Bộ Công thương chính thức điều tra vụ Grab ‘thâu tóm’ Uber

14/04/2018 13:00

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, Bộ Công thương vừa quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc Grab ‘thâu tóm’ Uber vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh 2004.

Bộ Công thương chính thức điều tra vụ Grab thâu tóm Uber - Ảnh 1.
Grab chính thức thâu tóm Uber tại Đông Nam Á – Ảnh: THUẬN THẮNG

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa quyết định điều tra sơ bộ vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, sau khi làm việc với Công ty GrabTaxi Việt Nam, chiều 12-4, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã tổ chức làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8-4, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam và hiện tại văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa.

“Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam”, cục này đánh giá.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ khoản 2 điều 86 Luật cạnh tranh năm 2004, Bộ Công thương quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật cạnh tranh năm 2004.

Bộ Công thương cho biết thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, ngày 26-3, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ gọi xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Ngày 27-3, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên, yêu cầu báo cáo trước ngày 3-4.

Tuy nhiên, sau đó Grab trì hoãn và phải tới ngày 5-4, cục mới nhận được văn bản trả lời của Grab.

Trong văn bản này, phía Grab cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Vì vậy, Grab thấy rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video