Bộ Công an “đại phẫu”: Dù lấy đá ghè chân chính mình cũng phải làm

04/04/2018 17:30

Mới đây, Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết có liên quan đến một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngành công an sẽ thực hiện một cuộc “đại phẫu” thực sự với việc cắt giảm các tầng nấc trung gian, trong đó các tổng cục sẽ được xóa bỏ, hai bộ tư lệnh tương đương cấp tổng cục hiện nay cũng sẽ được “hạ bậc”. Điều đáng nói là, việc xóa bỏ đơn vị cấp tổng cục sẽ tác động mạnh đến các tổ chức, đơn vị cấp dưới như cục, vụ, phòng và thậm chí xuống cả tổ chức của công an cấp tỉnh, huyện.

Bộ Công an xứng đáng là bộ “đi đầu” chứng minh bản lĩnh và trí tuệ, trách nhiệm trước các vấn đề lớn của Đảng và nhà nước.
Bộ Công an xứng đáng là bộ “đi đầu” chứng minh bản lĩnh và trí tuệ, trách nhiệm trước các vấn đề lớn của Đảng và nhà nước.

Bao năm qua, bộ máy các cơ quan nhà nước cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, lấn sân nhau nhưng trách nhiệm quản lý lại không rõ việc, rõ người. Tình trạng nhìn nhau, bộ nọ ngó ngành kia càng làm cho việc điều hành không nhanh nhạy, kém hiệu quả. Đã thế chi phí hành chính phục vụ và nuôi bộ máy từ trụ sở, xe cộ ngày càng phình to ra, lãnh đạo phòng ban, số cấp phó tăng lên ngày càng nhiều, gây lãng phí tiền bạc.

Còn nhớ, tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng nóng bỏng câu chuyện bộ máy và con người – vấn đề vô cùng hệ trọng không thể để chậm trễ hơn. Nhưng “động vào bộ máy, con người là động vào lợi ích riêng” như lời Phó Giám đốc Học viện hành chính Quốc gia, GS.TS Nguyễn Hữu Khiển đã nói. Cơ quan lập ra giờ đâu dễ cắt bỏ? Người có chân trong biên chế mấy ai chịu rời xa? Phải thẳng thắn nói rằng, việc tinh giản biên chế không chỉ đụng đến “bát cơm manh áo” của một người cụ thể nào đó mà có thể nó sẽ chạm đến những mối quan hệ chằng chịt, chồng chéo đằng sau. Bên cạnh ngại tâm lý va chạm thì còn sự thiếu quyết tâm, giải pháp đồng bộ của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị để rồi việc bố trí, sử dụng cán bộ, công chức ở trong tình trạng có lên không có xuống, có vào không có ra. Nhìn lại thời gian qua, càng hô hào tinh giản thì bộ máy càng phình to. Có vị bộ trưởng đã nêu thực tế đáng buồn: “Một số địa phương đều nói cần phải giảm nhưng giảm đâu thì giảm đừng giảm chỗ tôi”.

tinh_giam_bien_che
Việc tinh giản biên chế chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Nói ra như vậy để biết rằng câu chuyện tinh giản biên chế chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thế mới thấy được bước đột phá mới trong cách nghĩ, cách làm, những bước đi rất cân nhắc, kỹ càng, tiến hành thận trọng và quyết liệt của Bộ Công an khi quyết định giảm triệt để tầng nấc trung gian trong lực lượng mà cao nhất sẽ là không còn cấp tổng cục nữa. Là một trong những bộ có nhiều đơn vị cấp tổng cục, trong số các bộ, cơ quan ngang bộ hiện nay, việc xóa bỏ hoàn toàn mô hình tổng cục của Bộ Công an được đánh giá là bước đi mang tính lịch sử. Đây không chỉ là cách mạng về tổ chức mà còn là phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, công tác trong ngành công an. Thay đổi một cái gì đó thành lề lối, thói quen, quán tính hình thành bao lâu nay là không hề đơn giản. Hàng chục đơn vị thuộc tổng cục có tính chất phục vụ chung như các cục tham mưu, hậu cần, chính trị… sẽ phải sáp nhập hoặc giải thể; các cục nghiệp vụ trước đây được tách ra theo chuyên môn hay địa bàn hẹp cũng phải nhập lại; các trường công an cũng được tổ chức gọn hơn.

