Bộ không mềm lòng khi Angela Phương Trinh khóc lóc

06/09/2013 08:01

“Mọi hình phạt, mức phạt đều được căn cứ vào các quy định và theo mức phạt nhất định, dù chúng ta có thể chưa hài lòng cũng đành phải chấp nhận. Còn việc hôn sư ở ngay trên sân khấu của Đàm Vĩnh Hưng chưa có bất cứ một điều khoản nào quy định xử phạt…” – ông Phan Đình Tân, Phó Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTT&DL

Chưa có luật xử hôn sư

PV: – Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có hình phạt cấm diễn trên toàn quốc với Angela Phương Trinh vì có những màn trình diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tuy nhiên nhiều người cho rằng mức phạt này là khá nghiêm khắc bởi trong khi đó, hành vi hôn sư trên sân khấu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bị xem là không phù hợp với văn hóa Việt Nam lại chỉ bị phạt có 5 triệu đồng. Xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Ông Phan Đình Tân: – Mọi hình phạt, mức phạt đều được căn cứ vào các quy định và theo mức phạt nhất định, dù chúng ta có thể chưa hài lòng cũng đành phải chấp nhận.

Còn việc ‘hôn sư’ ở ngay trên sân khấu của Đàm Vĩnh Hưng thì trên thực tế trong các quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở nước ta từ xưa đến nay chưa có bất cứ một điều khoản nào quy định hành vi cụ thể này sẽ bị xử phạt ra sao, vì vậy nó được gắn vào một hành vi khác đó là có những hành động phản cảm với mức xử phạt như chúng ta đã biết.

Theo tôi, biểu hiện của sự đồng tính ở một nơi công cộng như vậy là hoàn toàn không được, văn hóa Việt Nam chưa chấp nhận hành vi này. Tuy nhiên để có thể xử phạt nặng như các hành vi mặc trang phục phản cảm, hay các hành vi đã có tiền lệ thì rất khó.

Còn việc nhận xét một mức phạt là nghiêm khắc hay không thì còn tùy theo đánh giá của mỗi người. Mà nghiêm khắc như thế rồi nhưng vẫn có người những không xem ra gì, cười thầm trong bụng và cho rằng chẳng ăn thua gì thì sao?

Cách đây không lâu chúng ta đã xử phạt cấm diễn với Bà Tưng, cũng đã xử phạt với người này người kia để mong mọi người rút kinh nghiệm cho bản thân mình, tuy nhiên sao vẫn có người cố tình vi phạm.

Có những người đối với họ vài trăm nghìn đã là rất lớn, nhưng với những người khác một triệu, chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu người ta cũng xem bình thường. Cho nên việc như thế nào là mạnh tay, nhẹ tay chỉ là quan điểm cá nhân mang tính tương đối.

Theo tôi nghĩ, khi con người sống trong xã hội mà còn thiếu ý thức, chưa xây dựng được cho mình một lối sống văn minh, tôn trọng kỷ cương phép nước, tôn trọng các quy định của cộng đồng xã hội thì rất cần có sự xử phạt, giáo dục ý thức dần dần.

PV: – Nhiều người đã lo lắng việc bị xử phạt như vậy sẽ dễ gây sang chấn tâm lý với Angela Phương Trinh bởi trên thực tế cô còn rất trẻ, mới chỉ 18 tuổi, lại biểu diễn trong quán bar nên muốn hướng đến một hình ảnh trẻ trung, hiện đại. Ông có nghĩ như vậy không?

Ông Phan Đình Tân: – Thế tại sao trước khi bắt đầu bước vào con đường nghệ thuật cô ấy không học những tấm gương tốt đẹp hơn mà lại lựa chọn hình ảnh như vậy? Mọi người không thể cứ cho rằng mình trẻ tuổi, mình có thể làm như vậy để rồi xin lỗi là xong. Như vậy theo tôi là không chấp nhận được.

Hình ảnh biểu diễn phản cảm của Angela Phương Trinh tại bar Next Top Hà Nội

Đây có lẽ là bài học cho những người bắt đầu bước vào đời, bước vào nghề, phải chọn những con đường đúng đắn hơn, ngay ngắn hơn trong tư duy.

Cuộc sống của mỗi con người như những chuyến tàu đi trên một đường ray, nếu đi đúng đường họ sẽ đến đúng đích của mình một cách an toàn, còn nếu đi lệch chuẩn thì hoặc là tàu sẽ đổ hoặc là sẽ không bao giờ đến đích. Vì vậy mỗi người phải ý thức chọn con đường cho chính bản thân mình.

