Bloomberg: 40 năm sau chiến tranh Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí

24/05/2016 08:21

Tờ kinh tế tài chính Bloomberg của Mỹ đưa tin, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ về việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam như một phần của cam kết chặt chẽ hơn giữa hai nước để loại bỏ một trong những tàn tích cuối cùng của Chiến tranh Lạnh.
Hơn 40 năm sau khi kết thúc cuộc chiến ác liệt, Obama tuyên bố Mỹ và Việt Nam đang mở rộng mối quan hệ của họ như một phần thay đổi cốt lõi trong chính sách của Mỹ với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Quyết định này sẽ cho phép Việt Nam hiện đại hóa vũ khí từ thời Liên Xô trong khi phải đối mặt với Trung Quốc về các tranh chấp hàng hải.

Lễ đón Tổng thống Barack Obama theo nghi lễ nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì diễn ra sáng nay. Ảnh: Minh Hoàng.
Lễ đón Tổng thống Barack Obama theo nghi lễ nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì diễn ra sáng nay. Ảnh: Minh Hoàng.

“Sự thay đổi này sẽ đảm bảo cho Việt Nam sẽ tiếp cận với các thiết bị cần thiết để tự vệ”, ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo cùng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. “Điều này cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Việt Nam, trong đó có quan hệ quốc phòng”.

Mối quan hệ Mỹ-Việt đang ấm dần lên một phần được thúc đẩy bởi mối quan tâm chung về Trung Quốc, đặc biệt là sự hung hăng của Chính phủ Trung Quốc trong việc khẳng định yêu sách đến hơn 80 phần trăm Biển Đông – một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng mạnh cũng được Trung Quốc ra oai với các quốc gia Đông Nam Á, còn Mỹ thì ra sức chống lại bằng cách cải thiện quan hệ quốc phòng trong khu vực này.

Biển Đông
Biển Đông

Mỹ đã hỗ trợ gần 46 triệu USD từ năm 2014 để giúp Việt Nam tăng cường khả năng an ninh hàng hải, theo Nhà Trắng. Hoạt động thương mại song phương tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 10 năm, đã lên gần 46 tỷ USD trong năm 2015, nhưng vẫn còn ít hơn một nửa giá trị thương mại giữa Trung Quốc-Việt Nam.

Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc bình luận “Rất hoan nghênh khi Việt Nam cải thiện quan hệ của mình với bất kỳ quốc gia khác như Mỹ”, nhưng lại thòng một câu rất phản cảm “Tuy nhiên, Mỹ không nên dùng động thái xích lại gần nhau như vậy để làm một công cụ đe dọa hoặc thậm chí tổn hại đến lợi ích chiến lược của một nước thứ ba”.

Trung Quốc hy vọng “việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí có thể giúp duy trì hòa bình và ổn định của khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo cùng ngày tại Bắc Kinh.

Mặc dù ông Obama cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không có nghĩa “đối đầu” với Trung Quốc, nhưng ông cũng gián tiếp chỉ trích những hành động của nước này trên Biển Đông, nơi Mỹ từng gửi tàu chiến đến gần các căn cứ của Trung Quốc để răn đe tuyên bố ngang ngược của nước này.

“Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Obama nhấn mạnh.

Việt Nam và Trung Quốc có một lịch sử căng thẳng khá dài. Hai nước đã có cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào năm 1979 và các mối quan hệ gần như đổ vỡ vào mùa hè năm 2014 khi Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp. Trong thời gian này, các tàu Trung Quốc đã đâm hàng chục tàu thuyền đánh cá Việt Nam, thúc đẩy các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc gây chết người ở Việt Nam.

Ngoài ra, Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra theo chương trình của gói viện trợ quân sự 18 triệu USD. Nhiều khả năng danh sách vũ khí mong muốn hàng đầu của Việt Nam sẽ là các hệ thống giám sát tiên tiến để thay thế thiết bị từ thời Liên Xô lỗi thời, ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam S. tại Singapore, cho biết.

Ông Obama cho biết vũ khí sẽ bán cho Việt Nam phải được xem xét trên từng trường hợp cụ thể.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang về phần mình đã nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được “tiến bộ vượt bậc” về nhân quyền.

Một phần quan trọng trong mối quan tâm của Obama đến Châu Á là Hiệp định thương mại, trong đó có Việt Nam tham gian. Hiệp định này bị bỏ ngỏ tại Quốc hội Mỹ và đang vấp phải với sự phản đối từ các ứng cử viên Tổng thống trong Nhà Trắng, bao gồm cả bà Hillary Clinton.

Obama cho biết ông tin tưởng hiệp định sẽ được thông qua, mặc dù Mỹ đang trong năm bầu cử. “Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua ‘đau đớn”, ông Obama nói.

“Đối với Việt Nam, TPP là một bước tiến trong việc thực hiện chính sách hội nhập quốc tế sâu rông và toàn diện của đất nước, với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”, ông Trần Đại Quang nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Obama tới Việt Nam, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam đã ký hợp hợp đồng thương mại lịch sử đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.

Ngoài ra, Tập đoàn General Electric (GE) và Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy điện tái tạo năng lượng gió 1.000 MW tại Việt Nam vào năm 2025.

Angela Greiling – Toluse Olorunnipa – Việt Anh (Nguồn: bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video