Bloomberg: Đến Tổng thống Trump cũng không thể kéo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại

16/03/2018 15:35

Ngày 14/03/2018 tờ Bloomberg đã có bài viết “Not Even Trump Can Slow Vietnam’s Economy, Official Says” khẳng định, bất chấp những nỗ lực gia tăng rào cản thương mại từ phía chính quyền Trump, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Tờ Bloomberg nhận định: Đến Tổng thống Trump cũng không thể khiến nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại
Tờ Bloomberg nhận định: Đến Tổng thống Trump cũng không thể khiến nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại

Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg, ông Trương Văn Phước, người đứng đầu Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay so với năm 2017 và chỉ chịu một tác động “nhỏ” từ thuế thương mại của Tổng thống Trump.

Theo đó, chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ đàm phán “một số hiệp định thương mại” với Hoa Kỳ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này – để giảm bớt các rào cản. Việt Nam đang dẫn đầu về các hiệp định thương mại tự do với các nước khác nhằm mục đích duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông Phước, cố vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội, “nền kinh tế sẽ phát triển nhanh hơn trong năm nay với lạm phát có thể kiểm soát được và đồng tiền khá ổn định. Những thay đổi về thuế nhập khẩu gần đây của Tổng thống Trump sẽ chỉ tác động nhỏ đến Việt Nam, vì chúng tôi đang đa dạng hoá thị trường và các sản phẩm của mình để tăng cường xuất khẩu.”

Chỉ số VN Index của Việt Nam đã tăng khoảng 16% trong năm nay và đóng cửa ở mức 1,138, mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 3 năm 2007. Theo đánh giá của 10 nhà chiến lược của Bloomberg, dự báo con số này sẽ đạt 1.210 vào cuối năm 2018.

Trump tuần trước đã áp đặt mức thuế suất 25% đối với nhập khẩu thép và 10% thuế thu nhập nhôm. Xuất khẩu thép của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã đạt 104 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2018, tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái và chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu kim loại, theo dữ liệu trên website của cơ quan hải quan Việt Nam.

bieu do
Nền kinh tế Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm qua

Quốc gia này hiện đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tự do với các nước khác, bao gồm cả Nhật Bản và Châu Âu, để giúp chống lại bất kỳ tác động nào từ thuế của Trump.

TPP Phục hồi

Việt Nam cùng 10 nước khác đã ký kết Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương hôm 08/03/2018 sau khi Tổng thống Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định năm ngoái. Sự ra đi của Trump đã được nhìn nhận như một cú shock đối với Việt Nam, nước xuất khẩu khoảng 20% hàng hóa sang nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cùng lực lượng lao động trẻ, chi phí thấp của Việt Nam đã là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư quốc tế như Nestlé SA, mở nhà máy ở đó.

Chính điều này đã giúp nền kinh tế tăng trưởng 6,81% trong năm ngoái và theo ước tính của Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tăng trưởng lên 7,4% trong quý I/2018. Ông Trương Văn Phước cho biết chính phủ muốn duy trì tăng trưởng GDP khoảng 7%.

“Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm lực phát triển”, ông Phước nói. Chính phủ đang có những bước đi vững chắc để hỗ trợ các công ty tư nhân, như giảm đáng kể số lượng giấy phép, giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí bằng cách cấp giấy phép nhanh hơn và quan trọng hơn là tăng sự tự cậy của các nhà đầu tư bằng cách quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Theo ông Phước, để giúp nền kinh tế chống chọi với xu hướng bảo hộ tăng lên ở Mỹ và các thị trường khác, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành giám sát chặt chẽ các thị trường quốc tế và thực hiện các kế hoạch nhằm đảm bảo mục tiêu kinh tế của chính phủ sẽ đạt được trong năm nay.

Thùy Linh (dịch từ Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video