BlackBerry bước sang kỷ nguyên mới “đi kiện để kiếm tiền”

05/08/2016 16:45

Có lẽ kinh doanh smartphone gặp quá nhiều khó khăn, nên BlackBerry buộc phải kiếm tiền bằng cách thức này.

BlackBerry bước sang kỷ nguyên mới “đi kiện để kiếm tiền”

Hãng điện thoại di động BlackBerry đang sở hữu một mỏ vàng có giá trị khổng lồ, đó chính là 38.000 bằng sáng chế của mình. Và CEO của BlackBerry cũng đã chính thức bật chế độ “bản quyền bằng sáng chế”, mà theo đó hãng này cũng sẽ bước sang một kỷ nguyên mới.

Đó chính là “đi kiện bản quyền bằng sáng chế để kiếm tiền”, khi mà mảng kinh doanh điện thoại di động đang gặp quá nhiều khó khăn. Chiến lược này có phần thực dụng, nhưng hứa hẹn sẽ đem lại cho BlackBerry những khoản tiền khổng lồ. Thậm chí được coi là khoản doanh thu hàng quý mà sẽ được liệt kê trong báo cáo tài chính.

Mới đây nhất, BlackBerry đã đệ đơn kiện công ty viễn thông Avaya liên quan đến việc vi phạm bằng sáng chế. Trong đơn kiện này, BlackBerry yêu cầu Avaya phải trả tiền sử dụng bản quyền bằng sáng chế, có liên quan tới 8 loại công nghệ mà BlackBerry sở hữu.

Luật sư của phía BlackBerry cũng nhấn mạnh: “BlackBerry đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện thoại di động. BlackBerry đã phát minh ra một loạt các công nghệ mới, bao gồm mọi thứ từ mã hóa dữ liệu, bảo mật an ninh, cho đến giao diện người dùng và nhiều thứ khác”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên BlackBerry đi kiện một công ty công nghệ, liên quan tới vấn đề bản quyền bằng sáng chế. Năm ngoái, một cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của BlackBerry đối với Cisco đã khiến công ty này phải trả một khoản tiền bồi thường, mặc dù giá trị không được tiết lộ.

Hồi tháng 5 vừa qua, chính CEO John Chen cũng từng nói với các nhà đầu tư của BlackBerry rằng hãng điện thoại Canada này sẽ bật chế độ “cấp phép bằng sáng chế”. Cũng có nghĩa là muốn kiếm tiền từ các vụ kiện liên quan tới 38.000 bằng sáng chế mà BlackBerry sở hữu.

Mặc dù đây không phải là cách kiếm tiền đẹp mắt, nhưng đó là cách kinh doanh thực dụng mà BlackBerry cần làm trong tình thế khó khăn hiện nay.

(Theo GenK)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video