Dẫu biết để thực hiện việc này sẽ đụng chạm lợi ích cá nhân, nhiều người sẽ không vui, mấy trăm cục trưởng, cục phó rồi cấp tướng tá sẽ không còn giữ được chức vụ nữa. Đó là chưa kể đến những cán bộ, chiến sỹ, cán bộ quản lý và công an các tỉnh huyện… sẽ dôi dư ra từ quá trình này có thể lên tới hàng trăm thậm chí là hàng nghìn người. Dù vậy, lúc này các sỹ quan công an phải thực hiện lời thề, đặt lợi ích của Đảng, nhà nước, người dân và ngành lên trên chứ không phải là lợi ích cá nhân.

Việc giải thể hơn nửa đơn vị cấp cục và tương đương trong ngành, từ 126 xuống còn khoảng 60 – một con số đáng kinh ngạc là minh chứng cho lời nói đi đôi với hành động cụ thể, như lời Bộ trưởng Công an Tô Lâm từng khẳng định: “Lực lượng công an nỗ lực để đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, kiên quyết thực hiện đúng mục tiêu, có hiệu quả việc sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách chế độ công vụ”. Có thể thấy, ngành Công an xứng đáng là bộ “đi đầu” chứng minh bản lĩnh và trí tuệ, trách nhiệm trước các vấn đề lớn của Đảng và nhà nước. Nếu như các bộ, ngành cứ nhìn nhau, nhưng không có ai quyết đi đầu thì không biết bao giờ mới tinh giản được biên chế, thực hiện đúng mục tiêu mà Nghị quyết 18 đề ra. Chính vì vậy, người dân đánh giá cao các lãnh đạo Bộ Công an đã tham mưu để Bộ Chính trị đưa ra một quyết định lịch sử với ngành. Dũng cảm lắm mới tham mưu, quyết liệt được như vậy.

to_lam_1_lytj
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An

Thẳng thắn mà nói, người đứng đầu ngành Công an phải có một “quyết tâm sắt đá” mới có thể “chạm” đến và “phá vỡ” nhiều tầng nấc trung gian, làm một cuộc cách mạng tổ chức khi bỏ cái cũ, lạc hậu để tiếp cận cái tiên tiến hơn. Như lời của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đánh giá: “Tôi có 40 năm làm trong ngành công an, qua 6 đời bộ trưởng thì đây là cuộc cách mạng của tổ chức, cho thấy quyết tâm chính trị cao trong Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an. Nếu không có quyết tâm chính trị cao thì không thể thực hiện được việc này”.

Rõ ràng, để cải cách, tổ chức bộ máy thành công phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. Như Bộ Công an, thực hiện tinh gọn tổ chức, sắp xếp lại cán bộ, cấp trung gian không cần thiết đã mạnh tay cắt bỏ, như lời một ĐBQH đã nói: “Dù phải lấy đá ghè chân chính mình cũng phải làm”. Tiếp sau ngành Công an, dư luận mong chờ các bộ, ngành khác cũng nhanh chóng tìm ra phương án cắt giảm tầng nấc trung gian như vậy. Bộ Công an làm được thì các bộ, ngành, cơ quan khác cũng phải thực hiện được. Dứt khoát phải giảm chứ không thể nấn ná, chần chừ và không thể biện minh cho sự chậm trễ trong tinh giản biên chế ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình được nữa. Phải “chẻ dọc” bộ máy xem một người làm được bao nhiêu việc, một việc bao nhiêu người làm. Nếu như “chưng cất” lọc lại bộ máy thì sẽ tiết kiệm được nguồn ngân sách không nhỏ phải chi ra như điện, nước, điện thoại, xăng xe… một con số không hề nhỏ chút nào và hơn hết sẽ giảm được gánh nặng cho người dân.

Hoàng Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video