Bộ Ngoại giao: Không nước nào được đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam

13/10/2016 16:22

Thời gian qua, truyền thông quốc tế đã nhiều lần đưa tin về việc Nga sẽ “quay trở lại” Cam Ranh. Ngày 13/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã có thông tin khẳng định một lần nữa về lập trường của Việt Nam về vấn đề này.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 13/10, phóng viên đã đặt câu hỏi với Người phát ngôn Lê Hải Bình về việc truyền thông quốc tế khẳng định Nga sẽ quay trở lại đóng quân ở Cam Ranh và Việt Nam có cho nước ngoài thuê cảng Cam Ranh để đặt căn cứ quân sự hay không?

Tàu khu trục “Đô đốc Pantelev” thăm Đà Nẵng, ngày 31/7/2015. Ảnh: Hải Châu

Người phát ngôn Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vấn đề Cam Ranh. Theo đó, ông Bình cho biết: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Trước đó, Người phát ngôn cũng cho biết, chính sách đối ngoại của Việt Nam là độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển, không đứng về một phía nào để chống lại nước thứ ba.

“Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới”, Người phát ngôn cho biết.

Người phát ngôn Lê Hải Bình

Vào ngày 7/10, tờ Sputnik của Nga đưa tin cho biết, Phó lãnh đạo đảng “Nước Nga công bằng” trong Duma Quốc gia Nga, ông Oleg Nilov cho rằng Nga nên mở lại các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba.

“Nếu cần thiết, thì những căn cứ như vậy, tôi cho rằng, cần trở lại cả ở Việt Nam và Cuba. Nếu người ta không muốn nói chuyện với chúng ta bằng ngôn ngữ ngoại giao, thì chúng ta sẽ đấu tranh với mối đe dọa thế giới. Điều đó áp dụng trước hết với những tổ chức tân phát-xít với tên gọi IS và tất cả những kẻ bảo trợ chúng”, ông Oleg Nilov nói với các phóng viên.

Hãng thông tấn RIA Novosti cũng dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho hay, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét các vấn đề để có thể trở lại các căn cứ quân sự ở Cuba và Việt Nam. “Chúng tôi đang tiến hành công việc này”, ông Pankov nhấn mạnh và không tiết lộ thêm chi tiết về vấn đề.

Căn cứ Cam Ranh nằm trên bờ biển Đông, trong vịnh Cam Ranh. Trước đây, Hải quân Liên Xô đã có những cơ sở hậu cần-kỹ thuật ở khu vực này. Cho đến trước những năm 2000, thành phố Cam Ranh là một điểm cung cấp hậu cần của tàu chiến Hải quân Nga.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video