Bộ Công an: Giao lưu truyền thống “Những bước chân không mỏi”

30/04/2012 10:40

Trong đêm giao lưu “Những bước chân không mỏi”, khán giả đã được sống lại những phút giây lịch sử hào hùng với hình ảnh hàng ngàn cán bộ Công an viết đơn xung phong vào Nam chiến đấu, nhiều lá đơn được viết bằng máu. Để rồi, họ đã có mặt ở khắp các chiến trường, sát cánh cùng bà con chiến đấu, viết tiếp những trang sử vẻ vang giữ vững an ninh miền Nam, đảm bảo cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Trương Hữu Quốc, Đại tá Chu Văn Thiệp, Đại tá Nguyễn Huy Can giao lưu cùng khán giả.
Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Trương Hữu Quốc, Đại tá Chu Văn Thiệp, Đại tá Nguyễn Huy Can giao lưu cùng khán giả.

Trong Chiến thắng 30-4 lịch sử, có sự đóng góp thầm lặng, bền bỉ của hàng ngàn cán bộ Công an trong suốt hơn 20 năm trường kỳ kháng chiến. Đó là một ký ức đáng tự hào, một truyền thống luôn được thế hệ trẻ hôm nay học tập và tôn vinh. Để giúp tuổi trẻ CAND và tuổi trẻ cả nước hiểu thêm những giá trị của hòa bình, độc lập dân tộc và rèn luyện, học tập, xứng đáng với niềm tin của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và TTATXH, tối 28/4, Bộ Công an, Tổng cục XDLL-CAND, VTV đã tổ chức đêm giao lưu truyền thống “Những bước chân không mỏi” tại Hà Nội.

Đến dự, có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trưởng Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam; các đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDL-CAND: Thiếu tướng Trần Văn Nhuận và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười; đại diện một số bộ, ban, ngành TW; lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ Công an; các cán bộ Công an chi viện miền Nam…

Tự hào về truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân không ngừng rèn luyện, phấn đấu bảo vệ an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Tự hào về truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân không ngừng rèn luyện, phấn đấu bảo vệ an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười nhấn mạnh: Trong chiến thắng vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, có sự góp phần không nhỏ của các đồng chí cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam. CAND là một trong những lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam sớm nhất, nhiều nhất, đúng lúc, kịp thời phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng miền Nam. Hơn 11.000 cán bộ Công an ưu tú đã được lựa chọn lên đường đánh giặc, hàng ngàn người đã nằm lại trên các chiến trường miền Nam, số đông các đồng chí trở về tiếp tục sự nghiệp và trưởng thành, nhiều người đã được phong danh hiệu Anh hùng LLVTND, là cán bộ cấp tướng, lãnh đạo, Nhà giáo nhân dân v.v… Chiến công của họ còn mãi với non sông đất nước Việt Nam, đặc biệt là với tuổi trẻ hôm nay.

Trong đêm giao lưu, qua các phóng sự tư liệu, khán giả đã được sống lại những phút giây lịch sử hào hùng với hình ảnh hàng ngàn cán bộ Công an viết đơn xung phong vào Nam chiến đấu, nhiều lá đơn được viết bằng máu. Để rồi, họ đã có mặt ở khắp các chiến trường, sát cánh cùng bà con chiến đấu, viết tiếp những trang sử vẻ vang giữ vững an ninh miền Nam, đảm bảo cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

Đặc biệt, khán giả còn được giao lưu, chia sẻ những ký ức hào hùng với các nhân chứng lịch sử, những cán bộ Công an đã từng trải qua những năm tháng chiến đấu khốc liệt trên các chiến trường miền Nam: Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Trương Hữu Quốc, Đại tá Chu Văn Thiệp, Đại tá Nguyễn Huy Can. Lực lượng An ninh miền Nam đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội, để làm nên những chiến công hiển hách: làm trong sạch địa bàn cho quân chủ lực tiến vào; bám dân, cùng nhân dân đấu tranh chống bình định, phá ấp chiến lược, nắm bắt tình hình để phục vụ quân đội chiến đấu trên chiến trường. Các trinh sát Công an còn nắm vững bọn phản động, ác ôn, đội ngũ mật báo viên, để có biện pháp đấu tranh phù hợp và tổ chức “diệt ác, phá kìm”, tiêu diệt những tên ác ôn đầu sỏ.

Trong thời bình, lực lượng Công an lại tiếp bước thế hệ đi trước, với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Tấm gương tận tụy, hy sinh vì ANTT của liệt sĩ Đỗ Đăng Long (Công an TP Hải Phòng) là một minh chứng thuyết phục. Khán giả cũng được trực tiếp gặp gỡ với mẹ của liệt sĩ Đỗ Đăng Long, để hiểu thêm về nỗi đau, mất mát của gia đình liệt sĩ, để thêm tự hào vì tuổi trẻ hôm nay đã luôn xứng đáng với truyền thống của cha anh.

Kết nối xuyên suốt chương trình là những ca khúc được khán giả yêu mến: Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Bài ca thống nhất” (Võ Văn Di), “Lời ru cỏ non” (nhạc: Hữu Ước, thơ: Kim Châu), “Hành khúc CAND” (Trọng Bằng) v.v… Đêm giao lưu đã khép lại trong âm hưởng hào sảng của ca khúc nổi tiếng “Đất nước trọn niềm vui” (Hoàng Hà)…

Thanh Hằng (CAND)

Ban biên tập đặt lại tiêu đề

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video