ nhiệm làm quản lý. Vụ trưởng, Vụ phó hay Trưởng, Phó phòng trước hết phải qua quá trình làm nhân viên. Bộ Nội vụ cũng đã có quy định rõ ràng về việc này.

Ví dụ như ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chọn cán bộ nói là tài vì bằng cấp cao, biết nhiều ngoại ngữ… Trường hợp này chưa có kinh nghiệm công việc thì làm sao biết được tài hay không tài. Còn nếu họ có nhiều bằng ngoại ngữ thì có thể tuyển làm chuyên viên để tận dụng được khả năng của họ.

Nhưng nói thế cũng không có nghĩa là không động viên, khuyến khích những người xứng đáng. Những người có tài đức thực sự thì cũng phải bổ nhiệm sớm để khuyến khích và tận dụng tài năng của họ.

Xã hội hiện đại thì sự phân công công việc càng ngày càng cụ thể và sâu sắc. Vì thế việc biết người, biết việc thì mới hiệu quả. Phải đúng người đúng việc trước đã,

từ công việc mới xuất hiện những người tài. Tài trong công việc chứ không phải tài trên lý thuyết. Tận dụng người tài đúng vừa đúng việc vừa trúng người là tốt, không phân biệt người nhà hay người dân.

(Theo Butdanh.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video