Bộ Công Thương chính thức trả lời việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, PVFI

15/08/2016 17:49

Bộ Công Thương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các chức vụ quan trọng tại PVFI và Sabeco là đúng theo quy định và chưa có cơ sở khẳng định ông Hải gây thua lỗ tại PVFI.

Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) xoay quanh những phản ánh của Hiệp hội này về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)…

Theo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) từ tháng 1/2008, sau đó lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, Phó trưởng phòng, Trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó giám đốc Ban Đầu tư, trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, Hội đồng quản trị PVFC cử ông Hải làm đại diện phần vốn mà PVFC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông này giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tới tháng 1/2011, ông Hải được giới thiệu giữ chức Tổng giám đốc, làm việc theo chế độ chuyên trách.

bo-cong-thuong-khong-sai-sot-khi-bo-nhiem-con-trai-ong-vu-huy-hoang-tai-sabeco-pvfi
Bộ Công Thương cho rằng, quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình và chưa có cơ sở khẳng định ông này gây thua lỗ 220 tỷ đồng tại PVFI.

Bộ Công Thương khẳng định, quá trình bổ nhiệm của PVFC là “đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện PVFC”. Việc ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI là “chưa có cơ sở để khẳng định” và “ông Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI”. Để chứng minh lập luận này “đầy đủ cơ sở”, Bộ Công Thương gửi kèm công văn tới VAFI báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011, 2012 của PVFI để Hiệp hội nghiên cứu.

Đối với phản ánh của VAFI về việc tiếp nhận, cử ông Hải làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng, Bộ Công Thương lý giải, căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc Tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 29/5/2013, Bộ đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương).

Dù khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình, song lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thừa nhận, “có sai sót trong quá trình bộ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam”. Do đó, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng quản trị và Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco),  Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã nhất trí điều động để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị. Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco”, văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký nêu rõ.

Dẫn quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng Quản trị Sabeco và Phó tổng giám đốc Sabeco thuộc về Hội đồng quản trị của công ty này. Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Hải nhận công tác tại đây, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào Hội đồng Quản trị bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và Hội đồng quản trị đã bổ nhiệm ông Hải giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định pháp luật.

Về ý kiến Bộ Công Thương đã cố níu giữ Sabeco và chậm triển khai thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, cơ quan này đã 4 lần báo cáo Thủ tướng các phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo. Đối với việc niêm yết cổ phiếu Sabeco trên sàn chứng khoán TP HCM, sắp tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo lên Chính phủ xem xét.

Đánh giá chung về công tác cán bộ tại Bộ Công Thương thời gian qua, lãnh đạo Bộ này nhấn mạnh, nhìn chung đội ngũ cán bộ của Bộ đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và có ý thức trách nhiệm trong công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ này cũng thừa nhận một số tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ và cho biết đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức… Đồng thời, kiểm tra, rà soát công tác cán bộ để có giải pháp xử lý khắc phục các tồn tại nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, có trình độ, kỷ cương, lấy nhân dân và doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ.

Trước đó, VAFI đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Thủ tướng “tố” nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nhân sự tại Bộ Công Thương, liên quan trực tiếp tới việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trả lời báo chí ngay sau khi được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn làm Bộ trưởng Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các vị trí  tại cơ quan này, cũng như tại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ.

Hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành làm việc với Bộ Công Thương liên quan tới những sai sót trong quá trình bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan này, đặc biệt là việc bổ nhiệm nhân sự trong giai đoạn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn đương chức. Quá trình kiểm tra, làm việc sẽ diễn ra trong 60 ngày.

Dưới đây là một số nội dung chính trong văn bản trả lời của Bộ Công thương liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải:

Thứ nhất, về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc PVFI, theo Bộ Công thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Thứ hai, về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI: Văn bản trả lời VAFI của Bộ Công thương dẫn báo cáo của PVN cho biết, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Thứ ba, về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải: văn bản của Bộ Công thương nêu rõ, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20/5/2013, Bộ Công thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương.

“Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Văn bản trả lời của Bộ Công thương
Văn bản trả lời của Bộ Công thương

Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ”, Bộ Công thương giải thích.

Dù vậy, Bộ này cũng thừa nhận, qua rà soát, Bộ nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ tư, về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công thương lý giải:

Tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trử và giới thiệu tham gia HĐQT.

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ Công thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia HĐQT Sabeco. Bộ Công thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

“Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (Điều 104, 105) và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Sabeco 2013 (Điều 21), thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT Sabeco thuộc về Đại hội đồng cổ đông Sabeco; thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco thuộc về HĐQT của Sabeco. Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Vũ Quang Hải nhận công tác tại Sabeco, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định nói trên”, văn bản trả lời VAFI của Bộ Công thương khẳng định.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video