Bộ GD&ĐT trần tình về 34.000 tỷ đồng đổi mới sách giáo khoa

16/04/2014 13:53

Trước hàng loạt thắc mắc của dư luận về kinh phí 34.000 tỷ để đổi mới Chương trình SGK, ông Đỗ Ngọc Thống – Vụ phó Giáo dục Trung học cho rằng, đây chỉ là con số dự toán bước đầu. Theo ông Thống, chính tên đề án khiến nhiều người hiểu lầm.

Ảnh minh họa

Ông cho biết: “Con số 34.000 tỷ đồng bao gồm 7- 8 khoản mục, mà Chương trình SGK chỉ là khâu đầu tiên – khoảng 5.000 tỷ đồng, ngoài ra còn cả bồi dưỡng giáo viên. Hiện cả nước có 35.000 trường học, phải đào tạo giáo viên trong hàng chục năm trời. Tuy nhiên, kinh phí này phải tính toán lại và phải thông qua Quốc hội vào tháng 5 tới. Hiện giờ nói ra con số chính xác với tôi là rất khó vì đây mới chỉ là khái toán ban đầu. Chúng tôi không có ý định giấu giếm gì và theo yêu cầu của Quốc hội, đề án còn phải công khai, lấy ý kiến người dân. Bộ GD&ĐT sẽ công khai minh bạch vấn đề này.

Vị lãnh đạo này chia sẻ: “Khi tiến hành xây dựng đề án đổi mới chúng tôi phải khảo sát đánh giá hiện trạng dạy học trong đó có thiết bị, phòng thí nghiệm. Nhưng tinh thần đổi mới lần này vẫn là tận dụng tất cả trang thiết bị đã có sẵn, chỉ bổ sung những yêu cầu thiết thực, tránh phải đầu tư quá nhiều. Đặc biệt, thay đổi lớn nhất mà Bộ GD&ĐT hướng tới lần này chính là cải cách phương pháp dạy và học”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết: “Ngay sau buổi báo cáo hôm qua, tất cả những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã được Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện không chỉ là con số khái toán này mà tất cả các nội dung khác. Bộ sẽ rà soát lại để đưa ra con số khả thi, tiết kiệm, hiệu quả, xuất phát từ nhu cầu tất yếu của đổi mới chương trình, sách giáo khoa để cuối cùng được Quốc hội thông qua”.

(Theo Giao Thông Vận Tải)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM