Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về vụ dừng tuyển 207 ngành

10/02/2014 21:35

Ngày 10-2, thay mặt Bộ GD-ĐT, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bùi Anh Tuấn đã chính thức trả lời về quyết định dừng tuyển sinh 207 mã ngành đào tạo của hàng chục trường đại học.

Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn cho biết việc kiểm tra được Bộ GD – ĐT tiến hành dựa trên cơ sở báo cáo về đội ngũ giảng viên của các nhà trường. Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm, kiên quyết các trường vi phạm. Trường hợp các trường khắc phục được sai phạm sẽ tiếp tục cho phép tuyển sinh. Đến 2015, trường nào không khắc phục được, bộ sẽ kiên quyết thu hồi quyết định.

“Trước hết về mặt nguyên tắc, bộ đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật về tiêu chuẩn điều kiện cho phép mở ngành đào tạo và thu hồi giấy phép quyết định đào tạo. Việc kiểm tra, rà soát việc đảm bảo chất lượng đào tạo đặc biệt về đội ngũ là việc làm thường xuyên của Bộ 3 năm gần đây”, Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn cho biết thêm.

Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về vụ dừng tuyển 207 ngành
Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về vụ dừng tuyển 207 ngành

Điển hình là trong năm 2010 đã có 58 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ bị thu hồi; năm 2013 có 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bị thu hồi và năm 2014 là 207 mã ngành đào tạo trình độ đại học bị thu hồi.

Liên quan tới việc tên trường đại học bằng tiếng Anh, Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn thông tin, hiện nay Bộ đang rà soát lại tên trường bằng tiếng Anh, việc rà soát tiến hành cùng với việc phân tầng xếp hạng trường đại học trong thời gian tới.

Giải đáp về việc có những chuyên ngành đào tạo hẹp và đặc thù chưa có tiến sĩ ở nước ta như các ngành nghệ thuật, sân khấu, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết ở những chuyên ngành này, bộ đã quy định rất linh động như không có tiến sỹ đúng chuyên ngành thì cần có tiến sỹ chuyên ngành gần, có các công trình nghiên cứu liên quan tới lĩnh vực đó.

Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể tìm được tiến sỹ có thể tăng số lượng thạc sỹ. Trên thực tế, giáo dục đại học rất khác biệt so với đào tạo phổ thông, phải có người đầu tầu và vai trò của giảng viên tiến sỹ chính là vai trò đầu tầu dẫn dắt sự phát triển của ngành đó.

(Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM