Bloomberg: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dự báo FDI năm 2015 đạt 23 tỷ USD

22/06/2015 11:39

Theo ông Bùi Quang Vinh, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được sửa đổi sẽ giúp cải thiện đáng kể môi trường đầu tư kinh doanh.

Bloomberg: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dự báo FDI năm 2015 đạt 23 tỷ USD

Tóm tắt:

– Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 22% so với 1 năm trước. Số vốn FDI giải ngân tăng 7,6%, lên 4,95 tỷ USD.

– “Việt Nam đưa ra nhiều ưu đãi trong các lĩnh vực gồm cả thuế và đất đai để thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu đến năm 2016 sẽ trở thành một trong 4 nước Asean thu hút FDI nhiều nhất”, ông Vinh nói.

Việt Nam tin rằng bằng việc sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp – đợt sửa đổi luật cho kinh doanh mạnh mẽ nhất trong vòng 25 năm qua – cùng với việc đẩy mạnh bán cổ phần tại các doanh nghiệp quốc doanh sẽ có những tác động tích cực đến triển vọng đầu tư vốn đang còn yếu ớt.

Kể từ ngày 1/7 tới, số lượng ngành nghề cấm kinh doanh sẽ chính thức giảm từ 51 xuống chỉ còn 6, và trong số các lĩnh vực được phép có cả đầu tư vào phẩm biến đổi gen và pháo hoa (có điều kiện). Trong 6 ngành nghề cấm kinh doanh gồm cả mại dâm, ma túy và động vật hoang dã.

Các quy định về ngành nghề có điều kiện cũng được xóa bỏ cho hơn 100 lĩnh vực. Đây là thay đổi nằm trong nỗ lực cải cách luật cho kinh doanh lớn nhất kể từ năm 1990 – khi mà doanh nghiệp tư nhân bắt đầu được phép hoạt động ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết `”mục tiêu là nhằm tạo nên một làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước”. Các điều luật về đầu tư và doanh nghiệp được sửa đổi “sẽ tạo ra những thay đổi to lớn”, nhằm cải thiện đáng kể môi trường đầu tư kinh doanh và từ đó tạo ra động lực tốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông nói.

Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia khác ở châu Á trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tổng số vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 4,3 tỷ USD, thấp hơn 20% so với mức dự báo cho cả năm 2015.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 22% so với 1 năm trước. Số vốn FDI giải ngân tăng 7,6%, lên 4,95 tỷ USD.

Trong khi đó, quý I, số vốn FDI được phê duyệt ở Philippines giảm 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái và của Indonesia tăng 14%.

“Việt Nam đưa ra nhiều ưu đãi trong các lĩnh vực gồm cả thuế và đất đai để thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu đến năm 2016 sẽ trở thành một trong 4 nước Asean thu hút FDI nhiều nhất”, ông Vinh nói. Bộ trưởng dự báo năm nay FDI sẽ có thể đạt tới 23 tỷ USD, so với 21,9 tỷ USD của năm trước. Ông dự báo số vốn giải ngân có thể ở mức 12,5 tỷ USD.

Trong tháng tới, Chính phủ sẽ ban hành 6 thông tư hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện 2 bộ luật sửa đổi. Rất nhiều điều kiện ràng buộc và giấy phép sẽ được hủy bỏ để “tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, minh bạch và thuận lợi hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư”, ông Vinh cho biết.

TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, nhận định những cải cách luật cho kinh doanh lần này là đáng kể nhất từ khi kinh tế tư nhân được phép hoạt động ở Việt Nam năm 1990. “Đây là một sự thay đổi lớn, tuy nhiên, việc thực thi thế nào sẽ là rất quan trọng”.

Bộ trưởng Vinh dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,1% trong 6 tháng đầu năm 2015, so với mức 5,18% của cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ có thêm cơ hội đầu tư khi mà Chính phủ đang thúc giục các DNNN đẩy mạnh cổ phần hóa trong năm nay. “Tuy nhiên, chúng ta nên bán cổ phần với tỉ trọng lớn hơn, không phải ở mức 5, 10 hay 20% như hiện nay”.

Chính phủ đặt mục tiêu cổ phần hóa 289 DNNN trong năm nay, nhưng tính đến cuối tháng 5 mới chỉ có 43 doanh nghiệp bán cổ phần. Tháng 11 năm ngoái, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện IPO để bán 5% cổ phần nhưng đã không thu hút được nhà đầu tư nước ngoài nào. Giới phân tích cho rằng số cổ phiếu được bán ra quá nhỏ bé để các nhà đầu tư có thể tác động đến quy trình quản trị doanh nghiệp.

Nên tăng tỷ trọng số cổ phần bán ra để tăng tính hấp dẫn bởi nhà đầu tư muốn nắm số cổ phần đủ lớn để có thể tham gia vào quá trình điều hành doanh nghiệp, Bộ trưởng Vinh nhận định. “Tỷ lệ bán ra hiện nay là quá nhỏ và do đó không tạo ra sự khác biệt, trong khi cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp là điều thực sự cần thiết”, ông Vinh nói.

(Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video