Bộ Công an có “xé rào”?

25/09/2015 17:37

Câu chuyện về hai em Nhi và Ngà vì không khai án tích của cha vào lý lịch nên không được vào học trường Công an, Cảnh sát đã có một kết thúc có hậu. Việc Bộ Công an mở cửa đón nhận các em vào học không chỉ thể hiện tính nhân văn trước số phận, tương lai của hai tài năng trẻ mà còn là quyết định đúng của sách lược trọng dụng nhân tài, khiến phần đông dư luận ủng hộ cảm thấy ấm lòng. Dẫu vậy, một số người lại cho rằng đã là quy định thì nên tôn trọng, nếu vì tình mà “xé rào” sẽ tạo tiền lệ? Sự thật ra sao? Bộ Công an có “xé rào”? 

Lý giải cho hai trường hợp đang gây tranh cãi trên, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND) khẳng định: “trường hợp của hai thí sinh vẫn nằm trong quy định được xem xét chiếu cố”. Cụ thể, Thiếu tướng Cẩn cho hay, Bộ Công an đã có Thông tư 53, quy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND, kể cả tuyển mới. Bộ cũng đã có thông tư hướng dẫn rất rõ trong đó có đề cập đến việc, đối với các trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích… đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, nếu hiện thân nhân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước thì công an các địa phương báo cáo về Tổng cục Chính trị để xem xét, kết luận. Những trường hợp nằm trong diện nói trên thì Công an tỉnh phải có văn bản báo cáo, Bộ Công an sẽ xem xét, trường hợp nào chiếu cố được Tổng cục Chính trị sẽ giải quyết.

Như vậy, chiếu theo quy định mà Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn nêu trên thì việc chấp thuận cho Nhi và Ngà được nhập học vào Học viện Chính trị Công an nhân dân và Học viện Cảnh sát nhân dân hoàn toàn dựa trên cơ sở pháp luật và không phải “xé rào” như một số người vẫn nghĩ.

Hai em Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà. Ảnh: dantri
Hai em Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà. Ảnh: dantri

Chúng ta đang sống giữa xã hội cái tình cái lý đan xen lẫn nhau, ngay trong quy định mà bấy lâu nay nhiều người vẫn nghĩ là cứng nhắc ấy vẫn có một khoảng nhỏ cho chữ tình. Ở đây, trường hợp các em Nhi và Ngà, lãnh đạo ngành Công an đã không chỉ xét về mặt lý, khi thấu hiểu được nhu cầu chính đáng của các em, phù hợp với thẩm quyền của mình, họ đã kịp thời giải quyết cho các em được vào học.

Cần biết rằng, để Nhi và Ngà được kịp thời hoàn tất hồ sơ, thủ tục nhập học là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ trưởng Trần Đại Quang và lãnh đạo Bộ Công an. Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cũng đã chia sẻ những điều này với báo chí. Cụ thể, trước sự việc hai thí sinh đủ điểm trúng tuyển và có giấy nhập học vào khối trường Công an nhân dân nhưng không được theo học do việc khai lý lịch, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trực tiếp chỉ đạo xác minh đối với từng trường hợp. Ngay sau đó, kể cả trong những ngày nghỉ cuối tuần, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sau khi xác minh từng trường hợp, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đã đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị với thí sinh Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà để Công an hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An giải quyết cho các em được nhập học. Đó là một quyết định mang đầy tính nhân văn và hợp lòng dân.

Lâu nay, có thể chỗ này chỗ kia vẫn còn “tù đọng” một số hình ảnh làm phiền lòng dân của vài công an tha hóa, biến chất. Nhưng qua ước nguyện của Nhi và Ngà, dù được ngành khác cấp học bổng vẫn tha thiết được vào ngành Công an, được khoác lên mình bộ quân phục mang đầy trọng trách đã cho thấy sức hút đặc biệt, ảnh hưởng tích cực tới hoài bão của đông đảo bộ phận thanh niên Việt Nam thế hệ ngày nay từ “màu xanh áo lính công an” và những tấm gương, hình ảnh đẹp của những chiến sĩ đang ngày đêm trông giữ bình yên cho Tổ quốc, giấc ngủ an lành cho Nhân dân.

Tuy nhiên, để chủ động xử lý các phát sinh trong quá trình xét tuyển, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc như hai trường hợp nêu trên, thiết nghĩ lãnh đạo Bộ giáo dục và Bộ Công an cần ngồi lại với nhau để tính toán lại, chủ động thông tin tuyên truyền rộng rãi, hướng dẫn tận tình các thí sinh khi làm hồ sơ xét tuyển vào các trường công an các quy định của ngành. Đặc biệt, với những trường hợp cố tình thiếu trung thực trong kê khai lý lịch thì không thể chiếu cố. Đó là tinh thần thượng tôn pháp luật mà hơn ai hết, mỗi thí sinh mong muốn được đứng vào lực lượng Công an nhân dân cần hiểu rõ.

Bạn đọc Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video