Bộ Giao thông: “Không có lý do di dời trạm thu phí Cai Lậy”

17/08/2017 18:00

“Trạm nằm trong phạm vi dự án, không có lý do thay đổi. Không ai được tất cả, phải hài hòa lợi ích các bên”, Thứ trưởng Giao thông nói.

Chiều 17/8, tại cuộc họp báo của Bộ Giao thông Vận tải, trả lời câu hỏi vì sao đặt trạm thu phí Cai Lậy trên quốc lộ 1 mà không đặt ở đường tránh, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, vị trí đặt trạm đã nghiên cứu kỹ, căn cứ vào phương án tài chính được chủ đầu tư lập, có lấy ý kiến các cơ quan, HĐND, đại biểu Quốc hội.

Năm 2013 quốc lộ 1 xuống cấp và ùn tắc nên Bộ Giao thông lập dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh Cai Lậy và cải tạo quốc lộ 1. Hạng mục tăng cường mặt đường quốc lộ 1 được nâng cấp “đúng nghĩa là thảm mặt đường, xây dựng cầu chứ không chỉ vá lại đường”. Sau khi cải tạo, người dân được đi đường tốt hơn, không phải chen chúc trên đường đô thị, giảm tai nạn, ùn tắc.

“Vị trí đặt trạm nằm trên dự án nên không có lý do gì phải thay đổi, còn kiến nghị của người dân địa phương thì sẽ dần được xử lý. Nếu di chuyển thì phương án tài chính đổ bể. Dự án này không ai được tất cả mà phải hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân”, ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Đông, năm nay ngân sách nhà nước dành cho giao thông 39.000 tỷ đồng, trong đó phải hoàn trả các năm trước 20.000 tỷ. Nhà nước không có tiền mới huy động vốn BOT nên việc Nhà nước bỏ tiền ra mua trạm thu phí thì “chắc không có”. Hiện Bộ Giao thông đã điều chỉnh giảm phí, trên cơ sở này nhà đầu tư chốt phương án tài chính, mức lãi để không vướng nợ xấu.

bo-giao-thong-khong-co-ly-do-di-doi-tram-thu-phi-cai-lay
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: “Không có lý do gì để di chuyển vị trí trạm Cai Lậy”. Ảnh: Đ.Loan

Đề cập việc Bộ Giao thông chậm chạp xử lý vụ việc khi nhiều lái xe phản đối thu phí, Thứ trưởng Đông cho biết, theo căn cứ hợp đồng, nhà đầu tư sẽ xử lý ban đầu, tiếp đó là Tổng cục Đường bộ và địa phương.

Nếu lái xe tiếp tục phản đối việc thu phí, Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng trao đổi với Tiền Giang và nhà đầu tư xử lý. “Tôi mong giải quyết hài hòa, kỳ vọng không xảy ra vấn đề phức tạp”, ông Đông nói và cho hay hiện chưa phát hiện những vi phạm phải xử lý hình sự.

Trả lời về việc thời gian thu phí kéo dài sau khi giảm phí, ông Nguyễn Danh Huy, Phó vụ trưởng Vụ đối tác công tư (PPP), cho biết phương án tài chính phụ thuộc nhiều yếu tố như lưu lượng xe. Hiện dự án hoạt động chưa ổn định nên chưa có phương án tài chính chính thức, ước tính ban đầu có thể kéo dài 12-14 năm thay vì 6 năm như trước. Nếu thu phí cao thì thời gian ngắn hơn, nhà đầu tư không phải trả lãi ngân hàng nhiều, còn kéo dài thì nhà đầu tư và ngân hàng sẽ ảnh hưởng hơn.

Trạm BOT Cai Lậy nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt quốc lộ 1, hoạt động từ ngày 1/8, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng. Trạm có 8 làn xe cơ giới, mỗi chiều có một làn thu phí tự động, mức phí mỗi lượt từ 35.000 đến 180.000 đồng.

Sau một tuần hoạt động, nhiều tài xế dùng tiền lẻ 200, 500, 1.000 đồng khi qua trạm… nhằm phản đối cách đặt trạm bất hợp lý. Họ yêu cầu dời trạm thu phí vào tuyến đường tránh, vì đây mới là đường được đầu tư.

Đại diện chủ đầu tư, Công ty TNHH BOT đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang lý giải, phí bảo trì mỗi năm đóng trên đầu xe chỉ đủ để “dặm vá ổ gà”. Còn dự án tăng cường mặt đường trên quốc lộ do đơn vị thực hiện, bốc dỡ toàn bộ mặt đường để thảm lại nên chi phí cao hơn. Mức phí ở trạm thu cao hơn cao tốc Trung Lương vì thời gian thu ngắn hơn, chỉ hơn 6 năm so với trên 20 năm.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video