Hơn nữa, xung quanh cô ấy còn có cả một ê kíp phụ trách hình ảnh, gia đình và bạn bè, đạo diễn… họ phải có trách nhiệm khuyên bảo, răn dạy.

Không phải cứ tuổi trẻ là muốn làm gì thì làm, hay làm rồi nói là không biết thì pháp luật không làm gì được. Khi một người đã trưởng thành thì buộc họ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Ở độ tuổi vị thành niên chúng ta có thể rất thông cảm với những hành vi vô tâm, sơ sẩy, tuy nhiên những hành vi Angela Phương Trinh phạm phải người ta đã cảnh tỉnh rất nhiều lần rồi, không thể nói là cái này xã hội chưa lên án, chưa có tấm gương mà không biết đến.

Trên thực tế, rất nhiều hành vi như vậy đã bị xử phạt như những người mẫu ăn mặc “trong suốt”, mặc phản cảm, thậm chí chỉ hơi hở một chút cũng đã bị lên án rồi, vậy tại sao cứ chọn con đường ấy? Phải chăng bây giờ cứ thích chọn con đường scandal để đánh bóng hình ảnh của mình?

Hành vi phản cảm sắp chịu phạt nặng hơn

PV: – Vậy với những người có xu hướng chọn scandal để đánh bóng hình ảnh, chúng ta sẽ có những hình phạt ngày càng nghiêm khắc hơn đúng không thưa ông?

Ông Phan Đình Tân: – Đó là chuyện đương nhiên bởi pháp luật cần có sự thay đổi, điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh cuộc sống, ngay kể cả Hiến pháp của chúng ta hiện nay cũng đang sửa đổi. Pháp luật sẽ quy định ngày càng chặt chẽ hơn với những hình ảnh phản cảm như trường hợp của Angela Phương Trinh vừa qua.

Nhưng điều này không có nghĩa chúng ta có thể chặt chẽ với toàn bộ các hành vi khác ngay lập tức vì ở thời điểm hiện tại có những hành vi chúng ta chưa nhìn thấy được sẽ xảy ra trong tương lai, vì vậy chúng ta sẽ tiếp tục điều chỉnh, và đó chính là vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước.

PV: – Xin ông cho biết nếu Angela Phương Trinh sẵn sàng nộp phạt, đến gặp các cơ quan chức năng để giải trình và hứa sửa chữa thì hình phạt cấm diễn đến khi nào sẽ được gỡ bỏ?

Ông Phan Đình Tân: – Thứ nhất, một khi đã có hành vi vi phạm như vậy thì người vi phạm cần phải chấp hành, sau đó phải có giải trình.

Nếu thấy hành vi của mình đáng bị xử phạt thì đừng cố tình vi phạm nữa mà nên ăn năn, hối cải thật sự và phải chứng minh bằng hành động, không phải chỉ bằng lời nói suông. Trên thực tế trước đây chúng ta đã gặp những trường hợp người bị phạt không hề thấy sai để sửa mà chỉ nộp phạt cho qua chuyện rồi thôi.

Tức là có thể họ đến giải trình, xin lỗi, khóc lóc sướt mướt rồi cơ quan quản lý việc xử phạt có một vài người mềm lòng thông cảm, không phạt nữa, hoặc chỉ phạt chiếu lệ và sau đó họ lại quên hết, bước chân ra ngoài lại lẩm bẩm cười thầm, sau đó lại tiếp tục tái phạm thì sao? Trước pháp luật mọi người đều phải công bằng như nhau.

Việc thời gian gỡ bỏ mức phạt phụ thuộc vào thái độ hợp tác của người bị phạt và quy định của pháp luật. Trong trường hợp này cần liên hệ với Cục Nghệ thuật biểu diễn để biết rõ thời gian cụ thể.

PV: – Như ông đã nói, hành vi hôn sư của Đàm Vĩnh Hưng ở thời điểm nó diễn ra và cả hiện nay vẫn chưa có những quy định cụ thể để xử phạt. Vậy trong thời gian tới có những điều chỉnh trong các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý mạnh tay và mang tính răn đe hơn với những hành vi như vậy không thưa ông?

Ông Phan Đình Tân: – Sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn. Tuy nhiên, trong luật pháp không thể chỉ ra cụ thể các hành vi như hôn sư hay là hôn ai đấy, mà thay vào đó là quy định rõ việc xử phạt những hành vi phản cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục, không được thực hiện ở chốn đông người… Và chắc chắn sẽ có xử lý cao hơn, mang tính răn đe hơn. Đó là một trong những nội dung quan trọng của công tác quản lý nhà nước mà Bộ phụ trách.

Xin cảm ơn ông!

(Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM