Bloomberg: Cổ phiếu ngân hàng Việt Nam đắt đỏ bậc nhất thị trường cận biên

12/11/2015 17:23

Cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã tăng bình quân 62% tính từ đầu năm đến nay, Bloomberg ghi nhận.

Bloomberg: Cổ phiếu ngân hàng Việt Nam đắt đỏ bậc nhất thị trường cận biên
Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong năm 2015 được dự đoán ở mức 17%, cao nhất trong vòng 5 năm.

Trong đó, cổ phiếu của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) được đánh giá là mã cổ phiếu chuyển biến tốt nhất trên thị trường chứng khoán cận biên trong năm 2015. Cổ phiếu của ngân hàng có mức vốn hóa lớn thứ 2 thị trường Việt Nam leo dốc 90%. Tỷ lệ nợ khó đòi của BIDV chỉ bằng 1/6 so với cách đây 3 năm, trong khi tỷ lệ cho vay mua bất động sản đang tăng trưởng mạnh.

Cùng giai đoạn, cổ phiếu Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng 50%, cổ phiếu Ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) tăng 47%.

Hiện P/E của BIDV vào khoảng 12,3 lần, của Vietcombank là 25,2 lần và Vietinbank là 13,2 lần. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với chỉ số P/E của nhóm các thị trường cận biên – Frontier Market index tại 10,6 lần.

Cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã tăng bình quân 62% tính từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg

Giám đốc Quỹ đầu tư thị trường cận biên James Bannan đến từ công ty Coeli Assat Management cho rằng mức P/E trên là quá cao. Ông nhận định cổ phiếu của ngân hàng Việt Nam đắt bậc nhất trên thị trường cận biên thế giới.

Lý giải cho thực tế này, ông Patrick Mitchell – Giám đốc công ty Maybank Kim Eng Securities – cho rằng tác nhân là do triển vọng nền kinh tế khởi sắc.

Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong năm 2015 được dự đoán ở mức 17%, cao nhất trong vòng 5 năm. Chính phủ ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm tới nhờ hai trụ cột là xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, đánh dấu mức tăng mạnh nhất 9 năm.

Đầu năm nay, hãng PricewaterhouseCoopers LLP ước tính Việt Nam sẽ lọt top những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới tính đến năm 2050.

Giám đốc đầu tư Bill Stoop của Dragon Capital cho rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ tăng cường cho vay nhiều hơn vào năm 2016 và gia tăng lợi nhuận, do đó vẫn còn khá nhiều “room” để cổ phiếu leo dốc.

Đây là kết quả của các biện pháp xử lý nợ xấu quyết liệt từ phía chính phủ Việt Nam, Bloomberg nhận định. Tỷ lệ nợ xấu trong ngành ngân hàng giảm từ 17% trong năm 2012 xuống còn 2,9% trong tháng 9/2015. Một phần nhờ Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) mua 91,3 nghìn tỷ đồng (4,08 tỷ USD) nợ khó đòi chỉ tính riêng trong năm nay.

Trong 9 tháng đầu năm, đã có khoảng 30.000 giao dịch bất động sản được ghi nhận, ngang bằng số lượng cùng kỳ năm trước.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM